Tưởng đau xương khớp hóa ung thư trực tràng

Hà NộiBệnh nhân 68 tuổi đau nhức kèm tê mỏi vai và cánh tay trái, nghĩ là bệnh xương khớp tuổi già nên không đi khám.

Không lâu sau, người bệnh đi đi ngoài nhiều trong ngày, phân cứng nhầy máu. tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám ngày 1/4, ông cho biết đang điều trị đái tháo đường, trong gia đình không ai mắc bệnh lý đại trực tràng hay phát hiện gì thất thường.

Các chưng sĩ xét nghiệm chuyên sâu và nội soi gây mê, phát hiện tổn thương là một khối sùi nham nhở, mủn nát, chạm vào dễ chảy máu, cách rìa lỗ đít khoảng 12 cm. chưng sĩ lấy mẫu thực hiện sinh thiết 5 mảnh ở bờ khối sùi, kết quả ung thư trực tràng.

chưng sĩ Lê Văn Khoa, khoa Tiêu hóa, cho biết ung thư đại trực tràng hiện xếp thứ 5 trong số các ung thư phổ thông nhất VN, đứng sau ung thư gan, phổi, dạ dày, ung thư vú. Dự báo tới năm 2025, ung thư đại trực tràng sẽ đứng hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Mỗi năm nước ta ghi nhận gần 15.000 ca mắc ung thư đại trực trang mới và khoảng 7.000 ca tử vong do căn bệnh. tỷ trọng ngày ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh.

chưng sĩ nhận định các khối u thường phát triển từ những khối polyp tiền ung thư và diễn biến thầm lặng, bởi vì vậy, phần nhiều bệnh nhân chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở thời đoạn muộn.

READ  Thêm 9 người nhập cảnh nhiễm nCoV

Một số dấu hiệu của ung thư trực tràng như rối loạn đi ngoài, táo bón kéo dài, liên tục xuất hiện cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên, đi ngoài không hết phân; đau bụng thường xuyên, đi ngoài ra máu lẫn với phân, đi ngoài phân màu đen, mỏi mệt và sụt cân không rõ nguyên nhân.

không giống nhau, những người ngoài 50 tuổi, gia đình có tiền sử bị ung thư đại trực tràng, tiền sử polyp ruột già, có chứng viêm ruột, lối sống không lành mạnh, có bệnh lý nền về đái tháo đường… dễ mắc ung thư trực tràng hơn.

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám nếu thấy xuất hiện triệu chứng thất thường. Người dân nên xây dựng lối sống khoa học, cơ chế ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ 2 lần một năm để sàng lọc sớm các yếu tố nguy cơ, giúp phát hiện polyp và ung thư trực tràng thông qua phương pháp khám lâm sàng, xét nghiệm chuyên sâu, nội soi…

Thúy Quỳnh