bất thần nhồi máu cơ tim

Quảng NinhNgười đàn ông 65 tuổi, không có tiền sử tắc mạch hay tăng huyết áp, đột ngột đau ngực dữ dội, tới viện thì một nhánh mạch vành đã hẹp 90%.

bác bỏ sĩ Hoàng Minh quang quẻ, Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí, cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 11/4 với thể hiện đau tức ngực trái, đau lan ra sau lưng, khi chụp mạch vành thấy vị trí tắc mạch ngay đầu nhánh động mạch vành, mức độ hẹp 90%. Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

bác bỏ sĩ nhận định đây là vị trí can thiệp cần rất thận trọng vì nó ở vị trí ngay đầu của ống thông, rất dễ gây bít tắc động mạch. Khi ấy máu không thể lưu thông và có thể khiến người bệnh tử vong ngay lúc cần can thiệp mạch.

May mắn sau khoảng hơn một giờ, các bác bỏ sĩ tiến hành can thiệp thành công. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

bác bỏ sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Mạch vành là mạch chính nuôi tim, khi bị xơ vữa một hay nhiều nhánh sẽ gây tắc mạch, là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim. Trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, 50% tử vong trước khi tới viện.

Từ khoảng 30 tuổi, trong thân thể người bệnh mở màn tiến trình hình thành và phát triển mảng xơ vữa. Xơ vữa động mạch xảy ra do mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời kì và bám vào thành mạch máu. Quá trình này diễn ra từ vài năm tới vài chục năm. Nơi mảng xơ vữa bám vào thành mạch bị viêm, tới một thời khắc, mảng xơ vữa này bị bong tróc và nứt vỡ xúc tiến hình thành cục máu đông làm bít tắc lòng mạch máu. Khi lòng mạch bị bít tắc dẫn tới vùng cơ tim phía sau không được đưa máu tới nuôi, hậu quả gây hoại tử và chết vùng cơ tim đó, gây nhồi máu cơ tim.

Người có một số yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, bệnh tim mạch… góp phần xúc tiến tổn thương mạch máu theo thời kì. Tuy nhiên, ở những người chưa có bệnh lý nền, khác lạ người trẻ, cũng có thể bị nhồi máu cơ tim. Chuyên gia nhận định điều này chủ yếu do thói quen sinh hoạt trong ăn uống, cường độ lao động thay đổi. khác lạ, người Việt nhậu nhẹt, hút thuốc lá nhiều, môi trường ô nhiễm từ không khí, nước tới thực phẩm, tiếng ồn cũng là những yếu tố nguy cơ.

bác bỏ sĩ nhận định tình trạng nhồi máu cơ tim trên người bệnh chưa từng có bệnh lý tim mạch hay tăng huyết áp đang ngày càng có xu hướng ra tăng. Kiểm tra sức khỏe định kỳ chưa chắc phát hiện được nguy cơ nhồi máu cơ tim. Khi có những cơn co thắt tim, người bệnh nên đi kiểm tra.

Cách tốt nhất là mỗi người hãy thiết lập cho mình một cơ chế ăn uống sinh hoạt khoa học, tăng cường thể dục thể thao. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nên ăn nhạt, tập thể dục đều đặn, không để stress, không hút thuốc lá, uống rượu bia… khác lạ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những thất thường về sức khỏe.

Thúy Quỳnh