An toàn cho trẻ đi bơi

Cần cho trẻ phát động trước khi bơi, uống đủ nước trước, trong và sau khi bơi, trang bị các vật dụng bảo vệ da, mắt cho trẻ.

bác bỏ sĩ Võ Thị Hồng Hướng, Trưởng Khoa Phục hồi tác dụng – Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) san sẻ trong thời tiết nắng nóng, nhiều ba mẹ đưa con đi bơi để làm mát thân thể và rèn luyện. Tuy nhiên, đi bơi cũng tiềm tàng rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, không giống nhau trong ngày quá nắng nóng.

Bảo vệ da

Trẻ em và trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, cần bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) để giảm nguy cơ phát triển ung thư da và ngăn ngừa tổn thương. Trước khi ra hồ bơi, ba mẹ cần sẵn sàng toàn vẹn các loại vật dụng quan yếu cho trẻ như mũ bơi, kính, khăn bông, phao đối với trẻ chưa biết bơi, không quên kem chống nắng và chọn loại thích hợp trẻ nhỏ, bác bỏ sĩ Hướng khuyên.

Bể bơi an toàn và vệ sinh

Chọn bể bơi không quá đông người, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, nước không quá nặng mùi khử trùng. Ngày nhiệt độ lên cao, nên cho trẻ bơi ở bể bơi có mái che hoặc không bị hắt nắng để tránh bị cảm nắng.

Giờ bơi hợp lý

Mùa nóng nên nhiều người chọn đi bơi giữa trưa để làm mát thân thể. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai trái. Không bơi vào lúc nắng gắt để bảo vệ sức khỏe và làn da. Theo bác bỏ sĩ Hướng thời khắc tốt nhất để bơi lội là sáng sớm và chiều mát với sườn giờ 5h30-8h, 6h-9h và sau 5h chiều.

Khoảng thời kì tuyệt đối không nên bơi là 10h-16h, đây là lúc mặt trời chiếu mạnh nhất nên nhiều tia cực tím nhất. Dù quý khách có xoa kem chống nắng thì khi xuống bể bơi, chất khử trùng nước hồ sẽ nhanh chóng tẩy rửa kem, làm cho da bị cháy nắng, khô rát.

phát động trước khi

Trước khi xuống bơi, cho trẻ phát động các động tác đơn giản để làm nóng thân thể, căng cơ, thư giãn các khớp, tăng bền sức, không bị oải, chuột rút… Vhỉ cần xoay cổ tay, cánh tay, vai, cổ chân, khớp gối, xoay hông, cúi gập người, vươn vai trong vài phút.

Sáng sớm nếu nước còn quá lạnh, trẻ cần phải phát động toàn vẹn, tập thể dục hoặc tham gia một số trò chơi trên bờ để làm nóng thân thể trước khi xuống nước, tránh nhiễm lạnh.

Không ăn quá no trước khi bơi

“Không nên cho trẻ đi bơi khi vừa ăn no hoặc khi đang đói vì sẽ tác động tới hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày”, bác bỏ sĩ Hướng nói. Khi ăn no, máu dồn nhiều về dạ dày để tiêu hóa thức ăn, lúc này máu ở não và các cơ quan khác sẽ thiếu hụt, dễ xuất hiện tình trạng choáng váng, mất ý thức, chuột rút. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ xuống hồ bơi sau khi ăn khoảng một giờ.

xẻ sung nước toàn vẹn trước, trong và sau khi bơi

Khi bơi, thân thể trẻ vẫn toát mồ hôi nhưng khó nhận diện. Hãy đảm bảo xẻ sung toàn vẹn nước trước, trong và sau khi bơi, để bù nước cho thân thể.

Tuyệt đối không rời mắt khỏi con

ba mẹ cũng đừng quên tập trung quan sát khi trẻ đang bơi, tuyệt đối không rời mắt khỏi con dù chỉ một phút để tránh những tai nạn đáng tiếc khi trẻ bị chuột rút, đuối nước.

Trẻ nên bơi trong sự giám sát của cha mẹ. Ảnh: Lê Cầm

Trẻ nên bơi trong sự giám sát của phụ thân mẹ. Ảnh: Lê Cầm

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Hà NộiBệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, thông tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *