nhỏ gầy nhị tuổi bị lồng ruột

Tây Ninhnhỏ gầy gái nhị tuổi đau bụng, nôn ói, người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cấp cứu phát hiện bị lồng ruột.

bác bỏ sĩ Hồ Tiến Duy, Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh nhi có búi lồng kích thước 3×4 cm ở ruột già phải. Các bác bỏ sĩ ứng dụng phương pháp tháo lồng bằng hơi, tức là đặt ống thông dạ dày và ống thông lỗ đít, bơm bóng 20 ml nước, sau đó bơm máy tháo lồng với stress vừa phải cho tới khi khối ruột lồng được tháo ra hoàn toàn.

Sau thủ thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và hồi phục tốt.

Bệnh nhi 2 tuổi được cấp cứu kịp thời, tháo lồng ruột, sức khỏe hồi phục tốt. Ảnh: Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh

Bệnh nhi 2 tuổi được cấp cứu kịp thời, tháo lồng ruột, sức khỏe hồi phục tốt. Ảnh: Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh

bác bỏ sĩ Duy ngày 3/4 cho biết lồng ruột là tình trạng một phần của ruột chui vào một phần liền kề nó. Lồng ruột khá nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em. Hậu quả là các mạch máu ruột bị thắt nghẹt, tổn thương, gây chảy máu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đoạn ruột bị lồng vào nhau sẽ hoại tử, dẫn tới thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng, viêm màng bụng.

bác bỏ sĩ Duy khuyến cáo cho phụ huynh nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ, do lồng ruột ở trẻ diễn biến rất nhanh.

READ  Bobby chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sát cánh cùng tuyến đầu chống dịch, tương trợ bệnh nhi sơ sinh

Trẻ đang khỏe mạnh bỗng nhiên có biểu lộ khóc thét, bỏ bú và nôn ói nhiều, phụ huynh cần đưa trẻ đi cấp cứu.

“Nếu thủng thỉnh trễ hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng đã chui sâu vào nhau gây sưng nề, tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là hoại tử phải phẫu thuật để cắt bỏ đoạn ruột bị lồng. Việc chăm sóc và hồi sức sau mổ cũng rất phức tạp, trẻ dễ tử vong do suy kiệt và viêm phổi nặng”, bác bỏ sĩ Duy khuyên.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …