Máu tí xíu trai chuyển màu nâu do ngộ độc thuốc da liễu

TP HCMtí xíu trai 8 tuổi ở Cần Thơ sau khi uống thuốc trị da liễu đột nhiên mệt, môi và đầu ngón thủ công tím tái, rối loạn nhịp tim, độ bão hòa oxy máu thấp.

chưng sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ test nhanh thấy máu màu nâu, không đỏ lại khi xúc tiếp không khí, nghi ngờ bị ngộ độc Methemoglobin trong thuốc da liễu. Tình trạng bệnh nhi nặng và không có thuốc giải độc đặc hiệu, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ chuyển tí xíu tới TP HCM ngày 20/4.

Phó giáo sư Phạm Văn quang đãng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 22/4 cho biết để thử màu máu của tí xíu, các chưng sĩ sử dụng ống tiêm 10 ml, rút một ml máu bệnh nhi và hút thêm 9 ml không khí, lắc nhẹ nhiều lần cho hồng huyết cầu xúc tiếp oxy trong không khí. Máu vẫn giữ màu nâu, không đỏ, chứng tỏ dương tính Methemoglobin. Sau đó, chưng sĩ nhỏ giọt máu của bệnh nhi lên giấy thấm để so với bảng màu chuẩn ước tính tỷ trọng Methemoglobin trong máu, kết luận tí xíu bị ngộ độc nặng.

tí xíu được nhanh chóng tiêm thuốc giải độc. Sau tiêm vài phút, môi bệnh nhi hồng hào trở lại, các đầu chi hết tím, nhịp tim thông thường, độ bão hòa oxy trong máu tăng lên rõ rệt, nồng độ Methemoglobin trong máu trở về thông thường.

READ  13 dấu hiệu ung thư ở nam giới không nên bỏ qua

Theo phó giáo sư quang đãng, ngộ độc Methemoglobin thường do uống, xúc tiếp các thuốc và hóa chất thường gặp như Nitrites (có trong củ dền, nước giếng…), thuốc súng Chlorates, thuốc chữa bệnh (Dapsone, Quinones, Sulfonamides), thuốc diệt cỏ có Propanil, thuốc nhuộm Anilin…

người thân cho biết cách nhập viện một tuần tí xíu được chưng sĩ khám da liễu, cho uống thuốc và trâm thuốc không rõ loại trong một tuần, sau đó phát khởi những dấu hiệu thất thường.

“Triệu chứng thường gặp của dạng ngộ độc này là môi xanh tím, tím các đầu ngón thủ công, trường hợp nặng sẽ tím tái toàn thân, suy hô hấp”, chưng sĩ quang đãng phân tích. Test nhanh chẩn đoán và ước tính nồng độ Methemoglobin vào vai trò quan yếu trong chẩn đoán ngộ độc.

Thuốc giải độc là Methylen Blue. Tuy nhiên, thuốc này rất hiếm, hầu như không có tại các bệnh viện nên quá trình điều trị các ca nặng gặp nhiều phức tạp. Trong tình huống không có thuốc giải độc, các chưng sĩ sẽ thay máu bằng hồng huyết cầu lắng có thể cứu sống bệnh nhân.

Lê Phương