200 triệu người Trung Quốc đã được tiêm vaccine Covid-19

Trung QuốcKhoảng 200 triệu người, chiếm 14,29% dân số, đã được tiêm chủng Covid-19, tính tới ngày 22/4.

Nhóm ưu tiên hiện là lao động tuyến đầu, sinh viên và những người ở khu vực biên giới. Trung Quốc tăng cường nỗ lực tiêm chủng sau khởi đầu chậm chạp chạp. Nước này chủ yếu sử dụng 5 loại vaccine nội địa đã được phê duyệt. Theo dữ liệu từ các đơn vị, vaccine Trung Quốc có hiệu quả từ 50-79%.

Tuần qua, quốc gia tiêm trung bình 3,5 triệu liều vaccine mỗi ngày, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia. Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về hô hấp tại Trung Quốc, nói rằng mục tiêu tiêm vaccine cho 560 triệu người trong số 1,4 tỷ dân vào giữa tháng 6.

Vì nguồn cung còn khan hiếm, giới chức ưu tiên phân phối vaccine tại các TP lớn, đông dân và phát triển. Nước này cũng kéo dài khoảng thời kì giữa nhị liều để tiêm cho nhiều người hơn.

Trước đó, bằng các giải pháp dập dịch nghiêm nhặt như bắt buộc đeo khẩu trang và phong tỏa nhanh chóng các vùng dịch, Trung Quốc đã kiểm soát được Covid-19, giữ số ca nhiễm thấp. Nhiều người vì thế trở thành thờ ơ với vaccine.Theo các chuyên gia, bên cạnh mở rộng quy mô tiêm chủng, nhà chức trách cần thuyết phục những người đang cảm thấy vaccine không quan yếu.

Người dân Trung Quốc xếp hàng đăng ký tiêm chủng tại Bắc Kinh, ngày 9/4. Ảnh: AP

Người dân Trung Quốc xếp hàng đăng ký tiêm chủng tại Bắc Kinh, ngày 9/4. Ảnh: AP

“ngày nay, nỗ lực tiêm chủng tại các khu vực trọng tâm và nhóm dân cư chính đang tiến triển tiện lợi về tổng thể”, Cui Gang, thành viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết.

READ  cơ chế ăn cần xẻ sung ngay những thực phẩm vàng sau!

Để tăng cường nỗ lực tiêm chủng, Trung Quốc dự kiến phê duyệt thêm vaccine Covid-19 của Pfizer vào tháng 6 năm nay. Đây sẽ là loại vaccine nước ngoài trước tiên được nước này chấp thuận. Theo các nguồn tin thân cận, lộ trình phê duyệt phụ thuộc một phần vào thời kì các nước khác chấp thuận vaccine Trung Quốc. Yanzhong Huang, ủy viên y tế toàn cầu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tại New York, cho biết với việc phê duyệt vaccine Pfizer, Bắc Kinh có thể đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời triển khai hộ chiếu vaccine.

VN mở đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3, ưu tiên 11 nhóm người trên tuyến đầu chống dịch. tới ngày 22/4, tổng cộng hơn 100.000 người đã được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca – loại nhưng VN đang sử dụng.

Thục Linh (Theo AP)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …