Khối u tụy to bằng quả bưởi

Cô gái 20 tuổi ở Gia Lai đau bụng, tiêu chảy, bác bỏ sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark phát hiện có khối u hiếm gặp.

Ngày 7/4, bác bỏ sĩ Rmah Lực, khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, cho biết kết quả siêu thanh và chụp CT cho thấy bệnh nhân có khối u dạng hỗn hợp đuôi tụy, kích thước to bằng quả bưởi. Do khối u quá lớn, bệnh nhân phải phẫu thuật hở bóc tách khối u, cắt thân đuôi tụy và cắt lách.

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã ngồi và đi lại được, tới ngày thứ 5 ăn uống lại thông thường.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau điều trị. Ảnh: Do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

U đặc giả nhú của tụy là bệnh lý vô cùng hiếm gặp, chiếm 1-2 % các khối u tụy ngoại tiết, phần nhiều là lành tính, 15% chuyển sang ác tính. U thường gặp ở nữ giới, tuổi xanh, có thể ở trẻ em.

Phát hiện và cắt bỏ khối u sớm là phương pháp hiệu quả nhất, tỷ trọng thành công cao. Nếu phát hiện muộn, có thể bị tắc nghẽn hoặc chảy máu trong ổ bụng do vỡ khối u hoặc di căn sang gan, nguy hiểm tới tính mệnh.

bác bỏ sĩ Rmah Lực khuyến cáo bệnh nhân vào viện khi có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và sờ thấy khối ở bụng, có thể kèm theo nôn hoặc buồn nôn. bác bỏ sĩ cũng lưu ý thỉnh thoảng khối u không có triệu chứng, được phát hiện tình cờ bởi vì các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, vì thế nên khám sức khỏe định kỳ.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Xé vách buồng tim cứu cháu tí hon nhỏ 9 tuổi khỏi tử thần

TP HCMtí hon nhỏ gái 9 tuổi quê Tiền Giang ói, sốt nhẹ, đi khám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *