Vào mùa hè càng nên thận trọng

Phát hiện thức ăn có giòi là câu chuyện không còn quá đỗi mới mẻ, nhất là vào khoảng thời kì gần đây. Người ta không còn quá bất thần khi đi ăn hàng quán đột thấy những sinh vật nhỏ ốm nhỏ nhúc nhích trên món ăn của mình. Nói chung, đồ ăn thức uống nào cũng có thể có nguy cơ bị giòi bọ tiến công. Tuy nhiên, thời khắc mùa hè nóng ẩm lại tạo điều kiện tiện nghi hơn cả cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, hình thành giòi bọ trong những món thức ăn nhiều người yêu thích.

Phát hiện thức ăn có giòi: Vào mùa hè càng nên cẩn trọng những đồ ăn có nguy cơ sinh giòi nhung nhúc sau! - Ảnh 1.

Phát hiện thức ăn có giòi là câu chuyện không còn quá đỗi mới mẻ, nhất là vào khoảng thời kì gần đây.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), điểm chung của thức ăn có giòi đều là thực phẩm chế biến sẵn, chỉ việc chén ngay. Với thức ăn nấu chín sẵn, hơn nữa lại bảo quản không tốt trong thời tiết nóng ẩm như mùa hè thực sự rất khó tránh nguy cơ này. Nhưng trên hết, để dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như vậy có thể là do sự bất cẩn, cẩu thả trong chế biến, tới khâu bảo quản thực phẩm chưa đạt tiêu chuẩn…

Sự cẩu thả của các cơ sở chế biến, bán thực phẩm thể hiện ở chỗ khi lựa chọn, chế biến thực phẩm, nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu bị hỏng, đúng ra phải bỏ đi thì không ít người vẫn cố giữ lại. Họ nghĩ rằng chưa thực sự hỏng thì vẫn có thể sử dụng được, chỉ cần khôn khéo một tẹo khi chế biến là người sử dụng sẽ không phát xuất hiện. Thực tế, một khi đã có dấu hiệu bị hỏng thì tức là thực phẩm đó hoàn toàn có thể gây hại cho loài người nếu cứ cố tình ăn.

READ  Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam sắp hoạt động

Cùng điểm qua một số thức ăn có giòi thường gặp, nhất là vào mùa hè ngay dưới đây:

1. Tương ớt, tương cà

Mới đây, một tài khoản Tiktok đã san sẻ về việc phát hiện thức ăn có giòi. Đó là hình ảnh những con giòi nhung nhúc trong tương ớt khi người ăn lấy ra tưới đẫm lên bát phở của mình.

Nhìn xa thì không phát xuất hiện được nhưng khi zoom lại gần, chúng ta sẽ thấy ngay hình ảnh những con giòi màu trắng đang bò nhung nhúc trong tương ớt. có nhẽ cảm thấy khá bất thần với cảnh tượng này nên người ăn đã nhanh chóng lấy smartphone ra quay lại “khoảnh khắc” này.

Phát hiện thức ăn có giòi: Vào mùa hè càng nên cẩn trọng những đồ ăn có nguy cơ sinh giòi nhung nhúc sau! - Ảnh 2.

Một tài khoản Tiktok đã san sẻ về việc phát hiện thức ăn có giòi.

Phát hiện tương ớt có giòi vốn không phải là chuyện quá đỗi mới mẻ. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trong danh sách những thức ăn có giòi thường gặp nhất, tương ớt, tương cà thường là món gia vị có nguy cơ hàng đầu. Ở nhiều quán ăn, nhất là những quán ăn vỉa hè, những lọ tương ớt, tương cà vẫn thường được đóng trong những chai lọ không đề nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng hết thì lại được bơm đầy lọ sử dụng tiếp từ những chiếc can lớn.

Trong thực tế cũng không ít lần cơ quan công dụng phát xuất hiện nhiều cơ sở sinh sản không đảm bảo, được làm từ vật liệu ôi hỏng, dẫn tới không đảm bảo chất lượng, lưu trữ lâu dẫn tới sinh giòi bọ và được tẩm ướp phụ gia, hóa chất nên người dân không tinh ý vẫn ăn và cảm thấy thơm ngon như thường. Trong điều kiện thời tiết mùa hè oi bức, thực phẩm dễ bị ôi thiu và sinh giòi bọ hơn thì khi đi ăn hàng quán, những món gia vị như tương ớt, tương cà càng cần phải để ý quan sát, tránh ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

READ  Thủng dạ dày do tự điều trị viêm loét

2. Bánh mì pate

Bánh mì pate là món ăn sáng được nhiều người ưa thích, thậm chí nhiều người cũng yêu thích cho một bữa trưa nhanh gọn, no lâu lại tiết kiệm. Thế nhưng thành phần pate có trong mỗi chiếc bánh mì này có thể là nguyên nhân khiến khách du lịch ăn phải đồ ăn có giòi.

Đây là câu chuyện có ghi nhận trong thực tế từ nhiều năm về trước khiến nhiều viên chức tạp vụ của tổ chức TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics phải nhập viện trong tình trạng ói, đau bụng, tím tái.

Có thể nói, pate là thành phần rất khó kiểm soát chất lượng thực phẩm. Đây là một trong những thực phẩm chế biến sẵn có thể để được nhiều ngày. Khi đem ra làm bánh mì pate, tùy theo nhu cầu của khách, người ta có thể rán pate lên cũng có thể rán kèm với trứng nên càng khó phát hiện mùi vị đã hỏng hay chưa, có giòi hay không…

Phát hiện thức ăn có giòi: Vào mùa hè càng nên cẩn trọng những đồ ăn có nguy cơ sinh giòi nhung nhúc sau! - Ảnh 4.

Đây là câu chuyện có ghi nhận trong thực tế từ nhiều năm về trước khiến nhiều viên chức tạp vụ của tổ chức TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics phải nhập viện trong tình trạng ói, đau bụng, tím tái.

3. Cơm đóng hộp

Cơm đóng hộp là suất ăn trưa vô cùng tiện lợi đối với dân văn phòng, công nhân cho tới từng lớp học trò, sinh viên. Thế nhưng, điều đáng nói, những suất ăn này có nguy cơ chứa giòi cực cao vào thời khắc mùa hè vô cùng nóng nực.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cơm đóng hộp giúp bữa ăn trưa tại cơ quan, trường học diễn ra vô cùng nhanh, gọn, nhẹ nhưng cũng tiềm tàng nguy cơ sinh sôi giòi. Ở những quán cơm, người ta sinh sản lượng cơm, đồ ăn chế biến sẵn khá lớn để cung ứng cho thực khách. Tuy nhiên, lượng khách ăn mỗi ngày không giống nhau, có ngày ít có ngày nhiều và nguy cơ nấu thừa là điều khó tránh. Sau khi nấu thừa, nếu chủ siêu thị bảo quản không tốt thì việc sinh sôi giòi là điều khó tránh.

READ  Cảnh báo viêm màng não từ triệu chứng sốt, đau đầu

Nhóm thức ăn có giòi trong cơm đóng hộp trong thực tế đã ghi nhận rất nhiều. Đó thường là cá kho, gà xào, cà chua sống… nhưng mà trong thực tế đã ghi nhận vô số trường hợp. “Nói chung, với những suất cơm hộp khi ăn vào mùa hè cần cảnh giác cao độ vì nguy cơ chứa giòi rất khó tránh, chủ yếu ở bước bảo quản thực phẩm chưa đúng cách”, chuyên gia nhấn mạnh.

Phát hiện thức ăn có giòi: Vào mùa hè càng nên cẩn trọng những đồ ăn có nguy cơ sinh giòi nhung nhúc sau! - Ảnh 6.

Những suất ăn này có nguy cơ chứa giòi cực cao vào thời khắc mùa hè vô cùng nóng nực.

4. Cơm tại nhà ăn tập thể

Ở nhiều nơi hiện nay vẫn duy trì nấu cơm tập thể. Nhất là với trẻ nhỏ ăn bán trú ở trường học, nhiều cơ quan quốc gia duy trì sự thuận tiện trong đời sống của đồng minh công nhân… Cơm tập thể, cơm tại căng tin trở thành nhà ăn tiện lợi cho người lao động. không giống nhau vào những ngày hè nóng nực, không cần phải đi đâu xa xôi, làm việc, học hành xong, chúng ta lên nhà ăn kêu một suất cơm là no tới chiều. Thế nhưng cơm tại nhà ăn tập thể cũng nằm trong top thức ăn có giòi cần cảnh giác cao độ vào mùa hè.

Cũng giống như những suất cơm hộp được ship tận nơi, cơm tại nhà ăn tập thể cũng dễ có nguy cơ chứa giòi ở một số món ăn bị ôi thiu, lên men nhưng mà nguyên nhân chủ yếu từ khâu bảo quản thực phẩm. Trước lượng người ăn đông đúc, người lấy cơm tay thoăn thoắt tới bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể vừa lấy thức ăn vừa đậy nắp lại tránh ruồi muỗi được. Từ những lỗ hổng trong bảo quản thực phẩm cho tới lượng thức ăn có thể dư thừa sử dụng lại cho bữa ăn sau cho tiết kiệm, người ăn có nguy cơ ăn phải món ăn có giòi.

Khi thức ăn có giòi tức là…

Phát hiện thức ăn có giòi: Vào mùa hè càng nên cẩn trọng những đồ ăn có nguy cơ sinh giòi nhung nhúc sau! - Ảnh 7.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, khi thức ăn có giòi có tức là thực phẩm đó đã bị hỏng. do giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng “đẻ” ra giòi cũng là một quá trình dài. Trong khi đó, khách du lịch dạng thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác.

không giống nhau, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu. quan yếu hơn nữa, đồ ăn có giòi chứng tỏ loại đồ ăn đó đã bị ăn hết chất té nên ăn thực phẩm đó, thân thể chúng ta không hấp thụ được chất dinh dưỡng nào nữa.

vì thế khuyến cáo mọi người cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, để ý che đậy thức ăn, tránh để sâu bọ sống đậu vào, đẻ trứng. Nhất là hiện nay, mùa hè nóng nực đã quay trở lại. Mọi người cần không giống nhau để ý thực phẩm có nguy cơ bị ôi thiu, lên men. để ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch sẽ, đảm bảo ăn chín uống sôi và bảo quản thực phẩm đúng cách. Khi ăn hàng quán cần để ý quan sát kỹ trước khi ăn, lựa chọn hàng quán uy tín, tránh tối đa nguy cơ ăn phải thức ăn có giòi.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cơm Hải Tú nấu cho Sơn tùng lúc nào cũng có 1 “nguyên liệu đặc biệt” siêu bổ dưỡng

Kể từ sau khi gây sốt với vai trò nữ chính trong MV Chúng ta …