6 tác nhân kích thích dậy thì sớm có mặt ngay trong gia đình

Trẻ em ngày nay có xu hướng dậy thì sớm tương đối cao. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai): Tình trạng dậy thì sớm tức thị sự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát. Đối với gầy nhỏ gái là trước 8 tuổi và ở gầy nhỏ trai là trước 10 tuổi.

Ở gầy nhỏ gái, dấu hiệu dậy thì sớm đó là phát triển tuyến vú, tăng kích thước bộ sinh dục, phát triển lông mu, kinh nguyệt, tăng trưởng nhanh về chiều cao. Còn ở gầy nhỏ trai, dấu hiệu là phát triển dương vật, mọc lông mu, lông nách, giọng nói ồm, chiều cao tăng nhanh…

Trẻ dậy thì sớm nếu không được can thiệp kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Lúc nhỏ sẽ xúc tiến tới chất lượng học tập, luôn có cảm giác ngại ngùng, tự ti. Khi lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành, xúc tiến tới tài năng sinh sản…

Thừa cân

Việc dư thừa mỡ, mô mỡ trong thân thể sẽ dẫn tới thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin… khiến trẻ đối diện với nguy cơ dậy thì sớm.

Các chưng sĩ cho rằng, trẻ cần tăng cường các hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần để tránh mập phì, tích mỡ.

Các hóa chất môi trường

BPA và Phthalates là 2 loại hóa chất có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ.

Trong đó, BPA thường được tìm thấy trong hộp nhựa kém chất lượng, màng bọc thực phẩm, chai đựng nước… Trong quá trình sử dụng, chất này sẽ thôi nhiễm vào thức ăn và gây hại bên trong thân thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm BPA có thể gây dậy thì sớm ở gầy nhỏ gái.

Ngoài ra, chất Phthalates (thường được tìm thấy ở mỹ phẩm, chất khử mùi…) cũng có thể gây dậy thì sớm cho trẻ.

cơ chế ăn kém lành mạnh

Xúc xích, gà rán, khoai tây chiên… đều là những món chiên rán nhưng mà trẻ em nào cũng thích, tuy nhiên các thực phẩm khi được chế biến trong dầu ở nhiệt độ cao có thể bị chuyển đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn tới thân thể dậy thì sớm hơn.

Ngoài ra, cơ chế ăn thừa muối sẽ kích hoạt hormone có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, khiến thân thể trẻ dậy thì sớm.

Các loại đồ ăn té dưỡng, thuốc té

Mặc dù các loại thực phẩm, thuốc té sẽ đem lại những tác dụng nhất định lên thân thể, nhưng ở trẻ em, tính năng tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, nếu lạm dụng thuốc khiến thân thể thay đổi quá trình bài xuất, gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Tốt nhất trước khi quyết định cho con sử dụng các loại vitamin, thuốc té… ba mẹ nên tham khảo ý kiến của chưng sĩ trước khi sử dụng.

xúc tiếp với nội dung người lớn

Việc xúc tiếp thường xuyên với bạo lực, phim ảnh, sách có nội dung dành cho người lớn sẽ xúc tiến tới não của trẻ, không giống nhau là tuyến yên. Tuyến này khi bị kích thích sẽ bài xuất ra gonadotropin, kích thích các tinh hoàn hoặc buồng trứng sản sinh hormon nam nữ testosteron và estrogen, từ đó gây dậy thì sớm.

sử dụng đèn ngủ

Giấc ngủ không những giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thoải mái hơn nhưng mà còn có lợi cho quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, có một thói quen khi đi ngủ gây hại cho sức khỏe của trẻ đó là bật đèn ngủ. Quá trình tiết melatonin ở trẻ luôn ở trạng thái đỉnh điểm vào đêm hôm. Nếu ngủ khi có ánh đèn, nó sẽ phá vỡ sự sinh sản các loại hormone tự nhiên của thân thể và ức chế chúng. Theo đó, sự suy giảm melatonin ở trẻ có liên quan mật thiết tới sự phát triển tình dục nhanh hơn.

Làm gì khi phát hiện con dậy thì sớm?

Nếu phụ huynh nhận thấy con có nhiều dấu hiệu dậy thì sớm thì nên đưa con tới chuyên khoa nội tiết trẻ em để thăm khám chưng sĩ. khi tới đây, chưng sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm, chụp X-quang quẻ, chụp cộng hưởng từ… nhằm chẩn đoán và có liệu trình điều trị thích hợp.

Về phía gia đình, khi phát hiện con dậy thì sớm nên nhẹ nhõm, yên ủi và khuyên răn, tạo điều kiện để trẻ được ra ngoài vui chơi và tập luyện thể dục nhiều hơn.

READ  cải bắp Đông y vô cùng trọng dụng, ăn hay đắp cũng phát huy chữa đau nhức xương khớp

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …