Tọa đàm về dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ

bác bỏ sĩ san sẻ đặc điểm thể trạng của trẻ sinh mổ, cơ chế dinh dưỡng, cách chăm sóc thích hợp vào 15h ngày 16/4, phát trực tiếp trên VnExpress.

Độc giả gửi câu hỏi khi tới đây

Theo bác bỏ sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tỷ trọng sinh mổ tại VN tăng nhanh chóng trong những năm qua. Năm 2002, mức sinh mổ tại VN vào khoảng 10%. tới năm 2020, tại một số TP, tỷ trọng này gần 60%. So với tỷ trọng sinh mổ được WHO khuyến cáo là 10-15%, con số này tại VN đang khá cao.

bác bỏ sĩ Nhi nhấn mạnh, so với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ có thể chịu nhiều “thiệt thòi” hơn về sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sinh mổ thường bị mất căn bằng hệ vi sinh đường ruột do không được tiếp cận những vi khuẩn khi đi qua ống sinh sản của mẹ như trẻ sinh thường. Điều này khiến đường ruột của trẻ sinh mổ cần nhiều thời kì hơn để hoàn thiện hệ vi sinh.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi sẽ tư vấn về cách chăm sóc trẻ sinh mổ tại buổi tọa đàm.

bác bỏ sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi sẽ tư vấn về cách chăm sóc trẻ sinh mổ tại buổi tọa đàm.

Khi mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, trẻ sinh mổ có thể mắc phải các bệnh về nhiễm trùng, tiêu hóa, hô hấp hoặc các bệnh lý dị ứng như hen suyễn, chàm sữa hay có nguy cơ bị các bệnh lý đái tháo đường tuýp 1 và to phì lâu dài.

READ  viên chức kế toán BV Đức Giang nghi mắc Covid-19

70-80% tế bào miễn nhiễm nằm ở đường ruột. vì thế, mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ liên quan trực tiếp tới hệ miễn nhiễm của trẻ sinh mổ. Trung bình, các trẻ sinh thường mất khoảng 10 ngày để hệ miễn nhiễm hoạt động tốt. Với trẻ sinh mổ, thời kì này có thể cần tới 6 tháng.

Tuy vậy, trong một số trường hợp thai phụ được chỉ định sinh mổ như khi khuông chậu thất thường, đường ra của thai bị cản trở, thai suy dinh dưỡng, chậm rãi tăng trưởng trong tử cung nặng, thai bị dị đồng nhóm máu với mẹ… Sản phụ mắc các căn bệnh mạn tính hay khuông chậu thất thường, tử cung kì quái… cũng phải bắt buộc sinh mổ. Trong quá trình sinh thường, bác bỏ sĩ cũng có thể chỉ định can thiệp khi quá trình chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung mở hết nhưng thai vẫn chưa ra được, sa dây rốn khi thai còn sống.

Với trẻ sinh mổ, để tăng cường sức đề kháng và giúp hệ miễn nhiễm sớm hoàn thiện, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng vừa đủ cho trẻ. mở màn từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, ngã sung dinh dưỡng cho mẹ, tránh kiêng khem các thực phẩm, trẻ được hưởng trọn vẹn nguồn lợi khuẩn trong sữa mẹ thời đoạn 6 tháng đầu đời. thời đoạn ăn dặm, mẹ nên cho trẻ làm quen với nhiều chủng loại thực phẩm, xây dựng thực đơn cân đối các nhóm chất.

READ  Thuốc điều trị Covid-19 - lỗ đen trong đại dịch

Theo bác bỏ sĩ Đào Thị Yến Thuỷ, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, trẻ sinh mổ có thể tăng cường sức đề kháng khi được ngã sung probiotics (những vi khuẩn có lợi cho đường ruột) và prebiotic (chất xơ thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột). Gần đây, Viện nghiên cứu Danone Nutricia Research (Hà Lan) đã nghiên cứu và phát minh công thức Synbiotic, phối hợp probiotic và prebiotic nhằm tương trợ đường ruột và hệ miễn nhiễm ở trẻ. Cụ thể, sau khi được ngã sung Synbiotic, tỷ vệ vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột của trẻ sinh mổ phát triển nhanh. Ngoài ra, trẻ còn có thể giảm triệu chứng bệnh tiêu hóa, tỷ trọng viêm da cơ địa và nguy cơ chàm sữa.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy.

bác bỏ sĩ Đào Thị Yến Thủy.

Nhằm giúp độc giả có thêm tri thức về dinh dưỡng và cách nâng cao đề kháng cho trẻ sinh mổ, báo VnExpress tổ chức buổi tọa đàm “Dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ” vào 15h ngày 16/4. Chương trình có sự tham gia của bác bỏ sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh; bác bỏ sĩ Đào Thị Yến Thuỷ, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

Buổi tọa đàm còn có thêm những san sẻ thực tế của chị Đoàn Thanh Thảo, vợ ca sĩ Hoàng Bách với kinh nghiệm nuôi dưỡng ba con, trong đó có ốm bỏng Meo Meo chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

READ  nhì bệnh nhân Covid-19 tử vong ở tuổi 33 và 47
Chị Đoàn Thanh Thảo.

Chị Đoàn Thanh Thảo.

Minh Tú

About bachnv

Check Also

Chanel và Hermès, cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Với nhiều lần tăng giá và hạn chế số lượng bán ra, một chiếc túi …