Ho kéo dài coi chừng ung thư phổi

Triệu chứng hay gặp của ung thư phổi là ho khan kéo dài, song nhiều người bỏ qua, tới khi đi khám phát hiện bệnh thì đã muộn.

Tiến sĩ, chưng sĩ Nguyễn Khắc Kiểm, Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K, cho biết lý do khiến bệnh ung thư phổi có tỷ trọng mắc và tử vong cao là do các triệu chứng của căn bệnh không rõ ràng và tiêu biểu, phát hiện bệnh ở thời đoạn muộn.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính tiến triển rất lặng lẽ ở thời đoạn sớm, hầu như không có thể hiện lâm sàng. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u kích thước đủ lớn và xâm lấn vào các tổ chức phụ cận xung quanh. phần nhiều trường hợp phát hiện sớm là do khám sức khỏe định kỳ hoặc khám các bệnh lý khác tình cờ phát hiện.

Triệu chứng thường gặp ung thư phổi là ho khan kéo dài, ho nhiều, nghẹt thở, khàn giọng hoặc khò khè… phần nhiều người bệnh, khác nhau người hút thuốc lá, bỏ qua các triệu chứng này, nghĩ rằng do viêm phế truất quản nên không đi khám. tới khi ho kéo dài, uống thuốc không bớt, đi khám mới phát hiện ung thư phổi.

Các dấu hiệu khác như đau ngực không thường xuyên, lúc đầu có thể đau nhẹ, sau nặng hơn; khạc đờm ra máu, nghẹt thở, sút cân, đau đầu…

READ  tp.Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

Theo số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư phổi là bệnh ung thư phổ quát đứng thứ 2 trên trái đất (chiếm 11,4%) với khoảng 2,2 triệu ca mắc mới năm 2020. tỷ trọng tử vong do ung thư phổi cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư với gần 1,8 triệu ca tử vong trong năm.

Ở VN, ung thư phổi xếp vị trí thứ nhị sau ung thư gan với khoảng 26.000 người mắc mới và 23.000 người tử vong mỗi năm. Điều đáng nói, có tới 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta phát hiện bệnh khi đã ở thời đoạn muộn. Chỉ có 25-30% người bệnh tới khám ở thời đoạn sớm, còn chỉ định phẫu thuật triệt căn được.

Theo các nhà khoa học, dưới 10% bệnh ung thư phát sinh là do các rối loạn từ bên trong thân thể của loài người nhưng mà không thể thay đổi được. Hơn 80% bệnh ung thư phát sinh là do liên quan tới yếu tố bên ngoài nhưng mà loài người có thể thay đổi được, bao gồm các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, cơ chế ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, các bệnh lý mạn tính.

Hút thuốc lá, kể cả thụ động, là một trong những nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Người hút thuốc lá nguy cơ mắc ung thư cao hơn người không hút thuốc 6-30 lần. Các nhà khoa học phát hiện được trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất độc, trong đó hơn 40 chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu khảo sát bệnh nhân mắc ung thư phổi chỉ ra, 90% người mắc có liên quan tới hút thuốc lá, 24% người mắc bắt nguồn từ hút thuốc thụ động.

READ  26 người chết sau chuyến thăm của ông già Noel

Theo Tổ chức Y tế trái đất, VN là một trong những quốc gia có tỷ trọng hút thuốc lá cao nhất trái đất. Ngoài ra, những người xúc tiếp với khói, bụi, quá trình luyện thép, niken, crom nếu không tuân thủ bảo hộ lao động cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi thường có triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Ảnh: Shutter stock.

Ung thư phổi thường có triệu chứng không rõ ràng ở thời đoạn đầu. Ảnh: Shutter stock.

Ung thư phổi có rất nhiều mô thức điều trị. Bệnh nhân có thể phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, ứng dụng các mô thức điều trị theo cá thể như điều trị nhắm đích, điều trị miễn nhiễm. Việc phát hiện bệnh ung thư phổi ở thời đoạn muộn đồng nghĩa với việc phải phối hợp nhiều phương pháp điều trị, gây nan giải, tốn kém, thời kì chữa trị kéo dài. Do vậy, gia đình bệnh nhân sẽ đối diện với gánh nặng tài chính (viện phí, chi tiêu ăn uống, vận chuyển…), tâm lý trong suốt quá trình điều trị.

Phương pháp giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư phổi là chụp X-quang đãng phổi. Theo chưng sĩ, nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, những người làm việc trong môi trường xúc tiếp với hóa chất độc hại, các chất phóng xạ, những người trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, những người có các tổn thương mạn tính tại phổi cần khám sức khỏe định kỳ.

READ  Hàng trăm bác bỏ sĩ TP HCM khám trực tuyến miễn phí cho người dân mùa Covid-19

Những người có dấu hiệu thất thường về hô hấp như ho kéo dài, ho khạc đờm dây máu thâm, tức ngực, cảm giác nghẹt thở hoặc toàn thân mỏi mệt, ăn kém, gày sút cân… cũng cần phải tới các cơ sở y tế khám phát hiện sớm ung thư phổi.

Thúy Quỳnh