Mô hình 3D phát hiện hơn 50 viên sỏi trong khớp háng

Hà NộiNgười phụ nữ 37 tuổi ở Phú Thọ, đau khớp háng chân phải ba năm nay, vừa được bác bỏ sĩ phát hiện u sụn trong khớp.

Những cơn đau trước tiên xuất hiện từ năm 2018, bệnh nhân cho rằng bị mỏi cơ, chỉ cần ngơi nghỉ là hết. Sau đó, cơn đau thường xuất hiện khi đi lại vận động, chị đi khám ở nhiều bệnh viện, bác bỏ sĩ chẩn đoán bị viêm bao khớp, uống thuốc. Đầu năm 2021, bác bỏ sĩ nhận định chỏm xương đùi của chị có dấu hiệu bị ăn mòn, nguy cơ tàn truất phế, chỉ định thay khớp háng. Đầu tháng 4, chị khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Theo bác bỏ sĩ Phạm Trung Hiếu, Trưởng đơn vị Phẫu thuật khớp háng, Trung tâm Phẫu thuật Khớp và y khoa thể thao, Bệnh viện Tâm Anh, khớp háng của chị không có biểu thị tổn thương nặng. Phim chụp cộng hưởng từ cho thấy bao khớp dày lên và tăng tiết dịch, chỏm xương đùi không có tổn thương dạng hoại tử. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, khớp háng bị ấn lõm vào như có ngoại lực tác động.

Nhóm điều trị sử dụng phương pháp thực nghiệm y khoa 3D, tức là dựng mô hình 3D khớp háng bệnh nhân, độ đúng mực 100%. Sau đó, họ mô phỏng chuyển động khớp háng của người bệnh trên nền đồ họa máy tính và mô hình 3D thực tế. Từ đây, bác bỏ sĩ thấy trong khớp có rất nhiều hạt dị vật nhỏ vận chuyển liên tục. Nhóm điều trị chẩn đoán bệnh nhân mắc u sụn màng hoạt dịch khớp háng.

READ  Chạy đua với 'tử thần' để cứu F0 nguy kịch

bác bỏ sĩ Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp và y khoa thể thao, cho biết triệu chứng đau trong khớp khi đi lại của bệnh nhân vừa giống bệnh viêm khớp lại vừa giống các bệnh lý u sụn màng hoạt dịch, vì vậy dễ gây nhầm lẫn.

Bệnh u sụn màng hoạt dịch xảy ra khi lớp màng tiết dịch quanh khớp bị chuyển đổi thất thường. Lớp màng tiết dịch tạo ra các mẩu sụn nhiều kích thước, trôi tự do vào khớp, thay cho dịch bôi trơn khớp thông thường. Các mảnh sụn tương tự những viên sỏi, tích tụ nhiều gây kẹt khớp gây đớn đau và mài mòn dần phần xương khớp của bệnh nhân. Với bệnh nhân này, khớp háng có nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn nếu không được can thiệp.

Các mảnh u sụn tương tự viên sỏi nằm trong khớp háng của nữ giáo viên. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Các mảnh u sụn tương tự viên sỏi nằm trong khớp háng của nữ giáo viên. Ảnh do bác bỏ sĩ cung ứng.

Nhóm bác bỏ sĩ điều trị nội soi khớp háng. Đây là kỹ thuật khó, do khớp háng khó tiếp cận, nằm sâu và được xung quanh do nhiều khối cơ vững chắc. Song đây là kỹ thuật tối ưu, lấy bỏ hoàn toàn các mảnh u sụn cho bệnh nhân nhưng không làm tổn thương các cấu trúc thông thường quanh khớp

“Khi đặt được ống quan sát vào khớp của bệnh nhân, chúng tôi đột ngột khi thấy số lượng u sụn quá nhiều, kích thước xù xì phức tạp như những cây san hô vận chuyển khắp trong khớp. Sau gần 2 tiếng, kíp phẫu thuật lấy ra hơn 50 ‘viên sỏi’, song song làm tinh khiết tất cả bề mặt màng hoạt dịch viêm, ngăn ngừa việc bệnh có nguy cơ tái phát sau này”, bác bỏ sĩ Hiếu nói.

READ  Ung thư thời đoạn đầu hầu như không có triệu chứng

Sau phẫu thuật, người bệnh đi lại tự nhiên, không còn đớn đau, một ngày sau ra viện.

Bệnh nhân tái khám ngày 22/4, cho biết: “Đôi chân tôi sau 3 năm như được hồi sinh. Bây giờ tôi đã có thể đi lại thông thường”.

Chi Lê

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …