Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 1.

Các chưng sĩ tiến hành ca phẫu thuật trong 8 giờ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là L.K.A (19 tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM) phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái, đã di căn hạch ổ bụng vào tháng 3/2020. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn tại một bệnh viện ở TP. sài gòn và được truyền hóa chất điều trị.

Kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to, chiếm hết ổ bụng, chèn lấn thận bên trái gây mất công dụng. Tháng 2/2021, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ được lấy một phần u để chẩn đoán.

Theo kết quả của bệnh viện, do hóa chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân được khuyên chấp nhận bệnh để sống nốt những ngày còn lại và tránh can thiệp, vì sẽ gây đớn đau nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

Với hy vọng “còn nước còn tát”, bệnh nhân và gia đình tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để được phẫu thuật khối u. Bệnh nhân nhanh chóng được nhập viện, chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hóa cũng như làm các xét nghiệm để tiến công giá thời đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe ngày nay.

READ  y khoa cổ truyền tham chiến Covid-19
Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 2.

Khối u ổ bụng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tham khảo kết quả và hướng điều trị của các bệnh viện trong TP.HCM, các chưng sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa. tiến công giá bệnh nhân có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy: U gồm nhiều khối hỗn hợp đặc và lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20 x 30cm chèn lấn và xâm lấn vào thận trái gây mất công dụng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, đây là khối di căn của ung thư.

Nhận định trường hợp ung thư tinh hoàn đã phẫu thuật và hóa chất, thường kết quả điều trị khá tốt và khỏi lâu dài do tỷ trọng phục vụ hóa chất cao. Tuy nhiên, khối di căn trong bụng lại không phục vụ thuốc và cần phải phẫu thuật lấy bỏ.

Các chưng sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ. Cùng với đó, sẵn sàng mọi phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hóa chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể.

READ  3 món cháo chữa sổ mũi kiến hiệu cho trẻ
Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngày 6/4, kíp mổ do ThS.BS Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại mổ chính, cùng chưng sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, ung bướu, tiết niệu, tiêu hóa thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh, chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ qua khác ra trước.

Các phẫu thuật viên đã phải đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ một cách tỉ mỉ và cầm máu kỹ lưỡng. Bệnh nhân được truyền xẻ sung 1 lít máu trong quá trình phẫu thuật.

Sau gần 8 giờ gây mê hồi sức và phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công trong nụ cười của toàn ê kíp.

ngày nay, sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …