to phì ở tuổi đôi mươi

Hà NộiHùng, 21 tuổi, cao 1,63 m nặng 114 kg, vượt hơn 50 kg so với chuẩn của Tổ chức Y tế trái đất (WHO).

Theo bảng tính mức cân nặng chuẩn của WHO, trung bình một người nam khoảng 20 tuổi, chiều cao trên 1,6 m, thì cân nặng tiêu chuẩn khoảng 60 kg.

Không ai trong gia đình Hùng bị thừa cân, to phì, tức là tình trạng to phì của anh không liên quan di truyền. Anh thừa nhận từ khi còn là học trò trung học đã ăn uống vô tội vạ, mỗi bữa 4 bát cơm và nhiều thịt, thích uống trà sữa, bánh kẹo kèm đồ ăn nhanh như gà rán, pizza…

Thói quen ăn uống này diễn ra nhiều năm, với nghịch lý là “càng tăng cân càng có cảm giác thèm ăn, càng ăn nhiều càng muốn ăn thêm”, Hùng san sẻ.

to phì, mỏi mệt, vận động nan giải, có hiện tượng suy giảm trí tưởng, mất tập trung, Hùng tới Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám vào cuối tháng 3. bác bỏ sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết Hùng là bệnh nhân nặng cân nhất bác bỏ sĩ từng tiếp nhận.

Chỉ số kích thước vòng eo cho thấy Hùng bị to phì nghiêm trọng, kết quả xét nghiệm rối loạn mỡ máu, rối loạn chuyển hóa glucose sớm, đo mật độ xương nguy cơ cao loãng xương.

READ  Cứu sống thiếu niên bị vỡ động mạch chủ tim

“Nếu bệnh nhân không thay đổi lối sống để giảm cân thì sẽ dẫn tới vô vàn bệnh lý như bệnh về tim mạch, đái tháo đường, xương khớp…”, bác bỏ sĩ Hưng nói.

Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào cũng có bệnh nhân là người trẻ, trẻ em tới khám và tư vấn về bệnh lý thừa cân, to phì. bác bỏ sĩ Hưng cho biết trong số người tới khám có 30% là to phì, bên cạnh các bệnh lý khác như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, loãng xương, tiêu hóa, hậu phẫu…

Em tí hon bỏng nặng cân nhất nhưng bác bỏ sĩ Hưng điều trị là tí hon bỏng trai 11 tuổi, cao 1,64 m, nặng 87 kg, trong khi theo chuẩn cân nặng của tí hon bỏng là 52 kg. Gia đình cho biết từ nhiều năm nay tí hon bỏng thường xuyên ăn thức ăn nhanh như gà rán, xúc xích, uống nước ngọt, ăn thịt, không ăn rau, lại lười vận động. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tí hon bỏng mở đầu xuất hiện tình trạng rối loạn mỡ máu.

Số liệu Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010, tỷ trọng thừa cân to phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%, 5-19 tuổi là 8,5%. Hiện tỷ trọng này lên tới 7,4% và 19%, theo kết quả điều tra dinh dưỡng năm 2020, cũng do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành. Các TP lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, tp.Đà Nẵng… tỷ trọng trẻ to phì cao hơn vùng nông thôn.

READ  Giả thuyết xung quanh ca dương tính nCoV sau đó âm tính
Bệnh nhân cao 1,63 mét nặng 114 kg. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh nhân cao 1,63 m nặng 114 kg. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng

bác bỏ sĩ Hưng tiến công giá, tuổi của người thừa cân to phì ngày càng trẻ, tỷ trọng to phì mức độ nặng cũng ngày càng tăng. Nguyên nhân chính của thừa cân, to phì là thân thể được cung ứng năng lượng quá nhiều so với nhu cầu gây mất thăng bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.

WHO khuyến nghị mức tiêu thụ thịt một người mỗi ngày là 50-80 g, trong khi đó trung bình một người Việt tiêu thụ gấp đôi, với 134 g thịt mỗi ngày, ít ăn rau. thị hiếu ăn uống ở người trẻ, nhất là trẻ em, cũng không hợp lý, thích ăn thực phẩm nhiều chất to, chất đạm, bột đường như đồ ăn nhanh, chiên xào, quay rán, uống đồ ngọt…

“cơ chế ăn này khiến thân thể nguy cơ dư năng lượng càng nhiều, kéo dài gây rối loạn chuyển hóa, dẫn tới thừa cân, to phì trầm trọng”, bác bỏ sĩ Hưng cho biết.

trong khi, gia đình cũng không nhắc nhở, để con cái ăn uống thỏa thích, lâu dần thành thói quen khó bỏ. thông thường, thân thể gọn ghẽ sẽ dễ tập thể dục hơn. Người thừa cân cảm thấy nan giải khi rèn luyện thể chất, không tập thể dục hoặc ít tập, năng lượng được tiêu hao càng ít đi, giảm cân nan giải.

Người to phì nguy cơ bệnh tật cao hơn người thông thường, khác lạ là các bệnh tiểu đường, tim mạch, xương khớp, các bệnh lý đường tiêu hóa, suy giảm trí tưởng, không tập trung… Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa to phì và ung thư.

READ  Một người về từ Nga nhiễm nCoV

bác bỏ sĩ Hưng khuyên nên tham khảo tháp dinh dưỡng nhằm đảm bảo cơ chế ăn uống hợp lý, cân đối về mặt dinh dưỡng, giúp quý khách khỏe mạnh.

Tháp dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng

*Tên nhân vật được thay đổi

Thúy Quỳnh