Mỹ phê duyệt thuốc điều trị tăng động giảm xem xét

Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thuốc Quelbree điều trị chứng rối loạn tăng động giảm xem xét (ADHD) ở trẻ.

Thuốc được phát triển bởi vì hãng dược Supernus ở TP Rockvill, bang Maryland, dạng viên con nhộng, sử dụng mỗi ngày cho trẻ 6-17 tuổi.

Khác với các thuốc điều trị ADHD khác, Quelbree không có chất kích thích hoặc chất cần kiểm soát không giống nhau, nhờ vậy khó gây ra tình trạng lạm dụng thuốc. Đây cũng là tình trạng nhiều thuốc trị ADHD trước đây gặp phải, bởi vì hồ hết đều chứa thành phần gây kích thích như amphetamine hay methylphenidate.

Trong thử nghiệm thời đoạn cuối, 477 trẻ em 6-11 tuổi sử dụng Quelbree trong 6 tuần, các triệu chứng mất tập trung và tăng động giảm khoảng 50% so với nhóm sử dụng giả dược. Thuốc có tài năng giảm các triệu chứng ở một số tự nguyện viên trong vòng một tuần. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn ngủ, mỏi mệt, giảm cảm giác thèm ăn và nhức đầu. Supernus cũng đang thử nghiệm thuốc với người lớn mắc ADHD.

Chứng ADHD xúc tiến tới khoảng 6 triệu trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ. Các triệu chứng bao gồm khó tập trung, hoàn thành công việc kém, phấp phỏng và bốc đồng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), căn nguyên của bệnh chưa rõ ràng. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy ADHD có liên quan tới di truyền. Các nhà khoa học cũng đang xem xét các yếu tố khác như chấn thương não, sinh non, mẹ sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc xúc tiếp với chì khi mang thai.

READ  Da có màu vàng, chứng tỏ thân thể đang có 6 vấn đề này

Quelbree hay còn gọi là viloxazine đã được bán ở châu Âu để chống trầm cảm trong vài thập kỷ qua, nhưng chưa bao giờ được FDA cấp phép. Supernus không tiết lộ giá của vật phẩm tại Mỹ, nhưng nó vững chắc đắt hơn các loại thuốc ADHD thông thường giá rẻ.

Mai Dung (Theo AP)

About bachnv

Check Also

4 thương hiệu nội địa giúp bạn “bay bổng” cùng linen mùa Hè này

Độ bền cao, thấm hút tốt, tinh giản nhưng không bao giờ lỗi thời, trang …