Nghẹt tai là bệnh gì bị nghẹt tai, tưởng là ráy tai

Cô Vương năm nay 50 tuổi, 2 tháng trở lại đây, cô thường xuyên cảm thấy nghẹt tai bên phải, nhiều khi không nghe thấy người khác nói gì. Lúc đầu cô nghĩ rằng do phiên bản thân quá nhiều ráy tai, nhưng sau khi ngoáy tai nhiều lần cũng không đỡ. Sau khi kiểm tra trên mạng, cô Vương thấy các triệu chứng của mình giống với thể hiện của bệnh viêm tai giữa nên đã tự mua thuốc về uống, nghĩ chắc không sao.

Người phụ nữ bị nghẹt tai, tưởng là ráy tai nhưng lại được chẩn đoán mắc ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên một tháng sau, tình trạng tắc lỗ tai ngày càng nghiêm trọng, cô thường xuyên bị đau ở não phải. Cô Vương cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã tới bệnh viện để khám. Sau khi nội soi qua đường mũi và một loạt các xét nghiệm bệnh lý, sau rốt cô Vương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô vòm họng. chưng sĩ cho biết, trường hợp như cô Vương rất dễ chẩn đoán nhầm, nếu có hiện tượng nghẹt tai hoặc giảm thính lực không đáng có thì phải vô cùng cảnh giác.

Khi khách du lịch cảm thấy nghẹt trong tai, đừng chỉ nghĩ tới ráy tai

Đối với nhiều người, cảm giác nghẽn trong tai có nhẽ không còn xa lạ. Các tình huống thường gặp gây nghẹt tai hàng ngày như khi đi tàu bay, cảm lạnh và nghẹt mũi, tàu đi qua đường hầm, ù tai, tiếng ồn… Nguyên nhân là do áp suất trong tai có độ lệch lớn so với toàn cầu bên ngoài. Nói chung, loại nghẹt tai do môi trường bên ngoài gây ra có thể được cải thiện bằng cách nuốt hoặc mở mồm.

READ  Cảnh báo lường đảo tiêm vaccine Covid-19

Tuy nhiên, nếu tình trạng nghẹt tai xảy ra trong một thời kì dài không thể cải thiện, và nghẹt tai một bên hoặc nhì bên kèm theo triệu chứng máu trong mũi thì cần đề cao cảnh giác. Ung thư biểu mô vòm họng là một khối u ác tính của vòm họng. Khi khối u phát triển, nó cũng có thể gây chảy máu cam nghiêm trọng và nghẹt mũi. Vì vậy, nếu bị nghẹt tai kéo dài một thời kì và kèm theo các triệu chứng trên thì cần đi khám ung thư vòm họng kịp thời.

Ung thư biểu mô vòm họng rất dễ nhầm với viêm mũi, 4 triệu chứng cần để ý

Người phụ nữ bị nghẹt tai, tưởng là ráy tai nhưng lại được chẩn đoán mắc ung thư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ trọng chẩn đoán sớm ung thư vòm họng không cao là do các triệu chứng lúc đầu của ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm mũi, nhưng mà ung thư vòm họng và viêm mũi là nhì bệnh hoàn toàn khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng, cần phân biệt rõ bệnh viêm mũi và ung thư biểu mô vòm họng, để không chậm chạp trễ trong việc điều trị. Khi mắc ung thư vòm họng, nhìn chung thường có 4 triệu chứng sau.

1. Chảy máu mũi

Người phụ nữ bị nghẹt tai, tưởng là ráy tai nhưng lại được chẩn đoán mắc ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cả viêm mũi và ung thư biểu mô vòm họng đều có thể hiện chảy nước mũi ra máu hoặc chảy máu cam. Viêm mũi chảy máu cam do người bệnh hỉ mũi thường xuyên, lâu ngày sẽ làm tổn thương các mao quản trong hốc mũi và gây chảy máu. Chảy máu do viêm mũi thường là máu tươi và có màu nhạt hơn. Chảy máu trong ung thư vòm họng là khi khách du lịch hít mũi lại và ho ra máu, hiện tượng chảy máu này thường chảy liên tục và máu có màu sẫm hơn.

READ  Bị dây rốn bám màng, sản phụ phải phẫu thuật bắt con khẩn

2. Nghẹt mũi

Không chỉ viêm mũi, cảm lạnh thông thường cũng có thể gây nghẹt mũi, nhưng cần lưu ý một trong những triệu chứng lúc đầu của bệnh ung thư vòm họng là nghẹt mũi. Đó là do tình trạng nghẹt mũi liên tục xảy ra khi lỗ mũi bị tắc sau khi thể tích khối u tăng lên, tình trạng nghẹt mũi này sẽ tiếp tục trầm trọng hơn khi khối u phát triển và chỉ xuất hiện trong hốc mũi một bên. Tuy nhiên, nghẹt mũi do viêm mũi có tính chất không liên tục, tức là có khi nghẹt, có khi không nghẹt, nghẹt mũi sẽ thay đổi theo hướng tư thế ngủ.

3. Đau đầu

Ung thư vòm họng cũng có thể gây đau đầu do khối u chèn lấn các dây thần kinh sọ não, cơn đau khác lạ tập trung ở một bên đầu.

4. Sưng hạch ở cổ

Người phụ nữ bị nghẹt tai, tưởng là ráy tai nhưng lại được chẩn đoán mắc ung thư - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Khi bệnh ung thư vòm họng tiếp tục phát triển sẽ xuất hiện triệu chứng sưng hạch bạch huyết nhưng mà thể hiện chủ yếu là một khối không đau trên cổ. Khi khối u phát triển, các cục u sẽ xâm lấn vào dây thần kinh hầu họng và các dây thần kinh khác điều khiển cơ mặt, người bệnh sẽ khó nuốt và liệt mặt.

Nguồn: QQ

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Mắt nhìn ánh sáng bị …