người thân bệnh nhân ‘thất nghiệp’

Hà Nội10 năm qua, mỗi lần bà Sinh đưa chồng tới Bệnh viện Bạch Mai chạy thận nhân tạo đều phải túc trực để thay ga giường, đổ bô; nay không cần làm mọi việc nữa.

Ông Mạnh, 53 tuổi đang chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai. 10 năm bám viện cũng là bấy nhiêu thời kì người vợ theo chồng chữa bệnh. Cả nhị sống trong căn phòng chỉ 10 m2 trong xóm trọ của bệnh nhân chạy thận. Hàng tuần, bà đẩy xe lăn đưa chồng đi lọc máu vì ông không thể tự đi lại. Tuy nhiên, từ lúc khoa Thận nhân tạo sáp nhập với khoa Thận tiết niệu thành Trung tâm Thận tiết niệu – Lọc máu, công việc của bà chỉ gói gọn là đưa chồng tới viện, ngồi chờ 3 tiếng và đưa chồng về.

“Trước đây, tôi thường phải túc trực thay ga, xoa bóp, đổ bô, chăm sóc vệ sinh cho ông ấy từng chút một. Còn giờ thì có y tá, điều dưỡng làm hết tất cả công việc này, thành ra tôi ‘thôi việc’, nhưng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào”, bà cho biết.

Triển khai thí điểm chăm sóc toàn diện tại các khoa phòng là một trong những thay đổi ở Bệnh viện Bạch Mai trong thời kì qua. Theo lãnh đạo bệnh viện, sự thay đổi này nhằm tương trợ gia đình người bệnh tới từ các tỉnh, giảm nguy cơ truyền nhiễm dịch từ số đông vào bệnh viện qua người chăm sóc.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm ở Quảng Nam lên 8

Bà Sinh nhớ lại cảnh người thân, bệnh nhân nằm nhan nhản ở bệnh viện trước đây. “Tôi không ngờ một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước lại có phong cảnh lộn xộn, nhếch nhác chẳng khác bến xe, bãi chợ”, bà nói. Đã vậy, điều khiến bà từng bức xúc là thái độ “ban phát, làm ơn” của một số viên chức y tế. “Tôi đã chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân hỏi nhưng bác bỏ sĩ không trả lời. Y tá điều dưỡng mắng xối xả người thân bệnh nhân dù họ đáng tuổi thân phụ chú”, bà kể.

Cũng chạy thận ở Bạch Mai, anh Mai Anh Tuấn, trưởng nhóm chạy thận, phường Đồng Tâm, nhị Bà Trưng, Hà Nội, cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi được viên chức y tế chăm sóc toàn diện, không phải nhờ tới người thân. Anh chạy thận đã hơn 25 năm, mỗi tuần ba buổi vào thứ nhị, tư, sáu. Lâu dần thành quen, cứ chạy thận xong là anh có thể tiếp tục đi làm, kiếm sống.

Anh kể, từ lúc sáp nhập khoa, khâu kiểm soát nhiễm khuẩn là điều anh hài lòng nhất. Bệnh nhân trước khi lọc máu sẽ có phòng riêng để khám, thay đồ trước và sau khi rời khỏi phòng. Ca một lọc máu xong thì ca nhị mới được vào, không có người thân đi lại trong khoa. viên chức bệnh viện sẵn sàng sẵn ga trải giường hay ga lót tay, đầu giường bệnh nhân được tiến công mã số và gắn chuông để gọi bác bỏ sĩ khi cần.

READ  Đây là thói quen ăn cơm nguy hiểm nhiều người Việt mắc phải, hãy thay đổi ngay trước khi rước bệnh

“Là bệnh nhân, tôi chỉ quan tâm tới chất lượng khám chữa bệnh”, Tuấn nói khi được hỏi anh có lo ngại gì khi nhiều viên chức y tế ở đây nghỉ việc.

Không điều trị ở viện thường xuyên, bà Ngọc đưa chị gái từ Phú Thọ tới Bạch Mai từ 6h sáng để nội soi dạ dày. Lần thứ nhị thăm khám, bà được hướng dẫn tới tận khu khám bệnh, làm thủ tục, số trật tự khám là 26. Toàn bộ việc khám và nhận kết quả có ngay trong buổi sáng, ngày 20/4.

“Do được hướng dẫn và đặt lịch trước nên chúng tôi không phải chờ lâu. Tuy nhiên, bệnh viện quá đông bệnh nhân khiến việc đi lại mỏi mệt, vất vả”, bà Ngọc nói.

Người tiếp đón có mặt từ 5h sáng để hướng dẫn và hỗ trợ bệnh nhân. Ảnh: Thành Dương

viên chức Bệnh viện Bạch Mai (áo xanh) có mặt từ 5h sáng hàng ngày để hướng dẫn và tương trợ bệnh nhân. Ảnh: Thành Dương

Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng khác nhau. Đây cũng là cơ sở y tế công trước tiên vận dụng mô hình tự chủ toàn diện, có hội đồng cai quản, được quyết định về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện ưu tiên đẩy chất lượng dịch vụ lên trước một bước để hướng tới sự hài lòng người bệnh, lấy bệnh nhân là trọng tâm.

“Tất cả thay đổi là phức tạp, song bệnh viện vẫn đang nỗ lực sửa đổi, cân nhắc để tạo tiện nghi tối đa cho bệnh nhân và viên chức y tế dựa trên mục tiêu trọng tâm, phát triển bệnh viện”, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai, nói.

Hơn 200 viên chức y tế nghỉ việc từ tháng 4/2020 tới tháng 4/2021, tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, hơn 100 trường hợp là lao động phổ thông đã xong hợp đồng vì không còn các đơn vị tính năng như dịch vụ tang lễ, vận chuyển bệnh nhân, bán nước hay trông giữ xe thu tiền… Lãnh đạo bệnh viện giảng giải nhiều người nghỉ việc không phải bị chảy máu chất xám nhưng mà do viện sắp xếp lại biên chế, hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính và số người nghỉ việc không tương tác tới chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện.

Nghỉ việc từ tháng 3, một điều dưỡng nam (giấu tên) cho biết anh gửi đơn thôi việc tới lãnh đạo ngay sau Tết Nguyên đán vì nhiều lý do. Trong đó, nguyên nhân chính là do cơ chế của bệnh viện thay đổi khiến anh phải làm việc nhiều hơn, sức ép hơn.

“Một điều dưỡng có khi phải chăm sóc nhiều bệnh nhân nhưng thu nhập giảm so với trước”, anh cho biết.

2020 là một năm phức tạp với Bệnh viện Bạch Mai do Covid-19, là năm trước tiên bệnh viện chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Tháng 3-4/2020, bệnh viện bị phong tỏa do liên quan chùm ca nhiễm nCoV. Thu nhập của viên chức y tế (bao gồm các khoản ngoài lương) giảm. Thu nhập thêm giảm tùy khoa, công việc, vị trí việc làm. Những tháng cuối năm qua, nhị nguyên lãnh đạo cấp cao bị bắt do liên quan tới vụ kê khống giá mua sắm trang vũ trang.

Lê An

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …