Leo núi Bà Đen đêm tối

Tây NinhHơn 21h, cả đoàn ngả lưng cạnh một tảng đá, cảm giác nhắm mắt xuôi tay lại là sẽ ngủ ngay, nhưng đường tới đỉnh núi vẫn còn xa.

Đây là lần trước tiên tôi và quý khách mình đi leo núi Bà Đen, ngọn núi cao 986 m, được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ. 13h30 ngày 3/4 chúng tôi xuất phát từ điểm hứa là vấp ngã tư An Sương (TP HCM), từ đây tới núi Bà Đen hơn 100 km, đi xe máy gần 3 giờ đồng hồ. Đồng nghĩa nhóm sẽ leo núi Bà Đen trong đêm, thời kì dự kiến thuở đầu là 4 tiếng sẽ lên tới đỉnh. Chúng tôi chọn thời khắc này để leo núi trong thời tiết mát mẻ và có thể ngắm nhìn TP Tây Ninh lên đèn phía xa.

Ngoài vật dụng cá nhân thì nhóm mang theo lều cắm trại, thịt xiên que nướng, rau củ quả, than đốt, mì ly, bánh tráng… để nghỉ đêm, đốt lửa trại trên đỉnh núi và sáng hôm sau ngắm rạng đông.

Chiều buông trên đường lên đỉnh Bà Đen. Ảnh: Trần Sang

Chiều buông trên đường lên đỉnh Bà Đen. Ảnh: Trần Sang

Theo hướng quốc lộ 22, chúng tôi tới thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh), nơi nổi tiếng với món bánh canh cùng các loại bánh tráng. Khi đi ngang các khu chợ, quý khách dễ thấy các hồ treo bán đặc sản của người dân từ nhì hướng đi, về. Lúc này đã là nửa chặng đường, đoàn xe hướng về đường tỉnh 782, chạy thêm khoảng 1,5 giờ sẽ tới nơi.

READ  Bỏ túi 10 quán ăn Thủ Dầu Một siêu ngon không thể bỏ qua

Băng qua lớp lớp cánh đồng khoai mì, mướp đắng xanh tươi, trên nền trời xuất hiện một mảng xanh lam khổng lồ mờ ảo, là núi Bà Đen ngay bên phải tôi, chỉ còn cách khoảng 5 km. Càng tới gần chân núi, đường đi càng mát mẻ, xung quanh là các vườn xoài, mãng cầu, ổi đang độ vào mùa thu hoạch. Dọc nhì bên đường người dân chất đầy các rổ, sề trái cây tươi ngon mới hái, trái nào cũng to đều, thích mắt.

Sau khi gửi xe và nghỉ ăn tối, 18h hơn, đoàn mở màn chia nhau đồ mang lên núi. Mỗi người nhận riêng một bọc quýt tiều để khi mệt lấy ra ăn cầm sức. Chúng tôi men leo lối đi đường cột điện, được tiến công số từ 1 tới 117. Đường đi nhiều lối mòn và cây cối ven đường đang độ thay lá. Dù hào hứng với đích tới, đi chừng 20 cây cột điện đầu thì chúng tôi mở màn cảm nhận được sức nặng đang đè trên vai và đôi chân cũng chùng xuống.

Màn đêm bao phủ, đoàn lấy đèn pin đội đầu chia nhau 2 người một cái rồi đi trong đêm, soi các hẻm hóc bước chu đáo. Đường dốc hơn, dù sẵn bậc thang nhưng đường dựng thẳng đứng, bước một bậc cũng phải sử dụng nhiều sức. Bên dưới bậc thang là lớp lá cây khô xếp dày, chúng tôi càng phải chu đáo với sâu bọ, bò sát.

READ  hotel Việt từng đón Tổng thống Obama như thế nào?

Càng lên cao gió thổi càng nhiều, mồ hôi trong người vẫn đổ khiến thân thể lạnh hơn. Xung quanh chúng tôi chỉ còn ánh sáng le lói của những chiếc đèn và màu sáng xẩm của nền trời. lắng tai phía trước có tiếng nhạc, chúng tôi cố bước thật nhanh để đuổi kịp, một đoàn leo núi khác cũng đang trên đường đi. Họ bật nhạc để người trong đoàn không lạc nhau trong đêm. Họ san sẻ chúng tôi nên sớm lên tới đỉnh, vì trời càng tối, đi càng lâu, vác đồ nặng mệt và sẽ dễ bỏ cuộc.

Trên đường đi, bên dưới TP Tây Ninh đã lên đèn. Những đại lộ Đông Tây giao nhau, những khu dân cư sáng đèn, từng căn nhà giờ chỉ còn là những chấm sáng nhỏ trong một màn đêm. “Núi Bà Đen 600 m”, tấm hồ hướng dẫn sinh ra rõ ràng. Chúng tôi vui mừng vì vượt qua nửa chặng đường. 21h, cả nhóm ngả lưng ra một tảng đá to phía sau ngơi nghỉ, cảm giác nhắm mắt xuôi tay lại là ngủ ngon nhưng vẫn phải đi tiếp.

Từ đoạn này, thời tiết chuyển biến liên tục, sương đêm bao phủ ngọn núi và đoạn đường phía trước chúng tôi mờ ảo. Thỉnh thoảng có vài cơn gió lớn cuốn những giọt sương rơi trên đầu, tưởng như mưa rào. Chúng tôi lấy khăn trùm đầu, chùm thân để không bị lạnh, nhưng cũng không ổn hơn.

READ  10 quán nướng ngon ở Cầu Giấy được yêu thích nhất

Đường đi lúc này không còn nhiều đá nhưng thay bằng đất ẩm và cây bụi. nhì bên đường không còn những cây cổ thụ, dây leo to nhưng là những lũy tre, trúc già cỗi xào xạc trong gió. Trên đỉnh đầu chúng tôi là những đám mây trắng xóa bay nhanh, thi thoảng làm sinh ra bầu trời đầy sao khiến ai cũng đột ngột.

Còn hơn 10 cây cột điện nữa thôi chúng tôi sẽ tới đích. Từ đây những căn lều mở màn xuất hiện dày đặc hơn cho tới khi chúng tôi nhìn thấy một khoảng đất trống phía trước. Ngay sau khi nghe thấy người đầu đoàn hô “Chúng ta tới nơi rồi, dừng lại đây thôi!”, tôi buông ba lô trên vai và túi đồ đang cầm xuống đất, đứng hít một hơi thật sâu, bây giờ là hơn 11h đêm.

Các thành viên nam nhanh chân tìm chỗ cắm lều, các quý khách nữ nhóm lửa than, tìm củi khô và sẵn sàng thịt nướng. Gió lớn trên núi cao làm lửa khó bén, chúng tôi ngồi cạnh đống lửa sưởi ấm dù khói cay chảy nước mắt. Cảm giác lúc này lại vô cùng hạnh phúc, vì sắp được ngơi nghỉ sau chặng đường dài và sử dụng bữa khi đói sắp lẻ. quan yếu nhất là đoạt được được đích tới, ngắm nhìn khuông cảnh xung quanh, y sì những gì mình tưởng tượng.

Huỳnh Nhi

About bachnv

Check Also

Những người phụ nữ cách tân “triều đại thời trang” Hoàng gia Anh

Thời trang có thể được coi là một viên kim cương lấp lánh trên vương …