Bệnh thủ công mồm có lây không? Bệnh lây qua đường nào?

Theo công bố của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm tới hết ngày 11-4, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc bệnh thủ công mồm, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại 3 tỉnh: Kiên Giang, An Giang và Long An. Còn ở Hà Nội, ngày nay có 28 quận, huyện, thị xã có ca mắc thủ công mồm.

Tại phiên họp trực tuyến về công việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP chiều 12/4, ông Hoàng tiết hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: Từ đầu năm 2021 tới nay, TP Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc thủ công mồm tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng ngày càng tăng.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, dịch bệnh này có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời kì tới và bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi).

thủ công mồm là dịch bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn Hà Nội, hằng năm ghi nhận từ 1.000 tới 3.000 trường hợp. thời kì gần đây, số ca mắc thủ công mồm có xu hướng ngày càng tăng.

Bệnh thủ công mồm là gì?

Bệnh thủ công mồm là một bệnh truyền nhiễm do vi-rút gây ra, có bộc lộ đặc trưng là sốt và mụn nước thường thấy xuất hiện tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và ở bên trong mồm.

Bệnh thủ công mồm phần lớn tác động tới đối tượng trẻ em dưới 10 tuổi và thường gặp nhất là ở lứa tuổi dưới 5.

Bệnh thủ công mồm có lây không?

Bệnh thủ công mồm là bệnh truyền nhiễm gây ra vì virus. Có nhị loại virus gây bệnh chính là Coxsackievirus và Enterovirus. Mỗi loại virus có đặc điểm dịch tễ, phân bố tác động chủ yếu theo vùng và từng năm khác nhau. Đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan bùng phát thành dịch. Nhìn chung, năm nào xảy ra dịch thủ công mồm với chủng Enterovirus ưu thế sẽ có nhiều biến chứng nặng nề hơn.

Bệnh thủ công mồm lây qua đường nào?

Bệnh thủ công mồm lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Virus gây bệnh tồn tại trong nước miếng, dịch hắt xì hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc… Trẻ hắt xì hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là đoạn đường lây truyền tiện nghi.

Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ sử dụng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh xúc tiếp chung trong môi trường này thì rất dễ bị truyền nhiễm.

Bệnh có thể lây trực tiếp và gián tiếp

– Lây trực tiếp: Thông qua đường tiêu hoá khi các tí xíu nhỏ ăn uống chung hoặc xúc tiếp với dịch tiết từ trẻ mắc bệnh.

– Lây gián tiếp: Qua bàn tay hoặc cầm, nắm vật dụng bị nhiễm virus (thường là đồ chơi, bàn ghế hay tay nắm cửa), sau đó trẻ vô tình cho tay vào mồm.

Trẻ bị bệnh thủ công mồm khi nào hết lây?

Thông thường những vết mụn nước sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần. Như vậy gần như là tí xíu nhỏ đã khỏi bệnh.

Để tránh lây lan bệnh sang người khác, phụ vương mẹ nên cách ly con mình từ 1 tuần tới 10 ngày, tí xíu nhỏ sẽ khỏe hẳn và khỏi bệnh hoàn toàn, không còn năng lực lây truyền bệnh cho những đối tượng khác.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Hà NộiBệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, thông tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *