nhỏ ốm trai hồi sinh nhờ quả thận của bố

TP HCMnhỏ ốm Minh 9 tuổi nhưng chỉ nặng 22 kg do bệnh hiểm nghèo. Người phụ vương muốn hiến cho con một bên thận, nhưng tiền mổ không có, quả thận lại quá to.

Thổ Văn Minh được phát hiện suy thận mạn vào tháng 4/2020, sau một thời kì xanh xao, ăn uống kém, hay mệt, khó ngủ. nhỏ ốm thiếu máu nặng, phải chạy thận nhân tạo cấp cứu, truyền máu. Sau ba tháng nằm viện, gia đình đưa nhỏ ốm về quê, tự thực hiện thẩm phân phúc mạc tại nhà. Hàng ngày, nhỏ ốm được ba mẹ cho dịch vào ổ bụng, sau đó lấy ra, mỗi ngày 4-5 lần.

Cứ vài tuần, cậu nhỏ ốm gầy gò lại bị co giật, huyết áp cao, phải từ Bình Thuận vào TP HCM cấp cứu. Dần dần nước tiểu của nhỏ ốm còn rất ít, màng bụng bị hư nên không thể kéo dài thời kì thẩm phân phúc mạc, chỉ còn cách chạy thận.

Bố nhỏ ốm, anh Thổ Minh Thân, 37 tuổi, người dân tộc Chăm, không nỡ để con đau bệnh suốt đời, bàn với vợ ghép thận cho con. thuở đầu, mẹ nhỏ ốm giành phần hiến thận, để “lỡ có gì thì ba làm lụng nuôi vợ con, chăm sóc ba mẹ vợ đã già yếu”. Đi khám, chị phát hiện mắc nhiều bệnh không thể cho con thận. Anh Thân kiên quyết dành cho con quả thận của mình.

tiêu xài một cuộc ghép thận trẻ em hiện nay khoảng 200 triệu đồng sau khi trừ bảo hiểm. Người cho thận phải tự trả phí xét nghiệm và cuộc mổ thêm khoảng 70 triệu đồng. Bệnh nhi sau mổ cần uống thuốc chống thải ghép nhiều năm, mỗi năm tốn 10-15 triệu. Anh Thân và vợ bàn nhau bán nhà, rồi ra ruộng dựng lều sống tạm để lấy tiền mổ cho con. Các bác bỏ sĩ không đồng ý cách đó, bởi vì bệnh nhân sau ghép phải được chăm sóc tốt trong môi trường vệ sinh đảm bảo, bác bỏ sĩ Võ Thị Tường Vy, Khoa Thận Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết

Nhiều độc giả VnExpress sau khi biết được hoàn cảnh, đã tương trợ tiêu xài. sau cuối, nhờ các nhà hảo tâm, gia đình anh Thân có đủ tiền sẵn sàng trận chiến giành mạng sống cho đứa con nhỏ ốm bỏng.

Các y bác sĩ ghép thận cho bé Minh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ ghép thận cho nhỏ ốm Minh. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Ngày 23/3, các bác bỏ sĩ nhị bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi đồng 2 phối hợp lấy quả thận của anh Thân để ghép cho Minh.

Ca ghép này có sự chênh lệch lớn giữa trọng lượng người cho và người nhận. Quả thận của người phụ vương dài 11 cm. Thận của nhỏ ốm Minh bị thiểu sản nhị bên, kích thước rất nhỏ, mạch máu teo hẹp. Đưa được quả thận vào thân thể người nhận rất nan giải, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, kể lại.

Các bác bỏ sĩ phải tìm được mạch máu đủ lớn để tưới máu tốt cho thận. “Nếu nối mạch máu to với mạch máu nhỏ đã là thử thách, thì việc đưa khối thận lớn vào thân thể nhỏ ốm càng không đơn giản”, bác bỏ sĩ Thạch nói.

Nhờ kinh nghiệm ngày càng dày trong ghép thận bệnh nhi, dụng cụ mổ tiến bộ, các bác bỏ sĩ đã hành động nhanh chóng và dứt khoát. “”thời kì lấy thận, ghép thận ở ca này có tính đột phá, chỉ mất gần 5 giờ, so với các ca trước đó mất tới 8-10 tiếng”, giám đốc Thạch cho hay. Đây là ca ghép thận thứ 19 tại bệnh viện.

Ra khỏi phòng mổ một giờ, Minh đã có nước tiểu, thận ghép khởi đầu hoạt động. siêu thanh thận thấy tưới máu tốt. nhị tuần sau, tới ngày 7/4, nhỏ ốm hồi phục khỏe mạnh, ăn uống ngon mồm. Các bác bỏ sĩ tiến công giá nhỏ ốm có thể đi học lại sau 6 tháng, trở về cuộc sống gần như chung.

Người phụ vương đang dần hồi phục sau 12 ngày nằm viện, nhưng anh vẫn còn mối lo: “thân thể, tính mệnh thì không tiếc với con, chỉ lo sau mổ mình lỡ đổ bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình”.

Bé Minh hồi phục tốt sau ca ghép thận. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

nhỏ ốm Minh hồi phục tốt sau ca ghép thận. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Hiện nay, ghép thận là phương pháp thay thế thận tối ưu. Chạy thận nhân tạo, người bệnh phải vào viện liên tục, trường hợp thẩm phân phúc mạc phải ở nhà phải thay xả dịch vài giờ một lần. Trường hợp ghép thận, trẻ có thể đi học, cải thiện sức khỏe, cao lớn, sinh hoạt chung. Nhiều bệnh nhi sau ghép thận đã tốt nghiệp đại học, lập gia đình, sinh con khỏe mạnh.

Lê Phương