Tiến độ thử nghiệm nhị vaccine Covid-19 VN

Sáu người đã tiêm liều thứ nhị vaccine Covivac thời đoạn một, 554 người tiêm đủ nhị liều Nanocovax thời đoạn nhị, tính tới sáng 12/4.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết 6 người tiêm liều nhị Covivac được theo dõi 4 giờ sau tiêm, về nhà trong chiều nay. Hiện chưa ghi nhận phản ứng thất thường ở nhóm này. Đây là nhóm 6 người trước tiên được tiêm liều nhị vaccine Covivac. Họ đã tiêm liều một vào ngày 15/3.

Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac) nghiên cứu, phát triển, đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một trên 120 người tại Hà Nội. thời đoạn này nhằm xác định tính an toàn và một phần tính sinh miễn nhiễm của vaccine. Có 5 nhóm thử nghiệm với các mức liều khác nhau, gồm 3 nhóm vaccine không có tá chất, thử nghiệm các liều 1, 3 và 10 mcg; một nhóm thử liều 1 mcg có trộn tá chất; một nhóm gồm 20 người tiêm giả dược là nước muối vô trùng nhằm so sánh với nhóm tiêm vaccine.

Về tiến độ tiêm liều một, hiện 96 người đã tiêm, còn 24 người dự kiến tiêm vào ngày 16-17/4. Trong đó, một số tự nguyện viên có phản ứng phụ nhẹ như đau nhức vùng tiêm, mỏi cơ, sốt nhẹ. Các phản ứng phụ này biến mất chỉ vài giờ sau khi tiêm.

Tình nguyện viên tiêm vaccine Covivac tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thảo Hương.

tự nguyện viên tiêm vaccine Covivac tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thảo Hương.

Với Nanocovax, 554 người được tiêm đủ nhị liều vaccine, 6 người tại Long An xin rút, không tiêm liều nhị vì lý do công việc. Các mũi tiêm hoàn thành vào ngày 8/4.

Nanocovax do đơn vị Nanogen nghiên cứu, đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn nhị trên 560 người tại Hà Nội và Long An. Ở thời đoạn này, nhóm nghiên cứu tiến công giá an toàn và phục vụ miễn nhiễm của ba liều vaccine 25, 50 và 75 mcg. Trong đó, 108 người trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm, một số người có bệnh nền nhẹ, nhị chính khách gồm Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh vật học, Học viện Quân y, nhóm nghiên cứu ghi nhận các phản ứng phụ sau tiêm rất nhẹ sau tiêm như sưng vùng tiêm, đau cơ khớp, song các phản ứng này hết nhanh sau khi ngơi nghỉ. Toàn bộ tự nguyện viên đã trở về nhà tự theo dõi sức khỏe. Họ sẽ được lấy mẫu máu để tiến công giá miễn nhiễm vào ngày 28, 35, 42, 3 tháng và 6 tháng sau khi tiêm liều một. Từ đó, nhóm nghiên cứu chọn mức liều có năng lực sinh miễn nhiễm tốt nhất để đưa vào thử nghiệm thời đoạn ba.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu vaccine sẽ nộp công bố kết thúc thời đoạn nhị thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Học viện Quân y đang phối hợp với Nanogen, Viện Pasteur TP HCM và Bộ Y tế xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 3, dự kiến khởi đầu từ tháng 8/2021 tới 2/2022. thời đoạn này tiến hành trên 1.500 tới 3.000 người từ 12 tới 75 tuổi, tiếp tục tiến công giá tính sinh miễn nhiễm và hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Nanocovax là vaccine Covid-19 trước tiên của VN thử nghiệm trên người. Covivac là vaccine Covid-19 thứ nhị của VN thử nghiệm trên người.

Tính tới ngày 12/4, VN đã tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho hơn 58.000 người, đều thuộc nhóm ưu tiên trên tuyến đầu phòng chống Covid-19. tới nay VN có nhị đợt tiếp nhận vaccine AstraZeneca, trong đó đợt đầu hơn 117.000 liều tiếp nhận qua đơn vị VNVC vào cuối tháng 2 và đang triển khai tiêm chủng; đợt thứ nhị hơn 800.000 liều do cơ chế Covax của Liên Hợp Quốc cung ứng, đang được Bộ Y tế phân ngã tới 63 tỉnh thành để tổ chức tiêm cho các nhóm ưu tiên.

Chi Lê

About bachnv

Check Also

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Hà NộiBệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, thông tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *