NTK Vũ Thảo và niềm tin vào nền thời trang nhân văn

Là người tiền phong thực hiện Thời trang vững chắc ở VN, NTK Vũ Thảo tin rằng bước vào thập kỷ mới cùng với stress thay đổi, “đẹp” thôi vẫn chưa đủ nhưng chính “giá trị” mới có thể tạo nên hình ảnh của ngành thời trang mang khát vọng và ý nghĩa hơn.

Vào thời khắc này, cuộc vật lộn với đại dịch toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Sự hạn chế trong vận chuyển, trong giao tiếp… vì mục tiêu an toàn đang kẻ những đường biên rẽ ròi khoanh vùng cho mỗi cá thể, và vì thế cũng đang khoanh vùng không gian dành cho thời trang của tất cả chúng ta. Đó là thời trang trong nhà!

tới cả khi chúng ta có thể xúc tiếp với trái đất bên ngoài thì lại phải xúc tiếp qua cái khẩu trang – một món đồ thời trang “sống khỏe” nhất trong thời đại dịch. Khẩu trang vốn dĩ chỉ là phụ trang bỗng nhiên chốc trở thành biểu tượng mới cho gương mặt thời trang toàn cầu thời truyền nhiễm. Quyền năng che chắn, bảo vệ của khẩu trang chưa khi nào được phát huy tối đa như lúc này. Thời kỳ tiền COVID-19, tác dụng chính của khẩu trang là chống ô nhiễm với khói bụi, tia cực tím, khí độc, chống truyền nhiễm trong môi trường y tế… Món đồ vốn là biểu tượng về sự ngăn cách nhưng giờ đây lại nhắc nhớ chúng ta về sự liên kết và gắn bó giữa loài người với nhau. Sự gắn kết đó đâu chỉ chuyển tải qua nói năng, nhìn ngắm, ôm ấp, hôn hít nhưng còn qua cả hơi thở. Khi chúng ta còn đang lóng ngóng trước sự bùng phát của đại dịch, chiếc khẩu trang nhỏ tí xíu ở một mức độ nào đó đã giúp cản trở sức hủy diệt của loài virus mang tên COVID-19. Cả trong những lúc nguy nan tưởng chẳng thiết tha gì nữa, chúng ta vẫn cần “Thời trang – Cái khẩu trang”.

READ  Thời trang du lịch mùa lạnh - 5 bí quyết phối đồ cho tấm ảnh đậm chất thơ

thời trang ntk Vũ Thảo

COVID-19 đã dạy cho chúng ta một bài học phải trả bằng cả tính mệnh của rất nhiều người, vì thế bài học đó càng trở thành thấm thía, giúp nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa loài người với loài người, giữa loài người với vạn vật. Nó nhắc nhở rằng chúng ta cũng chỉ là những cá thể trong một trật tự của HST đang rất khủng hoảng, nếu chúng ta cứ tiếp tục phung phí nguồn tài nguyên vốn giới hạn thì cũng có nghĩa chúng ta đang rút ngắn thời kì có mặt trên trái đất này. Thói quen tiêu sử dụng hàng loạt đặc hữu trong xã hội đã tước đoạt sự thăng bằng tự nhiên quan yếu, và tới lúc này chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài sự thay đổi.

thời trang phụ kiện khẩu trang

Từ trước khi đại dịch bùng nổ, ngành thời trang đã tiền phong trong việc đưa khẩu trang lên sân khấu trong các BST, để rồi khẩu trang trở thành một món phụ kiện thời trang được sáng tạo đầy bất thần.

Tái Chế, Không Rác Thải

“Phát triển vững chắc” trở thành một đề tài trọng tâm, là chiếc đòn bẩy để phát động lại của ngành thời trang sau cuộc khủng hoảng từ đại dịch. Trào lưu sử dụng vật liệu tái chế đang nhất tề diễn ra trên khắp các lĩnh vực từ nghệ thuật, kiến trúc tới xây dừng vật phẩm, thời trang trên trái đất và cả ở VN. vật phẩm được làm bằng vật liệu tái chế, từ thùng chứa hàng hóa, đồ nhựa, rác thải, tới những loại vật liệu sinh vật học như phân gia súc, khuẩn, nấm, thực phẩm… nhường nhịn như mọi thứ đều có thể tìm được mục tiêu mới thông qua việc tái sử dụng.

thời trang bst của Kilomet109

Một xây dừng trong BST Miên của Kilomet109 sử dụng chất liệu gai, tơ tằm canh tác tại địa phương, dệt thủ công, nhuộm tự nhiên vì đồng bào dân tộc H’Mông Đen ở miền núi phía Bắc. (Hình ảnh: Lê Nguyên Nhật & Bảo Khánh cho Kilomet109).

Sự phổ quát của trào lưu thời trang second hand rõ ràng là một liệu pháp cấp tốc giúp giảm thiểu tiêu sử dụng bùng phát. Trao đổi, cho thuê, bán lại, nhượng lại quần áo đã qua sử dụng trở thành một cứu cánh cho cơn khủng hoảng kéo dài của nền công nghiệp thời trang, làm cho hình ảnh thời trang trở thành thiện cảm hơn sau nhiều thập kỷ lạm dụng tiêu sử dụng. Tạm gạt mối nghi ngại sang một bên, có thể thấy một số tập đoàn đa quốc gia đã và đang có những động thái tích cực trong việc tiếp cận với các chất liệu và quy trình sinh sản vững chắc. Thương hiệu H&M công bố sắp cho ra mắt những BST sử dụng da thuần chay từ cây xương rồng của Desserto, Mexico. Các thương hiệu cao cấp cũng không thể thờ ơ trước sức ép phát triển vững chắc. Hermès sẽ có túi xách làm bằng da với nguồn gốc từ nấm. Bottega Veneta hiện đang bày bán một dòng túi sách chế tạo từ giấy phế truất liệu. Salvatore Ferragamo đã khiến cả thể giới trằm trồ với BST sử dụng lụa từ vỏ cam. Chlóe dưới sự dẫn dắt sáng tạo của Gabriela Hearst đã sử dụng lại hàng loạt túi xách và áo khoác cũ cho BST Thu – Đông 2021 mới nhất. Ralph Lauren ở New York vừa tung ra dịch vụ cho thuê những xây dừng của thương hiệu với giá thành hợp lý.

thời trang túi xách chất liệu tái sử dụng

Chiếc túi xách trong BST Thu – Đông 2021 mới nhất của Chlóe được NTK Gabriela Hearst tái sử dụng chất liệu từ những BST cũ.

Thẩm Mỹ hay Giá Trị?

Đại dịch đã củng cố vị trí trọng tâm của tính vững chắc trong chuỗi sinh sản, xây dừng thời trang và càng làm lộ rõ những vấn đề bất cập của hệ thống cung ứng thông thường. Các tuần lễ thời trang cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên đang trải qua một thời đoạn chuyển hóa tích cực mang tính toàn diện. Chúng ta đang được chứng kiến những sàn catwalk hạn chế lượng chất thải ra môi trường, trình diễn trên sân khấu ảo, tái sử dụng sân khấu…

READ  Nike và 5 màn hợp tác "đắt giá" cùng các thương hiệu cao cấp

thời trang nghệ nhân sản xuất handmade

Thời trang nói chung đang nỗ lực tạo nên những liên kết có tính nhân văn hơn. Thời trang đang trở thành đa sắc thái hơn, không còn bị chi phối nặng nề vì những ý kiến, thành kiến về nam nữ, từng lớp, về cái đẹp, về kích cỡ. Thời trang đang trở thành thiết thực hơn, ứng dụng hơn, công năng hơn, tiết kiệm hơn. Từ đó, thời trang sẽ có năng lực san sẻ những giá trị sáng tạo và giá trị lợi nhuận một cách vô tư hơn. Ngoài nhiệm vụ tạo công ăn việc làm cho các lực lượng lao động, thời trang còn có những trọng trách khác như bảo tồn nghề chế tạo, hàn gắn những đứt gãy của bộ máy cung ứng, làm lành những vết thương của môi sinh, xã hội nhưng nó đã gây ra. Lộ trình chế tạo, sinh sản của thời trang ngày càng phải sáng tỏ hơn và phát huy năng lực kể chuyện tốt hơn. Khoảng cách giữa người thợ, NTK, người tiêu sử dụng cũng như nguồn gốc vật liệu với xây dừng hoàn thiện nhờ đó nhưng được rút ngắn.

thời trang các nghệ nhân Hmong

Các nghệ nhân H’Mông Đen đang chế tạo vải gai mài tại Sapa, Lào Cai. Họ đã trở thành những “đối tác”, những người hợp tác lâu dài và góp phần quan yếu trong quy trình sinh sản của Kilomet109, từ công đoạn phát triển chất liệu tới hoàn thiện thành phẩm.

Tôi tin rằng với những “giá trị”, chứ không chỉ tính thẩm mỹ, thời trang sẽ mang lại cảm xúc, thuyết phục hơn trước những yêu cầu chính đáng của một thế hệ người tiêu sử dụng mới có ý thức trách nhiệm với từng hành vi mua sắm của mình, vì vì chỉ có giá trị mới xúc tiến lòng trung thành với các thương hiệu nhưng thôi.

READ  Thời trang và trạng thái "thông thường mới" hiện nay

Nhóm thực hiện

Bài: Vũ Thảo 

Hình ảnh: Tư liệu 

Nguồn: Phái đẹp ELLE 

About bachnv

Check Also

Mặc trang phục dân tộc Thái check-in khắp châu Âu

Lò Thị Thùy Dương có tình yêu sâu sắc với trang phục của người phụ …