Số ca Covid-19 theo ngày ở Thái Lan cao kỷ lục

Thái Lan ngày 11/4 ghi nhận 967 ca Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch, trong đó 236 ca ở tâm dịch Bangkok.

Covid-19 từ thủ đô Bangkok đã lan ra 77 tỉnh thành khác. Thái Lan đang đương đầu với làn sóng Covid-19 thứ ba cùng biến thể nCoV lây lan nhanh hơn.

Mức tăng đột biến xảy ra trước tết Songkran (lễ hội té nước) thường niên của Thái Lan. Năm nay, chính phủ đã cấm các hoạt động liên quan tới lễ hội do đại dịch. Nhà chức trách mời gọi người dân tránh đi lại nếu không quan yếu, giảm các buổi tụ tập để hạn chế sự bùng phát.

“Tình hình ngày nay đáng lo ngại, nhưng chúng ta có thể kiểm soát nó nếu mọi người đồng lòng”, Sophon Iamsirithaworn, Phó tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh, phát biểu trong một cuộc họp báo tuần trước.

Ông cho biết nếu số ca nhiễm vẫn tăng trong nhì tuần tiếp theo, chính quyền phải vận dụng các giải pháp dập dịch mạnh mẽ hơn, ví dụ hạn chế hoạt động về đêm và giãn cách xã hội lâu dài.

Ít nhất 38 tỉnh đã yêu cầu người dân tới từ vùng dịch thực hiện cách ly 14 ngày. Các tụ điểm về đêm như quán rượu, quán karaoke ở Bangkok và 40 TP khác đóng cửa tới ngày 23/4.

Đợt bùng phát trở thành vấn đề gây tranh cãi về chính trị. Có những cáo buộc rằng một số thành viên cấp cao chính phủ đã hậu thuẫn cho hoạt động của các câu lạc bộ đêm, đưa ra quy định thủng thẳng về kiểm dịch. Bộ trưởng liên lạc vận tải Thái Lan cũng xét nghiệm dương tính nCoV, song ông và các thành viên chính phủ bác bỏ bỏ cáo buộc nêu trên.

READ  Vừa ăn cơm xong, dại mới uống ngay 4 loại nước này
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV của người dân trước một quán bar ở Bangkok. Ảnh: Reuters

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV của người dân trước một quán bar ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Theo tiến sĩ Sophon, tình hình hiện đáng lo ngại hơn vì nhóm tuổi mắc Covid-19 hồ hết là 20-29 và 30-39.

“Những người này có lối sống quảng giao, có thể lây virus cho nhiều người hơn. Họ tương đối trẻ, ít biểu lộ triệu chứng nên không thể phát hiện bệnh”, ông nói.

Các trường hợp dương tính tăng chủ yếu ở thủ đô Bangkok và điểm du lịch như Chiangmai và Chonburi, nơi có thị trấn nghỉ mát ven hồ Pattaya. cố chấp tình hình nóng lên, Thủ tướng Prayut Chan-o-phụ vương không ban hành lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh.

tới nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng hơn 32.000 ca nhiễm nCoV, 97 trường hợp tử vong. Hơn 28.000 bệnh nhân đã hồi phục, chỉ còn một ca nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo CNA)

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …