Nhập khẩu 6 lọ thuốc giải độc botulinum

Đây là 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) trong số 30 lọ được Cục cai quản dược, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu sử dụng cho bệnh nhân ngộ độc botulinum, để phục vụ nhu cầu điều trị khác lạ của Bệnh viện Chợ Rẫy. Mỗi lọ có dung tích 50 ml, do Canada sinh sản, bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C.

Nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc đầu tiên gồm 6 lọ, ngày 17/4. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

viên chức Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc trước tiên gồm 6 lọ, ngày 17/4. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Đại diện bệnh viện cho biết gần đây VN xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum, thường có trong các loại thực phẩm chay đóng hộp quá hạn sử dụng. Thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tháng trước, ngành y tế ghi nhận một người tử vong, 5 người nguy kịch, nghi ngờ ngộ độc botulinum thực phẩm sau ăn bún riêu chay tại Miếu Chiêu Liêu ở Bình Dương. Hiện, tứ người đang điều trị Bệnh viện Nhân dân 115 và một bệnh nhi ở Nhi đồng 2.

nhị lọ huyết thanh kháng độc tố BAT sau hết cả nước, được đưa từ Hà Nội vào TP HCM, để truyền cho cho các bệnh nhân. Người nặng nhất, nhập viện trước tiên, được truyền một lọ. Bệnh nhi 16 tuổi được truyền 2/3 lọ. Sức khỏe cả nhị cải thiện hơn sau khi truyền. 1/3 lọ thuốc còn lại được ưu tiên truyền cho trường hợp nặng nhất trong ba bệnh nhân nhập viện sau.

READ  F0 triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà

Theo các chưng sĩ, bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng thường phải thở máy trung bình nhị tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong, liệt không hồi phục.

Thuốc Botulism Antitoxin  Heptavalent (BAT). Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giúp kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh. Người bệnh sử dụng thức ăn chứa độc tố này có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Triệu chứng thường gặp là buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt cơ theo trình tự khởi đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống nhị tay, sau đó tới nhị chân, liệt các cơ hô hấp. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong. Các triệu chứng này xuất hiện nhanh hay chậm rì rì tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các vật phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum. Ở điều kiện phổ thông nhiều không khí, vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại dưới dạng bào tử, có nhiều trong đất.

READ  Bí kíp giảm lo lắng, căng thẳng cho F0, F1

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cuối tháng 8/2020 cảnh báo về pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Hàng chục bệnh nhân ngộ độc bolutinum do ăn pate này ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Nhà chức trách xác định hàng nghìn người đã mua vật phẩm này và thu hồi được gần 300 lọ.

Hơn 30 năm VN không ghi nhận ca ngộ độc botulinum nào, vì thế không dự trữ huyết thanh cũng như thuốc giải độc. Khi ấy, các bệnh viện yêu cầu Bộ Y tế nhập thuốc từ nước ngoài về điều trị.

Cuối tháng 8, WHO đã tài trợ toàn bộ tiêu xài và điều phối nhị lọ thuốc giải độc botulinum từ Thái Lan về Hà Nộiđể cứu nhị vợ chồng ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Thuốc có giá 8.000 USD một lọ. Một số bệnh nhân không sử dụng thuốc giải độc tố, được điều trị bằng phương pháp thay huyết tương, lọc máu, thở máy, tăng cường dinh dưỡng, ngã sung vitamin nhóm B, tập vật lý trị liệu, tiến độ hồi phục chậm rì rì.

Tháng 9/2020, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) tài trợ nguy cấp 10 liều thuốc kháng độc botulinum đưa từ Thụy Sĩ về VN để cứu người bị ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …