tỷ trọng sống sót khi mắc ung thư dạ dày của người Nhật rất cao

Trung Quốc là nước có tỷ trọng mắc ung thư dạ dày cao, mỗi năm có khoảng 400.000 ca mắc ung thư dạ dày mới, trong đó số ca tử vong do ung thư dạ dày ở nước này là khoảng 290.000 người.

Cũng như Trung Quốc, Nhật phiên bản là quốc gia có tỷ trọng mắc bệnh ung thư dạ dày không hề thấp. Theo thông tin của Tổ chức Y tế toàn cầu, hơn 1 triệu trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán trên toàn cầu mỗi năm, và những quốc gia Hàn Quốc, Nhật phiên bản và Trung Quốc có số bệnh nhân mắc cao nhất.

Nhưng điều khác nhau là: Nếu như các nước khác thì tỷ trọng sống sót sau 5 năm mắc ung thư dạ dày chỉ là 10-25% thì ở Nhật phiên bản là 64,6%. Nghiên cứu cho thấy người dân nước này phần lớn cũng không thích thể thao, vậy vì sao lại có sự khác nhau này?

3 nguyên tắc khiến tỉ lệ sống sót vì ung thư dạ dày ở Nhật phiên bản luôn cao

1. hồ hết người Nhật đều đi kiểm tra nội soi dạ dày định kỳ

Tại Nhật phiên bản, việc khuyến khích khám nội soi dạ dày đang được thực hiện. Từ năm 1983, Nhật phiên bản đã yêu cầu những người trên 40 tuổi thực hiện soi đường tiêu hóa trên để tầm soát ung thư dạ dày. Từ năm 1994, Nhật phiên bản đã tăng cường khám sàng lọc nội soi dạ dày trên diện rộng, song song yêu cầu nội soi dạ dày phải được đưa vào khám sức khỏe định kỳ hàng năm của các doanh nghiệp.

Kết quả là, tỷ trọng phát hiện sớm ung thư dạ dày ở Nhật phiên bản đã tăng 70%, tỷ trọng sống 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày cao tới 64,6%, và tỷ trọng tử vong do ung thư dạ dày giảm đáng kể.

temlate2.jpg

Nội soi dạ dày là cách phát hiện sớm ung thư dạ dày hiệu quả nhất, nội soi dạ dày có thể quan sát trực tiếp vị trí, hình dạng tổn thương, nếu quan yếu có thể sinh thiết khối u ngay.

Cả Trung Quốc và Nhật phiên bản đều là những quốc gia có tỷ trọng mắc ung thư dạ dày cao. Dân số Trung Quốc gấp hơn 10 lần Nhật phiên bản nhưng số ca nội soi dạ dày định kỳ ít hơn Nhật phiên bản 2 lần. Đó là lý do vì sao tỷ trọng phát hiện sớm ung thư dạ dày và tỷ trọng sống sót sau 5 năm ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Nhật.

2. Nhật phiên bản rất quan tâm tới việc loại trừ vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Vi khuẩn HP được Tổ chức Y tế toàn cầu xếp vào danh sách tác nhân gây ung thư chính, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiệt trừ HP kịp thời có thể làm giảm tỷ trọng mắc và tử vong do ung thư dạ dày gần 2/3.

h1-vi-khuan-helicobacter-pylori-hp.jpg

Năm 2013, Nhật phiên bản đã khởi xướng “Chương trình loại trừ ung thư dạ dày” nhằm ngăn ngừa ung thư dạ dày bằng cách diệt trừ HP, bao gồm cả việc loại trừ HP ở bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính vào bảo hiểm y tế. 4 năm sau, tử vong do ung thư dạ dày giảm 9,2%.

3. cơ chế ăn của người Nhật rất tốt cho dạ dày

Người Nhật nổi tiếng với cơ chế ăn khoa học, họ ăn không quá no, hơn nữa lại nhiều chủng loại dinh dưỡng vì vậy rất tốt cho dạ dày. Thay vì ăn với số lượng lớn như phương Tây, họ chỉ ăn mỗi thứ một ít nhưng phải chứa nhiều món, từ cá thịt, dưa chua, cơm, súp… cho tới rau xanh đều phải có đủ.

20210318054350631.jpg

cơ chế ăn uống của Nhật phiên bản rất nhiều chủng loại.

Người Nhật rất giàu kinh nghiệm về việc phối hợp các loại thực phẩm, nhằm tối ưu hóa quá trình tiêu hóa. Cụ thể, bất kỳ khi nào mâm cơm có đồ ăn chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ, họ sẽ ăn kèm với củ cải hoặc cải bắp bào để bớt ngấy và giúp thân thể tiêu hóa thực phẩm mập đơn giản hơn.

Thêm vào đó, trên mâm cơm của người Nhật cũng thường xuyên xuất hiện các món lên men, súp miso – những thực phẩm chứa lợi khuẩn giúp dạ dày làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, đây cũng là những thói quen sống rất đáng học hỏi của người Nhật

– Ăn tối sớm

Người Nhật có quy tắc sống rất tốt và ăn tối sớm cũng là một trong những thói quen được họ tuân thủ rất nghiêm nhặt. Họ thường ăn tối trước khi đi ngủ 3 tiếng để có giấc ngủ ngon nhưng lại tránh được tình trạng mập phì.

– Ăn nhiều cá hồ

Người Nhật từ nhỏ đã quen ăn các loại cá hồ sâu, đây đều là các loại cá chứa nhiều nhân tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit mập không bão hòa… giúp thân thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít.

– Nhai lờ ngờ

Người Nhật ăn nhiều món nhưng luôn nhai lờ ngờ nuốt kỹ để dạ dày tiêu hóa đơn giản hơn. Họ ăn ít thịt nhiều rau để ngừa mập phì và kiểm soát cân nặng.

– Họ không bao giờ bỏ bữa sáng

Người Nhật coi trọng bữa sáng hơn bất kỳ lúc nào hết, họ luôn ăn đủ chất và nấu nướng rất chu đáo. khác lạ là không bỏ bữa để giảm cân.

– Người Nhật nói không với món tráng mồm

Để tránh mập phì, người Nhật luôn chủ động tránh xa các loại bánh ngọt làm từ kem hoặc bơ sữa và hàm lượng đường cao vào buổi tối. Thậm chí, món bánh mochi nổi tiếng của người Nhật cũng sử dụng bột gạo, hạn chế tối đa chất mập, đường và các phụ gia…

– Uống trà

Người dân nước này thường xuyên uống trà xanh sau bữa cơm để tăng cường trao đổi chất, phòng chống ung thư.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

bất thần nhồi máu cơ tim

Quảng NinhNgười đàn ông 65 tuổi, không có tiền sử tắc mạch hay tăng huyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *