Ấn Độ có thể nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19

Viện Huyết thanh Ấn Độ cho biết có thể xuất khẩu vaccine AstraZeneca trở lại vào tháng 6 nếu đợt bùng phát Covid-19 ở nước này lắng xuống.

Adar Poonawalla, tổng giám đốc Viện Huyết thanh, cho biết cơ quan đã “chọn tạm thời ưu tiên Ấn Độ trong nhị tháng” và hy vọng sẽ phát động lại chương trình xuất khẩu sau đó. Tuy nhiên, nếu số ca nhiễm ở nước này không giảm xuống, Viện sẽ tiếp tục giữ nguồn cung để phân phối nội địa.

“Chúng tôi sẽ giữ vaccine cho Ấn Độ vì cần bảo vệ người dân nước mình trước”, ông nói.

Viện Huyết thanh là nhà cung ứng chính cho sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) nhằm phân phối vaccine công bình toàn cầu. Ngày 25/3, cơ quan thông tin Ấn Độ hạn chế xuất khẩu 90 triệu liều vaccine để phục vụ nhu cầu trong nước.

Kể từ đó tới nay, số ca nhiễm mới ở nước này tăng gần gấp đôi, mức tăng theo ngày đạt kỷ lục hôm 5/4 với 100.000 ca dương tính. New Delhi và Mumbai phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm nhặt.

Ấn Độ lúc đầu ưu tiên tiêm chủng cho những người dễ tổn thương nhất, song đã mở rộng danh sách thành tất cả những ai trên 45 tuổi kể từ ngày 1/4 do số ca nhiễm tăng đột biến. Nhu cầu vaccine tăng lên, nước này buộc phải ngừng xuất khẩu.

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP

Poonawalla thừa nhận điều này tương tác tới nghĩa vụ cung ứng vaccine cho các nước khác trong hợp đồng với Covax. Ông đã nhận được smartphone phản ánh của nguyên thủ nhiều quốc gia. Ông cho biết tất cả đều thông cảm sau khi nghe lời giảng giải từ Ấn Độ vì cùng phải đương đầu với những vấn đề giống nhau.

“Chủ nghĩa dân tộc đang diễn ra ở mức độ nhất định, khắp mọi nơi”, ông Poonawalla nói, nhắc tới giải pháp kiểm soát xuất khẩu vaccine của châu Âu và Đạo luật sinh sản Quốc phòng ở Mỹ nhằm ngăn chặn cung ứng vật liệu vaccine thô.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho biết nguồn cung vaccine của Covax còn hạn chế. “Nếu chúng tôi gặp gián đoạn với bất kỳ nhà cung ứng nào trong thời kì ngắn, một tháng hoặc lâu hơn, chúng tôi có thể tìm cách xoay xở ở vài quốc gia. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, đây sẽ là thử thách lớn”, ông phát biểu hôm 6/4.

Sáng kiến Covax cũng là nguồn cung vaccine quan yếu đối với VN. Lô hàng trước tiên gồm hơn 800.000 liều được tài trợ đã về sân bay Nội Bài hôm 1/4. Song 1,37 triệu liều khác, dự kiến cung ứng cuối tháng 3 và 2,8 triệu liều vào cuối tháng 4, đã bị hoãn.

Thục Linh (Theo AP)

About bachnv

Check Also

Xé vách buồng tim cứu cháu tí hon nhỏ 9 tuổi khỏi tử thần

TP HCMtí hon nhỏ gái 9 tuổi quê Tiền Giang ói, sốt nhẹ, đi khám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *