WHO: Hệ thống thống trị vaccine của VN đạt level cao

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) tiến công giá Hệ thống thống trị Quốc gia về vaccine của VN (NRA) đạt level 3 trong thang phân loại 4 bậc.

Quá trình tiến công giá NRA được WHO thực hiện theo Bộ dụng cụ tiến công giá toàn cầu (GBT) với nhiều tác dụng và tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine lưu hành trên thị trường.

Thang tiến công giá GBT được tạo thành tư level từ 1 tới 4. level 1 tức là hệ thống thống trị quốc gia bước đầu có một số yếu tố cấu thành hệ thống thống trị. level 2 thể hiện hệ thống thống trị quốc gia đang phát triển và thực hiện một phần các tác dụng thống trị thiết yếu. level 3 chứng thực quốc gia đã có hệ thống thống trị ổn định, hiệu quả và y chang. level cao nhất là level 4, thể hiện hệ thống thống trị của một quốc gia hoạt động với hiệu suất cao và liên tục được cải thiện.

Trong lần tiến công giá gần nhất, hệ thống NRA về vaccine của VN đạt level hoàn thiện 3. Hệ thống NRA đang nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các vật phẩm y tế khác.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại VN, nhấn mạnh kết quả này tái khẳng định sự hợp tác thường xuyên giữa Chính phủ VN và WHO trong việc tiếp cận vaccine an toàn, hiệu quả và có giá thành phải chăng.

READ  Công thức ngăn ngừa ung thư "2-1-1", chị em đừng vội vứt những thứ này vào thùng rác

“Hy vọng, trong tương lai, hệ thống thống trị thuốc, vaccine và các vật phẩm y tế khác của VN tiếp tục thay đổi hơn nữa, hoạt động dựa trên cơ sở khoa học, không bị chi phối do các yếu tố chính trị và thương nghiệp”, ông Kidong Park nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra điều kiện bảo quản vaccine Covid-19 tại kho của AstraZeneca và VNVC. Ảnh:Hữu Khoa.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra điều kiện bảo quản vaccine Covid-19 AstraZeneca tại VNVC, tháng 2. Ảnh:Hữu Khoa.

Hệ thống NRA về vaccine của VN được duy trì và phát triển trong những năm qua, phục vụ được nhu cầu vaccine trong nước.

Hiện nay, VN đã sinh sản được 11 loại vacicne phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật quý khách dạng, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt. Ngoài ra, còn có thể sinh sản nhiều loại vaccine khác như cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus.

VN có 4 nhà sinh sản đang nghiên cứu vaccine Covid-19, trong đó nhị nhà sinh sản đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng và hướng tới đăng ký lưu hành vaccine Covid-19 “Made in Vietnam” trong năm 2021. Các nhà máy sinh sản vaccine của VN hiện nay được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

About bachnv

Check Also

Chanel Métiers d’Art 2022: Trái tim đang đập ở đô thị rực rỡ Le19M

Tại căn nhà di sản Le19M, 600 nghệ nhân đến từ 11 nhà nghề cùng …