Những ý kiến sai trái về bệnh ung thư mong người dân thức tỉnh

“Có những sai trái nhưng mà loài người có thể sửa chữa và làm tốt hơn. Nhưng những sai trái về căn bệnh ung thư sẽ không còn thời cơ sửa chữa nhưng mà phải trả giá rất lớn, đó là mạng sống của một loài người”.

Những quan niệm sai trái về ung thư có thể gây ra những lo lắng không quan yếu cho sức khỏe của khách du lịch. Thông tin sai thậm chí có thể làm cho bệnh nhân phản ứng sai lệch hoặc phản ứng thái quá khi được chẩn đoán bệnh này và có thể tương tác tới việc chấp nhận điều trị bệnh.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 2.

BS CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa ngoại 1, BV Ung Bướu TP.HCM

Dưới đây là một số quan niệm sai trái ung thư phổ thông:

QUAN NIỆM 1: Ung thư là phiên bản án xử quyết

sự thực: Khoảng 1/3 các bệnh ung thư có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Đó là lý do vì sao việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tầm soát phát hiện sớm ung thư rất quan yếu. Ngày nay, khoảng 9/10 người khi được chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư ở thời đoạn đầu, như ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp, có thể sống khỏe mạnh ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư mới được nghiên cứu và ứng dụng, giúp người mắc bệnh ung thư thời đoạn trễ có thể vạn thọ hơn.

READ  5 cách giúp chị em tẩy trắng răng và an toàn cho sức khỏe không thua gì bọc sứ

QUAN NIỆM 2: Ung thư là bệnh truyền nhiễm

sự thực: khách du lịch không thể bị lây bệnh ung thư từ người mắc bệnh ung thư. Dành thời kì với người thân bị ung thư sẽ không khiến khách du lịch mắc bệnh. Hiếm khi có trường hợp một người đã cấy ghép nội tạng hoặc mô từ một người hiến tặng bị ung thư trước đó. Mặc dù phiên bản thân ung thư không lây từ người sang người, nhưng một số loại virus có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như:

– Viêm gan B hoặc C lây lan qua đường quan hệ tình dục hoặc đường máu (sử dụng chung kim tiêm bị nhiễm bệnh) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

– Virus gây u nhú ở người (HPV) là một bệnh phổ thông lây truyền qua đường tình dục, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

QUAN NIỆM 3: Ăn đường sẽ làm ung thư phát triển nhanh hơn

sự thực: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư hấp thụ nhiều đường hơn các tế bào phổ thông. Nhưng không có chứng cứ khoa học nào cho thấy ăn đường hoặc thực phẩm ngọt sẽ làm trầm trọng thêm bệnh ung thư. Tuy nhiên, cơ chế ăn nhiều đường có thể khiến khách du lịch tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Những người phệ phì hoặc mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.

READ  Chửa trứng - VnExpress Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về sự an toàn của chất ngọt nhân tạo. Tất cả các chất ngọt nhân tạo trừ cyclamate đã được Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FAD phê duyệt để lưu hành trên thị trường.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 3.

QUAN NIỆM 4: Ung thư không được đụng dao, kéo

sự thực: Quan điểm nếu “đụng dao kéo” sẽ làm bướu phát triển nhanh hơn không phải là hoàn toàn sai. Để giảng giải vấn đề này sẽ theo 2 hướng:

giảng giải cho số đông hiểu: Ung thư như một ổ kiến trên cành cây, muốn lấy và xoá sổ ổ kiến an toàn không bị “cắn” chúng ta phải đốn nguyên cành cây có chứa ổ kiến nhưng mà xoá sổ chúng. Không nên chọt vào kiến sẽ túa ra khắp nơi. Ung thư cũng vậy, nếu cắt ngang, hay cắt lằn giới không an toàn tế bào ung thư sẽ bùng phát dữ dội, từ thời đoạn đầu có thể trị khỏi bệnh nó sẽ lan nhanh tới thời đoạn cuối.

giảng giải theo chuyên môn: Nguyên nhân là khi phẫu thuật nếu không lấy được toàn bộ bướu sẽ kích thích phản ứng viêm làm tăng sinh mạch máu và thúc đẩy các tế bào ung thư ở trạng thái “ngủ yên” chuyển sang trạng thái hoạt động, tăng sinh.

Chính vì vậy điều trị ung thư là phải theo BS chuyên ngành ung thư, phải có cái nhìn về ung thư (nhìn đâu cũng thấy tế bào ung thư) như vậy mới hạn chế thấp nhất tái phát và di căn của ung thư.

Tuy nhiên, ngày nay phẫu trị vẫn được xem là một trong những phương pháp điều trị cơ bản và khoa học nhất trong điều trị ung thư. Thậm chí trong một số loại ung thư thì phẫu trị còn được xem là phương pháp điều trị khỏi “duy nhất”, ví dụ trong bệnh lý melanôm hoặc sarcôm sau phúc mạc. Do đó, điều quan yếu là phải thực hiện phẫu thuật đúng chỉ định, đúng loại bướu, đúng giai đoạn và phải được thực hiện bởi các phẫu thuật viên chuyên khoa ung bướu để bảo đảm lấy được toàn bộ bướu với diện cắt an toàn và tránh rơi vãi mô bướu trong lúc phẫu thuật.

Phẫu thuật chia làm 2 loại là phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng (palliative) và phẫu thuật triệt căn. Phẫu thuật triệt căn thực hiện ở thời đoạn bệnh phát hiện sớm, cắt bỏ khối u và nạo vét hạch. Phẫu thuật giảm nhẹ thường diễn ra khi bệnh nhân ở thời đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn. Khi đó, người bệnh không còn tài năng phẫu thuật triệt căn nhưng mà mục tiêu chính là giảm chèn lấn và tránh sùi loét nhiễm trùng. vì thế, phẫu thuật lúc này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm đớn đau hoặc kéo dài sự sống cho người bệnh.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 5.

QUAN NIỆM 5: Suy nghĩ xấu hoặc thái độ tiêu cực sẽ khiến khách du lịch bị mắc ung thư hoặc chết vì ung thư

sự thực: Không có chứng cứ khoa học nào cho thấy khách du lịch có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc chết vì nó chỉ bởi vì vì khách du lịch có thái độ tiêu cực, hoặc trái lại. Nếu khách du lịch đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, khách du lịch sẽ phải chịu đựng nhiều cảm xúc rất khác nhau. khách du lịch có thể cảm thấy buồn, tức giận, sợ hãi hoặc nản lòng. Khi gặp nan giải, một thái độ tích cực có thể giúp khách du lịch ứng phó tốt hơn với căn bệnh ung thư sau khi được chẩn đoán hoặc đương đầu với các tác dụng phụ của điều trị.

QUAN NIỆM 6: Sợ bệnh và không điều trị

sự thực: bởi vì vì căn bệnh này kiên cố sẽ giết thịt chết khách du lịch và việc điều trị cho khách du lịch thời cơ sống.

Nhiều người nghĩ rằng phẫu thuật hoặc sinh thiết khối u sẽ khiến ung thư lan rộng. sự thực là mặc dù có thể, nhưng tài năng xảy ra điều này là vô cùng thấp. bác bỏ sĩ phẫu thuật phải tuân theo một quy trình nghiêm nhặt và thực hiện các bước để ngăn chặn điều này xảy ra trong khi sinh thiết. vì thế điều vô cùng quan yếu là bác bỏ sĩ phẫu thuật phải được huấn luyện chuyên biệt để mổ bệnh nhân ung thư.

Nhiều người thường nghe từ bằng hữu, người thân và phương tiện truyền thông rằng hóa trị liệu nguy hiểm, nó sẽ giết thịt chết khách du lịch, nó là một chất độc cực mạnh, vì sao lại gây rối rắm làm bệnh nhân đớn đau hơn. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư có thể chữa được từ chối điều trị vì nỗi sợ này.

Nếu khách du lịch không điều trị kiên cố khách du lịch sẽ chết vì ung thư, nếu khách du lịch sử dụng hóa trị liệu, khách du lịch sẽ có thời cơ sống tùy thuộc vào loại ung thư nhưng mà khách du lịch mắc phải. Ví dụ, nếu khách du lịch bị ung thư hạch Hodgkin hoặc ung thư tinh hoàn, nguy cơ tử vong do hóa trị là khoảng 0,1%, xác suất chữa khỏi là hơn 90%.

Bệnh nhân có nhiều nguy cơ tử vong do tai nạn liên lạc đường bộ trong khi tới bệnh viện hơn là do hóa trị.

Không phải tất cả bệnh nhân đều bị tác dụng phụ, khoảng 60% không có tác dụng phụ, 30% có tác dụng phụ nhẹ và dưới 10% có tác dụng phụ nghiêm trọng.

bác bỏ sĩ ung thư được huấn luyện để xác định và điều trị các tác dụng phụ này. Ngay cả đối với bệnh nhân hóa trị ung thư không thể chữa được, liệu pháp miễn nhiễm và liệu pháp nhắm trúng đích có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm đau và kéo dài thời kì sống thêm vài tháng tới vài năm. Ung thư đã trở thành căn bệnh mãn tính, bệnh nhân trung bình mắc ung thư ruột già di căn tiến triển có thể sống sót tới 3 năm, ung thư thận 3 năm, ung thư phổi 1,5 năm, melanoma ác tính 3 năm. Có những loại thuốc hiệu quả để kiểm soát buồn nôn và nôn do hóa trị. Vì vậy, xin vui lòng cho bệnh nhân thời cơ sống và ít nhất có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Có những tình huống nhưng mà bác bỏ sĩ ung thư sẽ đề xuất không điều trị gì cả, không giống nhau là nếu bệnh nhân rất suy kiệt hoặc hóa trị liệu cho thấy không có tác dụng trong bệnh nhân ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ tốt là một quyền lợi đối với bệnh nhân ung thư.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 6.

QUAN NIỆM 7: Ung thư không được hoá – xạ trị

sự thực: Điều trị ung thư – ví dụ hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật – có thể có tác dụng phụ. Vì các phương pháp điều trị này được xây dừng để xoá sổ các tế bào ung thư, kiên cố chúng cũng sẽ tương tác tới các tế bào khỏe mạnh, nhưng các tế bào ung thư sẽ bị tương tác nhiều nhất.

Tại Anh, 96% bệnh nhân đang được chữa khỏi bệnh ung thư tinh hoàn, so với dưới 70% vào những năm 1970, do thuốc hóa trị liệu cisplatin. Và 75% trẻ em bị ung thư hiện đã được chữa khỏi, so với chỉ 25% vào cuối những năm 1960. Nhiều bệnh nhân ung thư kéo dài được sự sống trực tiếp nhờ hóa trị.

QUAN NIỆM 8: Ung thư không được đi đám tang

sự thực: Việc đi đám tang và bệnh ung thư không liên quan tới nhau. Cho tới nay không có cơ sở khoa học nào và không có tài liệu nghiên cứu nào cho rằng đi đám tang về thì bệnh ung thư sẽ tái phát.

bởi vì ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Chỉ trừ trường hợp những bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, dù đã phẫu thuật nhưng một số tế bào ung thư vẫn còn và “nấp” ở đâu đó trong thân thể, sau đó tế bào ung thư phát triển, bệnh tái phát thì mọi người cho rằng nhì sự việc có liên quan tới nhau, dù chỉ là trùng hợp hoặc tình cờ.

QUAN NIỆM 9: Không bồi dưỡng quá mức

sự thực: Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong thời đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất… còn sau đó chỉ nên ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Nhiều người còn không ăn thịt đỏ, chất đạm, uống sữa, ăn thịt, trứng nhưng mà chỉ ăn chay… sai trái này khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, tương tác tới quá trình điều trị, rút ngắn thời kì sống song song làm tăng tỷ trọng biến chứng, nhiễm trùng và dẫn tới tử vong.

Theo các bác bỏ sĩ, cơ chế ăn uống cần toàn diện và cân đối gồm rau, hoa quả, sữa chua, tránh thực phẩm giàu đạm, đường, lipid, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích trước, trong và sau quá trình điều trị. Nhờ vậy người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ không mong muốn.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 7.

QUAN NIỆM 10: Nếu ai đó trong gia đình bị ung thư, tôi cũng có tài năng mắc nó

sự thực: Khoảng 5% tới 10% bệnh ung thư là do đột biến gen di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư khiến khách du lịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có tức là khách du lịch kiên cố sẽ bị ung thư sau này trong cuộc sống. Để ung thư xảy ra thì ngoài di truyền, các yếu tố khác như lão hóa, hút thuốc và phóng xạ cũng đóng một phần.

QUAN NIỆM 11: Các chất khử mùi, chống mồ hôi không liên quan tới ung thư vú

sự thực: Cho tới nay, đây vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi và các nhà nghiên cứu cũng chưa đi tới thống nhất. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỹ, không có chứng cứ kết luận mối liên quan giữa việc sử dụng các chất chống mồ hôi hay khử mùi ở nách với bệnh ung thư vú.

QUAN NIỆM 12: Tôi an toàn khỏi bệnh ung thư vì không ai trong gia đình tôi mắc bệnh

sự thực: Cứ 4 tới 5 người trên toàn cầu, nam hay nữ, thì có khoảng 1 người có tài năng bị ung thư trong suốt cuộc đời của mình. Ung thư là do đột biến gen xảy ra trong các tế bào. khách du lịch có thể đã thừa hưởng đột biến gen từ phụ vương mẹ của khách du lịch. Tuy nhiên, đột biến gen cũng có thể xảy ra trong suốt cuộc đời của khách du lịch từ các yếu tố như xúc tiếp với thuốc lá, phóng xạ, các chất gây ung thư khác và thậm chí là virus. Các yếu tố khác như phệ phì và bệnh đái tháo đường cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 8.

QUAN NIỆM 13: Điều trị ung thư sẽ khiến gia đình tôi vỡ nợ

sự thực: Bên cạnh việc ứng phó với chẩn đoán ung thư, khách du lịch cũng có thể lo lắng về tiêu dùng điều trị. May mắn thay, bảo hiểm y tế và những tương trợ khác vẫn có sẵn để giúp khách du lịch vượt qua thời đoạn nan giải này.

QUAN NIỆM 14: Một số loại thực phẩm hoặc những phương thuốc điều trị không chính thống có thể ngăn ngừa hoặc trị khỏi ung thư

Nhiều người tin rằng một số thực phẩm có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí là chữa khỏi ung thư. Chúng đắt tiền và không có lợi hơn một cơ chế ăn uống thăng bằng và té dưỡng. Vì vậy, hãy dành tiền tài khách du lịch để mua những thực phẩm té dưỡng hơn là những loại thực phẩm được quảng cáo rần rộ trên các trang mạng.

QUAN NIỆM 15: Kỳ thị bệnh nhân ung thư

sự thực: Kỳ thị, xa lánh bệnh nhân ung thư thể hiện sự thiếu hiểu biết. “Kỳ thị bệnh nhân ung thư là một tội ác”. 

QUAN NIỆM 16: Tìm đủ cách chữa ung thư qua mạng, truyền mồm

sự thực: Đi lòng vòng, bệnh “hết thuốc”. Đây không phải là trường hợp riêng lẻ người bị ung thư tìm tới các phương pháp “trôi nổi” theo hướng dẫn truyền mồm. Có một thực trạng là khi biết mình bị ung thư, nhiều bệnh nhân lại không tuân tiên chỉ định điều trị của bác bỏ sĩ, mặc dù bệnh còn ở thời đoạn điều trị được.

Lúc này, người bệnh rất lo lắng hoang mang, thay vì nghe lời bác bỏ sĩ thì lại tìm đủ cách trị trên… mạng, theo dân gian truyền mồm. Đây là thời cơ cho những cám dỗ, lừa lọc của những phương pháp điều trị không đúng, không có cơ sở khoa học (thầy lang, thầy cúng, thầy bùa, thuốc ta bắc không rõ loại như là sử dụng lá đu đủ, máu rắn…).

QUAN NIỆM 17: Điều trị ung thư ở những nơi không đúng chuyên khoa

Ung thư trong thời đoạn sớm nếu được điều trị những cơ sở chuyên khoa thì tài năng khỏi bệnh cao, trái lại đi lòng vòng điều trị khi bệnh ngày càng tăng thì điều trị ung thư chỉ mang tính tạm bợ. Chúng ta biết rằng điều trị ung thư gồm đa mô thức: Phẫu – hoá – xạ. Mổ chỉ là bước trước tiên thu dọn tinh khiết để các vũ khí khác xoá sổ tận gốc tế bào ung thư, phải điều trị ung thư những nơi có từ 2-3 vũ khí trở lên (phẫu – hoá- xạ – miễn nhiễm – ngắm trúng đích…) mới đạt hiệu quả điều trị.

BS chuyên khoa ung thư: 20 quan điểm sai lầm về ung thư mong người dân thức tỉnh - Ảnh 9.

QUAN NIỆM 18: Tự ý điều trị

Tự ý điều trị hay nghe lời truyền mồm sử dụng lá cây hay thuốc gia truyền bôi, đắp lên bướu làm bướu bùng phát dữ dội, bội nhiễm, nhiễm trùng có trường hợp có giòi trên bướu.

QUAN NIỆM 19: Mổ ung thư ở những cơ sở không an toàn

Chúng ta đều biết ung thư phát triển và lan tràn không theo một quy luật nào hết, nó có thể xâm lấn nhiều cơ quan. Mổ ung thư bắt buộc phải lấy hết tế bào ung thư cho nên nhiều khi phải cắt thêm một số cơ quan quan yếu (ví dụ ung thư buồng trứng ăn lan sang ruột hay bọng đái, bác bỏ sĩ phẫu thuật phải biết cắt và tạo hình phục hồi lại). Chính vì vậy, phải mổ những trung tâm có nhiều chuyên khoa ung thư cùng phối hợp mổ. Thêm vào đó trang trang bị văn minh, ekip GMHS giỏi và nhà băng máu tiện lợi cho cuộc mổ nếu rủi ro bị tai biến trở tay không kịp.

QUAN NIỆM 20: Điều trị ung thư ở nước ngoài

sau cuối không phải là ý kiến sai trái nhưng mà là ý kiến KHÔNG ĐÚNG. 

Khi bị ung thư, phiên bản thân và gia đình hốt hoảng phải gom hết tiền nong đi những nơi cho là có thể điều trị hết bệnh, thậm chí ra nước ngoài,  châu Âu, châu Á. Sau khi mất một số tiền lớn không tưởng rồi trở lại nước tiếp tục điều trị. Trong khi đó nền y khoa nước nhà tiến bộ không thua kém gì các nước phát triển (riêng về phẫu thuật. vì sao vậy? bởi vì gì không có nơi nào có số lượng bệnh ung thư đông như chúng ta chính vì vậy tay nghề của phẫu thuật viên chúng ta không thua kém với các nước). Mặc dù cơ sở trang trang bị không bằng họ nhưng với số tiền lớn bỏ ra đi điều trị chúng ta sẽ trang bị cho một hành trình dài (cả đời) cho điều trị ung thư nhưng mà không đi tới đích.

Trên 25 năm hành nghề điều trị ung thư, Tôi đã chứng kiến biết bao nhiêu những sai trái đáng tiếc nhưng mà cái giá trả cho sự sai trái quá đắt! Chính vì vậy qua bài đút kết này mong rằng những người đã đọc đừng thờ ơ nhưng mà hãy truyền đạt những thông tin này cho mọi người tránh những sai trái khi đã lỡ mắc căn bệnh ung thư, một “phiên bản án xử quyết” nhưng có thể “khoan hồng” được.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nốt phát ban thế này cần cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ

Hôm qua (3/10), Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên …