Tương lai nào dành cho sân khấu thời trang?

Những sân khấu thời trang truyền thống

Cứ đều đặn 6 tháng, tuần lễ thời trang cho mùa mới lại diễn ra ở các kinh đô của làng mốt. Cần nhấn mạnh rằng thời trang là một ngành kinh doanh và Tuần lễ thời trang là một phần của thương vụ khổng lồ đó. Bên cạnh lĩnh vực sinh sản, bán lẻ, xuất phiên bản và quảng cáo, Tuần lễ thời trang cũng đóng một phần doanh thu lớn cho các tập đoàn, đơn vị (nếu không tính tới ngành công nghiệp du lịch và vận tải khi có hàng trăm nghìn người vận chuyển cùng một lúc từ kinh đô thời trang này tới thánh địa mốt kia). Mỗi show diễn ở New York Fashion Week trung bình sẽ tiêu tốn từ 125.000 – 312.000 USD (theo san sớt từ NTK Christian Siriano) cho công việc thuê mướn, sinh sản và nhân sự. Những thương hiệu lớn hơn như Ralph Lauren, Tommy Hilfiger có thể tốn gấp 3 – 5 lần tùy vào quy mô buổi diễn. Chúng ta hãy thử nhân lên con số NTK và thương hiệu giới thiệu BST trong một Tuần lễ thời trang để thấy số tiền khổng lồ nhưng Tuần lễ thời trang tiêu tốn.

Trong thời đại của mạng xã hội và những người có tầm tác động trên mạng (KOL), công việc marketing cũng bắt buộc phải trở thành thức thời hơn. Các ngôi sao hay người nổi tiếng của mỗi thị trường lại có dịp tề tựu đông đảo về các TP lớn để tham gia các buổi trình diễn nhằm truyền bá, tiến công bóng thương hiệu tại thị trường nội địa thông qua những kênh mạng xã hội của riêng họ. Tuần lễ thời trang đã từng là những bữa tiệc đông vui theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.

thời trang tương lai thời đại covid

Những tuần lễ thời trang âm u thời Covid

Dịch bệnh đã tạo ra những bức tường chắn vô hình giữa người và người, quốc gia và quốc gia khiến ngành công nghiệp thời trang lểu đểu. Theo thống kê của WWD, trong quý một năm ngoái, một danh sách dài các thương hiệu, sự kiện tầm cỡ đã phải gánh chịu những tổn thất chưa từng có. Nặng thì vỡ nợ, nhẹ thì doanh số sụt giảm, trễ lương, cắt việc. Trong các Tuần lễ thời trang, không chỉ có các nhà mốt lúng túng, do dự trước quyết định tổ chức hay hủy show mở đầu từ tháng 5/2020 nhưng những thay đổi viên, khách hàng, buyers hay influencers cũng mang một cảm giác bất an chung.

Nhưng ngành thời trang vẫn phải tiếp diễn, tuần lễ thời trang vẫn diễn ra, những BST vẫn được giới thiệu với nhiều cơ chế ứng phó khác nhau. Thay vì trình diễn trực tiếp trên sân khấu có người theo dõi, một số thương hiệu tung ra những bộ lookbook đẹp như ảnh tập san, đi kèm là những đoạn phim ngắn theo hướng kể chuyện. Công nghệ lúc này trở thành cứu cánh đắc lực khi các thương hiệu vận dụng những phát minh mới như AR, VR cho các buổi trình diễn thời trang.

READ  Gợi ý cách phối đồ đúng xu hướng 2020 với giày búp bê

Một số thương hiệu vẫn chọn cách trình diễn truyền thống nhưng đảm bảo khoảng cách an toàn cho khách mời (Dolce & Gabbana, Jacquemus) hay ghi hình một show diễn không người xem (Giorgio Armani, Prada). Balenciaga chọn cách trình làng BST mới thông qua một trò chơi điện tử. Hiển nhiên những giải pháp ứng phó trên vẫn không thể làm thỏa mãn những tâm hồn yêu thời trang và ưa dịch chuyển.

thời trang phát triển bền vững

Tương lai của sân khấu thời trang

Ngày trật tự lập lại vẫn còn vô định nhưng ngành thời trang đang dần học cách thích ứng với phức tạp. Nhiều thương hiệu lớn đã chọn giải pháp mang tới buổi trình diễn gần chuẩn chính thống nhất có thể. Đó là khi người mẫu khoác lên mình những xây dừng mới và sải chân trên sàn catwalk, còn người xem có thể phụ thuộc tình huống để tham gia hay không. Tại sân khấu Haute Couture mới nhất của Chanel, không khí thân thuộc ở Grand Palais được sống lại nhưng khách mời chỉ gồm những khuôn mặt đại diện của hãng. Không những thế, Chanel cũng công bố BST Cruise 2022 sẽ được tổ chức tại miền Nam nước Pháp vào tháng 5 tới. Với Giorgio Armani, để an toàn hơn nữa, ông vẫn tiếp tục chọn mô hình show không người xem nhưng chính ông là người tiền phong tại Milan Fashion Week hồi đầu năm ngoái khi dịch bệnh mở đầu nơi đây.

Lookbook không chỉ là lựa chọn tối ưu của những thương hiệu trẻ độc lập cần tiết kiệm tiêu pha nhưng còn với cả những thương hiệu hàng đầu. Dior tiếp tục làm lookbook đi kèm phim ngắn thời trang cho BST Haute Couture Xuân – Hè 2021. Tách khỏi lịch diễn chung của Fashion Week, Saint Laurent “chơi trội” bằng video ghi lại buổi trình diễn không người xem tại một sa mạc bí mật bên cạnh lookbook được tung ra cách đó không lâu. Hãng thời trang ứng dụng Sunnei của Ý tiếp tục với lookbook 3D công nghệ cao mang tên “Canvas” cho mùa Thu – Đông 2021 bao gồm 3.000 lựa chọn có cả đồ cho thú cưng để buyers tự do sáng tạo đơn hàng cho riêng mình. khác lạ, BST lần này được tuân theo ý tưởng video trò chơi nhằm mang lại trải nghiệm mới đầy hứng khởi cho buyers.

READ  3 kiểu áo khoác kimono tuyệt vời cho tham quan hồ

thời trang áp dụng công nghệ hiện đại

Tại VN, nhờ công việc phòng chống dịch tốt, các hoạt động của ngành thời trang vẫn được diễn ra, từ những sự kiện, tiệc tùng ở quy mô boutique cho tới Tuần lễ thời trang tập trung đông đảo người xem. Trong một năm nhưng phần nhiều đều không thể du lịch nước ngoài, những sự kiện thời trang trong nước lại càng quan yếu và được lưu ý nhiều hơn bao giờ hết. Điều đó cho thấy những buổi trình diễn truyền thống vẫn luôn quan yếu.

Chúng ta vẫn cần những Tuần lễ thời trang để người xem có thể sống trong không khí thời trang, được tận mắt nhìn ngắm những xây dừng, người mẫu thật gần. Nhưng thời trang buộc phải tiến hóa. Những nỗ lực thay đổi để ứng phó với tình thế cũng có thể trở thành giải pháp cho hướng đi vững chắc trong tương lai. Rất có thể trong tương lai hậu bệnh dịch, tuần lễ thời trang sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa cùng sự nhiều chủng loại về phương thức giới thiệu các BST. Nếu tất cả các lựa chọn đều có ưu điểm, tội gì mà phải loại bớt?

NTK Adrian Anh Tuấn

Năm 2020 NTK Adrian Anh Tuấn vẫn giới thiệu BST mới trên sân khấu thời trang. BST Đào của anh ra mắt tại một resort bên non thiêng Yên Tử với không gian rộng lớn. Bằng tất cả trải nghiệm và quan sát cá nhân, NTK thanh minh niềm tin vững chắc vào chỗ đứng khó có thể thay thế của cơ chế trình diễn thời trang truyền thống.

“Theo ý kiến cá nhân của tôi, cái gì không hư thì không nên sửa, sân khấu thời trang truyền thống cũng vậy. Không chỉ để giới thiệu BST mới, sân khấu còn là nơi NTK gửi gắm những tinh hoa của họ. sân khấu cũng là nơi mở đầu ước mơ được sở hữu của khách hàng yêu thời trang. Như chúng ta đã trải nghiệm bao năm qua, giới thời trang xem buổi trình diễn là điểm hứa được hội tụ, gặp gỡ, nên với tôi làm show sẽ vẫn là cơ chế quan yếu để giới thiệu BST của mình. Nếu không có đại dịch xảy ra, tôi nghĩ tất cả các NTK cũng sẽ vẫn chọn cách truyền thống này (ít nhất là trong thập kỷ tới), chẳng qua là họ đang không thể nhưng thôi.

thời trang buổi triềnh diễn của ntk Adrian Anh Tuấn

BST Đào của NTK Adrian Anh Tuấn được trình diễn tại danh thắng Yên Tử vào tháng 12/2020.

Tuy nhiên vì tình hình Covid-19 còn phức tạp và nguy hiểm, tất cả chúng ta đều bị tác động. Chúng ta dần coi cuộc sống bị giãn cách, bị giới hạn như một sự “tầm thường mới”, phải tìm cách khác để tồn tại và phát triển. phiên bản thân tôi cũng vậy, năm 2021 có khá nhiều dự kiến nhưng cũng luôn sẵn sàng một phương án dự phòng cho trường hợp xấu hơn có thể xảy ra”.

READ  8 gợi ý giày lười từ các thương hiệu cao cấp dành cho phái đẹp

NTK Lâm Gia Khang

Trước tình hình bệnh dịch phức tạp, năm 2020, Gia Studios của NTK Lâm Gia Khang là thương hiệu trước tiên giới thiệu BST Xuân – Hè 2021 trên các nền tảng trực tuyến của thương hiệu. không chỉ có vậy, NTK đã khai trương khu chợ “trong mơ” trước tiên tại Hà Nội… Covid-19 nhịn nhường như trở thành một cuộc chơi nhưng ở đó Lâm Gia Khang đã có phần thưởng lớn.

thời trang buổi triềnh diễn của ntk Gia Khang

BST Xuân – Hè 2021 của Gia Studios được giới thiệu dưới dạng video phát trên các nền tảng trực tuyến.

“Khang chắc rằng Cov id-19 là yếu tố kích hoạt bắt buộc chúng ta phải thay đổi cách làm thời trang. Với dịch bệnh toàn cầu, các hoạt động ngoại tuyến (offline) của thời trang, từ tuần lễ thời trang với các sân khấu hoành tráng, tới các sự kiện truyền bá mang tầm quốc tế, hay các sự kiện thương nghiệp đều bị tác động, dẫn tới trở ngại trong việc kinh doanh của tất cả các thương hiệu. Thay vào đó, các hoạt động trực tuyến (trực tuyến) lại trở thành năng động và nhiều chủng loại hơn. Từ việc sử dụng các công nghệ tân tiến, tới việc tạo ra các nền tảng mới để giao tiếp với khách hàng toàn cầu. Cov id-19 chính là một bài kiểm tra, thử thách ngành công nghiệp thời trang chuyển đổi từ những quy cách truyền thống, qua những giải pháp tân tiến để hướng tới tương lai, và đây sẽ là sự “tầm thường mới”. Đối với Khang, sáng tạo cần có sự nỗ lực vượt qua phạm vi và “thời đại Cov id-19″ là thời khắc nhưng mọi người đã và đang cùng nhau thay đổi tư duy, mang lại những trải nghiệm mới, giúp ngành thời trang thêm vững chắc. Khang chắc rằng, toàn cầu sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa về năng lực sáng tạo và thích ứng của ngành công nghiệp sáng tạo này”.

About bachnv

Check Also

9 mẹo nâng tầm Instagram Feed của cô nàng thời thượng

OOTD của bạn không chỉ sở hữu những khoảnh khắc toả sáng trên phố, mà …