Tiêu cơ vân do tập luyện quá sức

Sau khi tập luyện, khách du lịch bị đau cơ trên 72 giờ, bủn rủn, không còn sức, nước tiểu màu nâu, là dấu hiệu tiêu cơ vân do tập quá sức.

Cơ vân là cơ bao phủ xương, gắn với gân, giúp vận chuyển các phòng ban thân thể và các chi, ví dụ quay đầu, biểu cảm trên mặt, giơ tay nhấc chân… chưng sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa y khoa Cổ truyền, Đại học Y dược TP HCM cho biết tiêu cơ vân là hội chứng trong đó các tế bào cơ vân bị tổn thương và phá hủy dẫn tới phóng thích các chất trong tế bào cơ vào máu như myoglobin, kali, photpho…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tiêu cơ vân như chấn thương, hoạt động thể chất quá sức, bất động lâu ngày, chèn lấn cơ kéo dài, sử dụng các chất cấm, thuốc, độc tố, nhiễm trùng, mất thăng bằng kali, tình trạng suy giáp, cường giáp, hạ thân nhiệt và tăng thân nhiệt… Tiêu cơ vân là tổn thương tế bào cơ, rối loạn chuyển hóa dẫn tới sốc, suy thận, thậm trí mạng vong.

chưng sĩ Vũ phân tích, thông thường khi mới tập luyện, cơ bắp sẽ bị căng ra, tổn thương, nhưng sau đó sẽ có cơ chế tự phục hồi, Các triệu chứng đau cơ sẽ mất đi khi thân thể quen dần với cường độ tập luyện. Còn khi khách du lịch tập dượt quá mạnh, quá sức, các sợi cơ hoạt động ở quá ngưỡng chịu đựng, các tế bào cơ bị chết, vì vậy phóng thích các chất độc hại vào máu.

READ  Vaccine nCoV của Mỹ có kịp phê duyệt giữa tháng 10?

Sau khi tập luyện nhiều người nghĩ có đau nhức cơ mới hiệu quả và tập đúng. Thực tế, với các bài tập mới, cơn đau này chỉ kéo dài 24 giờ tới tối đa ba ngày.

“Nếu sau khi tập, nhưng mà cảm thấy bị đau kéo dài trên 72 giờ, người mỏi mệt, bủn rủn, không có sức, chuột rút, buồn nôn nước tiểu màu nâu, thì đó không phải là cơn đau tầm thường nhưng mà là dấu hiệu cho thấy khách du lịch bị tiêu cơ vân do tập luyện quá sức”, chưng sĩ Vũ nhấn mạnh.

chưng sĩ Phùng cao ráo, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình – y khoa thể thao Bệnh viện 199, cho biết: “Hiện tượng khát nước và đói cồn cào, thèm ăn sau khi tập luyện là điều tầm thường. Nhưng nếu đã uống rất nhiều nước nhưng vẫn cảm thấy khát, ăn rất nhiều nhưng mà vẫn muốn ăn thêm thì đó là dấu hiệu thân thể bị kiệt sức”.

Tương tự khi vận động, hơi thở gấp, hổn hển là hiện tượng tự nhiên vì mức độ thở tùy vào cường độ vận động mạnh hay yếu. “Nhưng nếu đang vận động chừng mực, động tác không mạnh mẽ nhưng mà đã thở dốc, thấy nhức đầu và có triệu chứng hoa mắt và chóng mặt thì phải ngừng tập và tới cơ sở y tế để thăm thám. Nếu nỗ lực tập tiếp sẽ dẫn tới đột quỵ, ngất thậm chí là tử vong”, chưng sĩ Cường lưu ý.

READ  Cô gái 20 tuổi nghi ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai trở nặng, hôn mê sâu
Nên tăng cường độ tập luyện dần dần, tránh tập quá sức trong thời gian ngắn. Ảnh: Lê Cầm

Nên tăng cường độ tập luyện dần dần, tránh tập quá sức trong thời kì ngắn. Ảnh: Lê Cầm

Huấn luyện viên thể hình Mai Chi san sớt để đảm bảo an toàn khi tập luyện cần phát động nhẹ nhõm toàn thân và tăng cường độ tập lên từ từ. Ví dụ ở bài tập squat, với một người mới có thể lực khá tới tốt có thể tập khoảng 50-100 cái squat trong một buổi tập nhưng cần chia nhỏ làm thành nhiều hiệp. Ví dụ mỗi hiệp 10-15 cái, nghỉ 45-60 giây rồi thực hiện tiếp.

Ngoài ra, chưng sĩ Cường khuyến cáo người tập không ăn trước giờ tập luyện, chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập từ 1 tới 1,5 giờ để tránh đầy bụng, đau dạ dày. Không nên chơi thể thao trước 5h sáng và sau 18h, tập quá sớm hoặc quá muộn sẽ xúc tiến tới hoạt động của các phòng ban trên thân thể, hơn nữa môi trường cũng không thuận tiện trong lúc tập dượt. Cần nhiều chủng loại hóa các môn thể thao để tránh quá tải tổng thể một số phòng ban trên thân thể và đỡ nhàm chán; bửa sung nước trong khi tập, uống một lượng nhỏ, tạo thành nhiều lần, không nên uống nhiều, tránh tình trạng mất nước do vận động nặng, vận động nhiều.

“Người tập cần đảm bảo cơ chế dinh dưỡng, chất đạm, chất bự… trong thực đơn hàng ngày, ứng dụng cơ chế ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bửa sung các loại vitamin A, D, E, K, các chất khoáng đồng, sắt, kẽm… Không nên tập cường độ nặng nhưng mà ăn cơ chế ít calo để ép cân”, chưng sĩ lưu ý.

READ  Người phụ nữ bị đột quỵ ở chợ

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Calvin Klein ra mắt sự kiện giới thiệu BST Denim Thu-Đông 2022

CALVIN KLEIN vừa tổ chức sự kiện tôn vinh, đánh dấu một kỷ nguyên mới …