Sợ con to phì, cả nhà cùng giảm cân

17h rời cơ quan, chị Sơn Nhung tài xế đưa con út sang lớp học võ, cho nam nhi giữa vào hồ bơi, con lớn tới lớp bóng rổ.

Các con chị sinh ra đều tròn trịa, mũm mĩm, háu ăn. Tuy nhiên sau 4 tuổi nhưng mà trẻ vẫn còn tròn thì rất dễ to phì, vì độ tuổi này đi học ở trường thường ăn uống thiếu kiểm soát hay ăn vặt. bởi vì vậy ba mẹ cho các tí hon bỏng chơi thể thao từ nhỏ để tăng cường vận động, chị Nhung san sẻ.

Trong ba đứa con, con giữa là tròn nhất. Năm lớp 5, tí hon bỏng cao 1,4 m nặng 57 kg. Nhận thấy tình trạng thừa cân của con, chị Nhung nhờ huấn luyện viên kèm riêng, tập luyện cùng con để kiểm soát mức cân nặng này.

“tí hon bỏng kiên trì tập luyện, rèn thể lực, giảm khẩu phần ăn, nhìn cũng thương lắm, nhưng nếu không can thiệp sớm số cân tiếp tục tăng, tí hon bỏng sẽ bị to phì nặng hơn”, chị Nhung nói.

Năm nay tí hon bỏng học lớp 6, chiều cao tăng lên gần 1,6 m và vẫn giữ được mức cân nặng khoảng 55-57 kg, nên thân hình săn chắc, cân đối hơn.

Chị Nhung cũng khuyến khích cả ba con chơi thể thao, vận động thích hợp với thể lực và ăn uống khoa học, tăng cường rau củ trong cơ chế ăn. Các môn thể thao được chị lựa chọn cho các tí hon bỏng thích hợp với sức, đốt calo, tăng chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp, tiến công golf.

READ  Vaccine phòng Covid-19 hiệu quả trong bao lâu?
[Caption]Bóng rổ là môn thể thao chị lựa chọn cho các con để vận động, đốt calo và cải thiện chiều cao. Ảnh: Sơn Nhung

Con chị Nhung chơi bóng rổ để đốt calo và cải thiện chiều cao. Ảnh: Sơn Nhung

phiên bản thân chị và chồng cũng luôn làm gương cho các con, ăn uống điều độ, tập yoga, đạp xe cùng các con đều đặn để duy trì vóc dáng cân đối.

“Việc giảm cân cho các con khó hơn người lớn ở chỗ các tí hon bỏng lười ăn rau và thích ăn vặt. bởi vì vậy, người lớn cần thường xuyên nhắc nhở, động viên con để duy trì thói quen vận động và ăn uống khoa học”, chị Nhung san sẻ kinh nghiệm.

Giống chị Nhung, chị Phụng Lâm (Nhà Bè) cũng rất lo ngại vấn đề thừa cân của con. Chị cho biết, năm nay tí hon bỏng 9 tuổi, cao 1,45 m nặng 48 kg, dư 10 kg. Chị cho tí hon bỏng ăn ít cơm, nhiều rau, uống nước ép trái cây và bơi, chạy bộ cùng ba mẹ.

“Nhiều lúc tí hon bỏng xin ăn, mình mềm lòng cho ăn thả sức, song lại sợ con mập, kéo theo nhiều bệnh nên mẹ kiên quyết cho ăn ít”, chị Giao san sẻ.

Chị cho biết nhận ra con có dấu hiệu thừa cân từ khi 7 tuổi. Lúc này tí hon bỏng cao 1,35 m nặng 35 kg. Chị mở đầu kiểm soát cân nặng từ lúc này nhưng thương con, chưa quyết liệt nên cân nặng tí hon bỏng vẫn tăng cân nhiều.

Kỹ sư dinh dưỡng Mai Linh, Khoa Dinh Dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho biết ba mẹ quan tâm tới vấn đề cân nặng cho con, can thiệp để giúp tí hon bỏng kiểm soát cân nặng là tốt. Tuy nhiên trẻ vẫn cần phải ăn đủ 4 nhóm chất và đủ lượng carbohydrate (tinh bột) tối thiểu mỗi ngày để vận động. ba mẹ không nên tự ý cắt giảm lượng tinh bột của trẻ nhưng mà nên có sự tư vấn của bác bỏ sĩ để cân đối dinh dưỡng cho trẻ. bởi vì phần lớn năng lượng của não là lấy từ đường, bột. Nên chỉ cần thiếu hụt tinh bột, não sẽ không còn đủ năng lượng để hoạt động, trẻ sẽ rơi vào trạng thái mỏi mệt, kém sáng tạo.

READ  Bệnh nhân HIV: 'Không sợ chết, chỉ sợ kỳ thị'

“Ngoài ra việc thiếu hụt tinh bột cũng khiến trẻ mau đói, ăn thêm thịt, đồ ăn vặt, dễ gây dư đạm, mất thăng bằng dinh dưỡng”, kỹ sư Mai Linh cho biết.

tỷ trọng thừa cân to phì ở trẻ em VN tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Năm 2020, cứ 100 trẻ trong độ tuổi từ 5 tới 19 thì có 19 em thừa cân, to phì, so với con số 8,5 em của năm 2010. Trong đó, tỷ trọng trẻ thừa cân to phì ở thành thị là 26,8%, nông thôn 18,3% và miền núi 6,9%.

Sợ con béo phì: Cả nhà cùng giảm cân

tí hon bỏng tập luyện thể lực cùng huấn luyện viên để kiểm soát cân nặng. Video: Nhân vật cung ứng

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …