tí hon nhỏ trai nuốt dây chuyền làm rách thực quản

TP HCMtí hon nhỏ 3 tuổi ở quận 1 chơi với mặt dây chuyền, đột nhiên bỏ vào mồm nuốt, nôn ói, không ăn uống được.

chưng sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 12/4 cho biết tí hon nhỏ vào viện cấp cứu với nước miếng chảy nhiều. Phim chụp X-quang quẻ ngực ghi nhận dị vật là mảnh kim loại hình dấu cộng, nằm ở thực quản.

Mặt dây chuyền kim loại trên phim Xquang của bé trai. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh mặt dây chuyền kim loại trên phim X-quang quẻ ngực bệnh nhi. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Các chưng sĩ nhận định đây là trường hợp này phức tạp và nguy hiểm vì dị vật có hình dáng khía cạnh, sắc, dễ gây tổn thương thành thực quản. Mảnh kim loại có thể đâm thủng vào trung thất, tổn thương mạch máu và các cơ quan phụ cận, nguy hiểm tính mệnh tí hon nhỏ.

Sau hơn 45 phút nội soi thực quản có gây mê, các chưng sĩ gắp thành công dị vật ra ngoài qua đường mồm. “Lòng thực quản tí hon nhỏ có vài điểm trầy xước, ứ máu nhưng may mắn không thủng, chưa có tai biến, biến chứng nguy hiểm”, chưng sĩ Tài san sớt.

chưng sĩ khuyến cáo phụ huynh trông trẻ chu đáo, tránh để những vật nhỏ, gọn trong tầm tay trẻ. Ở độ tuổi tìm hiểu toàn cầu xung quanh, trẻ có thể nuốt hay sặc vào đường thở, đường tiêu hóa bất kỳ dị vật gì. Nhiều tí hon nhỏ không qua khỏi vì dị vật chẳng may rơi vào làm tắc nghẽn hô hấp. Các vật tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải.

READ  Tuyển tự nguyện viên thử vaccine Covid-19 thứ nhì VN

Lưu sẵn các số smartphone nguy cấp phòng trường hợp cần tới, trang bị các kỹ năng sơ cứu cơ khách du lịch dạng. Không tự ý móc họng lấy các dị vật sắc nhọn, dễ vỡ trong tình huống hoảng loạn.

Lê Phương