Thiếu niên 15 tuổi uống nhầm thuốc cai nghiện

Em được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cấp cứu ngày 19/4 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, tương trợ hô hấp. Em được xác định bị ngộ độc do uống methadone chứa trong chai nước.

Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng bệnh nhi ổn định, qua cơn nguy kịch, tiếp tục theo dõi sức khỏe.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây không phải là trường hợp trước tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Trước đó, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được sử dụng thay thế cho ma túy, khác lạ là heroin trong chương trình cai quản bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật vã, nhưng với người chung, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

“Hiện trạng này cho thấy thuốc methadone cần được cai quản nghiêm nhặt”, bác bỏ sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Trong trường hợp phát hiện người uống nhầm methadone, bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Nếu người uống nhầm có thể hiện chậm rì rì chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

READ  Thủ tướng: 'Y tế dồn lực khống chế dịch bệnh'

Ngày 5/4, Bộ Y tế thí điểm cấp thuốc methadone cho người cai nghiện các chất dạng thuốc phiện ở 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hải Phòng, thay vì họ phải tới cơ sở y tế để uống.

Cục trưởng Phòng, chống HIV/sida, Bộ Y tế, Nguyễn Hoàng Long tiến công giá cấp phát thuốc methadone dài ngày mang lại nhiều hiệu quả, tuy nhiên sẽ có một số rủi ro. Trong đó, trẻ em hoặc những người khác sử dụng nhầm thuốc là rủi ro nguy hiểm nhất đe dọa sức khỏe và sự an toàn, có thể dẫn tới tử vong.

About bachnv

Check Also

Thách thức bản phối ngày – đêm cùng giày búp bê êm ái

Nâng niu đôi chân bằng những xúc cảm mềm mại, điểm cộng là vẻ ngoài …