Vaccine Covid-19 rao bán trên mạng đều là giả

Mỹ, Mexico và nhiều quốc gia đã gỡ hàng chục trang web bán vaccine Covid-19 giả. Các chuyên gia đạo báo “bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào rao bán trên mạng đều là giả”.

Các chuyên gia cho biết người dân có thể đơn giản phân biệt vaccine thật và mạo. Vaccine hợp pháp hiện chỉ được bán cho chính phủ, triển khai tại các điểm tiêm chủng theo quy định. vì thế vaccine được rao bán đều là mạo và có năng lực gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trung Quốc và Nam Phi hồi tháng trước đã thu giữ hàng nghìn liều vaccine Covid-19 giả, bắt giữ hàng chục người có liên quan. Mexico cũng đang điều tra lô hàng khoảng 6.000 liều Sputnik V không rõ nguồn gốc từ một phi cơ tư nhân tới Honduras vào tháng 3.

Trong nhiều tháng, Trung tâm Điều phối Quyền Sở hữu trí tuệ Quốc gia (IPR), thuộc Bộ bình yên Nội địa Mỹ, đã điều tra các vụ lường đảo liên quan Covid-19 toàn cầu. Cơ quan thu hồi các lô khẩu trang, đồ bảo hộ và nhiều vật phẩm kém chất lượng trị giá 48 triệu USD. Kể từ mùa thu năm ngoái, điều tra viên tập trung hơn vào vaccine Covid-19, xử lý các vụ lường đảo trực tuyến. Họ đã xóa 30 trang web và thu giữ 74 tên miền trái phép.

tới nay, Mỹ chưa phát hiện vaccine giả. Nhưng nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao khiến nhiều người tìm cách tiêm chủng bên ngoài nơi chính thức, khác lạ là ở Mexico và Brazil, nơi dịch bệnh còn căng thẳng.

READ  VN hướng tới mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2030

Tại Mexico, khoảng 80 người đã được tiêm vaccine tại một phòng khám với giá 1.000 USD một liều. Tiến sĩ Manuel de la O Cavazos, người đứng đầu cơ quan y tế bang Nuevo León, cho biết các lọ vaccine được tìm thấy trong một tủ lạnh đựng bia, sai hạn sử dụng, số hiệu khác với lô hàng được gửi tới bang dù vỏ ghi là vaccine của Pfizer. tới nay, chưa có trường hợp nào trong số được tiêm loại vaccine này ghi nhận triệu chứng thất thường. Giá gốc của vaccine Pfizer là 39 USD một liều nhị mũi tiêm. Tại Mexico, vaccine được tiêm miễn phí cho nhóm ưu tiên.

Nhà chức trách Ba Lan cũng vừa thu giữ một lượng vaccine giả tại căn hộ của một người đàn ông. Chất bên trong có thể là thuốc điều trị nếp nhăn, đại diện Pfizer cho biết. Vaccine chưa được tiêm cho bất kỳ ai.

Vụ việc tương tự xảy ra hồi tháng 1, Pfizer phát hiện lô vaccine giả từ một căn hộ ở Ba Lan. Hãng thử nghiệm chất lỏng trong lọ, nhận thấy chúng thiếu các thành phần quan yếu cấu tạo nên vaccine, thay vào đó là axit hyaluronic (có trong vật phẩm căng da). Người đàn ông ở căn hộ này đã bị bắt giữ và cáo buộc lường đảo.

Ở VN, Bộ Y tế đã nhiều lần cảnh báo tình trạng vaccine Covid-19 giả. Tuần trước, Bộ Y tế cho biết xuất hiện bộ hồ sơ xin nhập khẩu vaccine Covid-19 của Moderna có dấu hiệu mạo. Trên thực tế, Bộ Y tế chỉ mới nhận được văn phiên bản đề xuất tìm kiếm nguồn cung từ Moderna của một doanh nghiệp dược phẩm quốc gia.

READ  Nhiều viên chức lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang ngất do nắng nóng
Chuyên viên của Pfizer  phân tích một mẫu vaccine giả thu giữ ở Ba Lan. Ảnh: Pfizer

Chuyên viên của Pfizer phân tích một mẫu vaccine giả thu giữ ở Ba Lan. Ảnh: Pfizer

Kể từ cuối 2020, các hãng dược như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson nỗ lực ngăn chặn hoạt động phi pháp liên quan tới vaccine. Chiến dịch tiêm chủng toàn cầu cùng nhu cầu cao của số đông tạo thời cơ cho tội phạm lợi dụng những người nhẹ dạ, cả tin.

“Mọi người trên trái đất đều cần tới vaccine Covid-19. Hiện nay, nguồn cung còn hạn chế. Số vaccine sẽ tăng lên khi có thêm các tổ chức tham gia vào thị trường. Còn lúc này, tội phạm có thời cơ tuyệt vời để thực hiện hành vi lường đảo”, Lev Kubiak, người đứng đầu phòng ban bình yên của Pfizer, nhận định.

Pfizer mới đây xác nhận vaccine của hãng đã bị làm giả ở Mexico và Ba Lan. Hãng sẽ làm việc với nhà chức trách để điều tra thêm về vụ việc.

Tony Pelli, chuyên gia tư vấn của Viện Tiêu chuẩn Anh, cho biết: “Trong một số lĩnh vực nhất định, khi cung – cầu quá cách trở, sẽ có những người sẵn sàng lấp đầy khoảng cách đó bằng hàng giả. Với những loại thuốc mới, không sớm thì muộn, chúng sẽ bị làm giả”.

Thực tế, việc làm giả thuốc theo đơn sinh nhiều lợi nhuận hơn trong thập kỷ qua. Theo Pricewaterhouse Coopers (PwC), một trong 4 tổ chức kiểm toán lớn nhất trái đất, thị trường dược phẩm giả có giá trị hơn 200 tỷ USD một năm.

READ  Nhu cầu calo khổng lồ của nhà vô địch giải đua xe đạp Pháp

Theo ông Pelli, do các quốc gia bảo quản vaccine Covid-19 rất nghiêm nhặt trong đại dịch, việc phân phối vaccine giả cũng đơn giản hơn so với tiến công cắp những liều tiêm chính hãng.

“Với hàng giả, khách du lịch chỉ cần nói ‘Đây là vaccine Covid-19, đừng hỏi vì sao chúng tôi có được’ và mở đầu bán chúng cho những người nhẹ dạ”, ông nói.

Một trang web bán thuốc Regeneron giả được Bộ An ninh Nội địa Mỹ xem xét. Ảnh: WSJ

Một trang web bán thuốc Regeneron giả được Bộ bình yên Nội địa Mỹ xem xét. Ảnh: WSJ

Các hãng dược lớn như Pfizer thường hợp tác với cơ quan bình yên, cựu quan chức hành pháp để điều tra nạn thuốc giả. Trong những năm gần đây, hãng nỗ lực tìm kiếm tội phạm làm giả thuốc điều trị rối loạn cương dương Viagra và thuốc chống lo lắng Xanax.

Steve Francis, giám đốc IPR, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều vụ lường đảo và thông tin sai lệch liên quan tới vaccine như vậy”.

Ông Kubiak phỏng đoán tình trạng hàng giả sẽ trở thành tồi tệ hơn khi chiến dịch tiêm chủng mở rộng. Ông nói: “Ngay lúc này, người tiêu sử dụng rất dễ bị lừa. Họ đang vô vọng để có được vaccine”.

Thục Linh (Theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Mặc trang phục dân tộc Thái check-in khắp châu Âu

Lò Thị Thùy Dương có tình yêu sâu sắc với trang phục của người phụ …