Bộ trưởng Y tế san sớt với Campuchia nhì bài học chống Covid-19

“Một trong những bài học kinh nghiệm của VN trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng chống dịch”, Bộ trưởng Long nói với người đồng cấp ở Campuchia.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh tầm quan yếu của sự liên kết tất cả cơ sở tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó.

“Hội chẩn từ xa là bài học rất hiệu quả, thành công đối với VN trong đợt dịch lần một và lần nhì. Trong đợt dịch thứ ba liên quan Hải Dương, có nhiều bệnh nhân nặng nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong”, ông Long nói.

Đợt dịch lần một tại VN xảy ra tháng 1-2 năm ngoái với tâm điểm là Vĩnh Phúc. Đợt dịch thứ nhì liên quan tới tp.Đà Nẵng vào tháng 7-8/2020. Đợt dịch thứ ba liên quan Hải Dương, Quảng Ninh và TP HCM, đầu năm nay.

Bộ trưởng Long cho biết sẵn sàng tương trợ Campuchia chống dịch, liên kết các cơ sở điều trị Covid-19 của nhì nước để các chuyên gia trao đổi, hội chẩn hiệu quả nhất. VN cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, chưng sĩ sang tương trợ Campuchia nếu có yêu cầu.

Đợt này VN tương trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang trang bị y tế khác. Đây là tương trợ lớn nhất của VN cho các nước phục vụ công việc phòng, chống dịch Covid-19 từ trước tới nay, theo ông Long.

READ  2.000 viên chức sân bay ĐN xét nghiệm sàng lọc nCoV

Bộ trưởng Long mong muốn người đứng đầu ngành y tế Campuchia tiếp tục lãnh đạo tăng cường công việc chống dịch, khác nhau là tại các tỉnh có đường biên giới với VN. Hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp ở khu vực này.

Theo Trung tâm phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng VN, Covid-19 diễn biến nghiêm trọng tại Campuchia. Trong ba tháng đầu năm, nước này ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm trong khi cả năm 2020 chỉ hơn 400 ca. Thủ đô Phnom Penh và TP Ta Khmao phụ cận đang bị phong tỏa.

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …