Xoang động mạch cảnh không nên xoa bóp quá mạnh có thể gây đột tử

thời kì trước đây, tờ Sohu (Trung Quốc) từng đưa tin về trường hợp của một cô tí xíu bỏng tên là Tiểu Nha đang ăn cơm cùng gia đình chợt dưng té xuống đất, nôn mửa rồi tử vong. Các chưng sĩ cũng đột nhiên vì Tiểu Nha đã đột quỵ ở tuổi quá trẻ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Sau khi kiểm tra kỹ, chưng sĩ Hoàng Khải, thuộc Khoa cấp cứu của Bệnh viện Đông Hoa cho biết, trên cổ của Tiểu Nhã có một vết hôn cổ rất đậm, để lại thành dấu bầm trên da. Thực chất, thủ phạm đứng sau vụ này chính là khu vực “xoang động mạch cảnh” – một huyệt đạo rất nhạy cảm ở cổ. Có thể Tiểu Nha và người yêu muốn tạo dấu ấn tình yêu nên đã nỗ lực để lại vết “hickey” ở cổ, vô tình làm tổn thương xoang động mạch cảnh.

35X1hHEBnkjnB-0z_HVO.jpeg

Xoang động mạch cảnh là khu vực rất mỏng manh manh và không thể động phạm tùy tiện.

Liên quan tới xoang động mạch cảnh, Jia Yuanlong (chưng sĩ trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhân dân huyện Tây Hoa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) cũng từng san sẻ một trường hợp khác trên tờ Health Times, xuất phiên bản ngày 16/1/2018: “Có một người thợ cắt tóc lành nghề, trong lúc massage cổ cho khách hàng, anh ta vô tình ấn ngón tay vào xoang động mạch cảnh khiến người đó chóng mặt, chân tay bủn rủn, nói ngọng. tới bệnh viện chụp CT chẩn đoán: nhồi máu não”.

READ  Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

chưng sĩ Jia Yuanlong cho biết xoang động mạch cảnh là khu vực rất mỏng manh manh và không thể động phạm tùy tiện.

Xoang động mạch cảnh nằm ở đâu? 

Xoang động mạch cảnh nằm ở nhị bên cổ của chúng ta, cách thanh quản khoảng 5-6 cm.

chưng sĩ Chen Zhong (chưng sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Anzhen Bắc Kinh) trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật trình Bắc Kinh rằng khi xoang động mạch cảnh bị bóp hoặc ấn liên tục, một người có thể bị giảm nhịp tim và máu đột ngột. Dẫn tới ngất xỉu, trong những trường hợp nặng hơn thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

không giống nhau là người cao tuổi bị xơ vữa động mạch, việc ấn không đúng cách có thể gây tắc nghẽn mạch máu não và để lại hậu quả là liệt nửa người.

Xoang động mạch cảnh được ví như “huyệt đạo” quan yếu, lại nằm ở vùng cổ tương đối mỏng manh manh của thân thể nhân loại nên không ngoa khi nói nó “điểm chết” của thân thể.

b7cc99256889442484bd11a39eaf7df9.jpeg

Xoang động mạch cảnh nằm ở nhị bên cổ của chúng ta, cách thanh quản khoảng 5-6 cm.

chèn lấn xoang động mạch cảnh quá 3 giây dễ dẫn tới tử vong!

Do xoang động mạch cảnh vô cùng nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, nên khi bị tác động thì dây thần kinh theo phản xạ sẽ bị hưng phấn cao độ, dẫn tới tim đập lờ ngờ và hạ huyết áp. Vì vậy, chưng sĩ Qi Weigang (phó trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện nhân dân Phố Đông, Thượng Hải) cảnh báo không nên chèn lấn khu vực này quá 3 giây, nếu không có thể gây đột tử.

READ  Nhiều học trò bị ong vò vẽ chích nhập viện
Trên cổ có một khu vực chính là "điểm chết", không nên hôn, xoa bóp quá mạnh vì có thể gây đột tử - Ảnh 4.

Không nên chèn lấn xoang động mạch cảnh quá 3 giây, nếu không có thể gây đột tử.

chưng sĩ cho biết xoang động mạch cảnh không nằm ở vị trí vẻ ngoài của cổ vì vậy tỷ trọng tai nạn vì chúng tương đối thấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên biết tới sự tồn tại của nó để có ý thức bảo vệ.

Ngoài tránh hôn mạnh, xoa bóp mạnh phần này thì cũng cần tránh xoay cổ đột ngột hoặc đứng lên, thay đổi tư thế nhanh chóng khác để không liên quan tới xoang động mạch cảnh.

không giống nhau, đối tượng “3 cao”: Cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao phải có ý thức bảo vệ cổ của mình để tránh những kích thích không quan yếu tới xoang động mạch cảnh.

(Nguồn: Sohu, Sina, Zhihu)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …