Ấn Độ ‘nhìn đâu cũng thấy thi hài’

Niranjan Pal Singh, 58 tuổi, ở bang Uttar Pradesh, qua đời trên xe cấp cứu khi phải vận chuyển hết bệnh viện này tới bệnh viện khác vì thiếu giường.

“Đó là một ngày đau lòng với tôi. Tôi tin rằng nếu được điều trị kịp thời, ông ấy sẽ sống sót. Nhưng chẳng ai giúp chúng tôi cả, cảnh sát, cơ quan y tế hay chính phủ”, Kanwal Jeet Singh, đại trượng phu ông, cho biết.

Ấn Độ đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ nhì nghiêm trọng hơn. Nhiều bang phải vật lộn để ứng phó với sống lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Với tổng cộng 851.000 ca nhiễm và 9.830 trường hợp tử vong, tình hình tại bang Uttar Pradesh không quá tệ trong đợt bùng phát trước tiên. Song làn sóng thứ nhì đưa khu vực này tới bờ vực sụp đổ.

Nhà chức trách cho biết đại dịch đang được kiểm soát. Song những hình ảnh đáng lo ngại, từ các trung tâm xét nghiệm quá tải tới việc bệnh viện từ chối người mắc Covid-19 ở các TP lớn, tràn lan trên mặt báo của quốc gia. Uttar Pradesh là bang đông dân nhất của Ấn Độ, cũng là nơi chịu tương tác nặng nề nhất.

Một video được nhà báo địa phương san sẻ cho thấy một người đàn ông ốm yếu nằm trên sàn bãi đậu xe của bệnh viện quốc gia Lala Lajpat Rai. Cách đó một đoạn, người lớn tuổi hơn ngồi trên băng ghế. Cả nhì đều dương tính nCoV, nhưng bệnh viện không có giường dành cho họ.

READ  Thử thách tắm nước đá rèn sức khỏe

Bên ngoài bệnh viện Kanshiram, một phụ nữ trẻ khóc nói rằng nhì cơ sở y tế đã từ chối tiếp nhận mẹ cô.

“Họ bảo rằng đã hết giường. Không có giường thì để bà ấy nằm đất cũng được, nhưng ít nhất hãy điều trị cho mẹ tôi. Nhiều bệnh nhân giống như bà. Một số người bị từ chối như chúng tôi. Bộ trưởng nói có hoàn toản giường, vậy hãy chỉ cho tôi chúng ở đâu. Xin hãy điều trị cho mẹ tôi”, cô nói trong tiếng khóc.

Nhân viên y tế chuyển thi thể của một phụ nữ nhiễm nCoV đến lò hoả táng ở New Delhi. Ảnh: Reuters

viên chức y tế chuyển thi hài của một phụ nữ nhiễm nCoV tới nơi hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Tình hình tại Lucknow thảm khốc không kém. Sushil Kumar Srivastava, một bệnh nhân Covid-19, ngồi trong xe hơi, được thở oxy khi người thân vô vọng chở ông từ bệnh viện này tới bệnh viện khác. Khi họ tìm được giường thì đã quá muộn.

Tháng 4, bức thư tay của cựu thẩm phán Ramesh Chandra được hàng trăm người san sẻ trên mạng xã hội.

“Tôi và vợ đều dương tính nCoV. Từ sáng hôm qua, tôi gọi tới đường dây nóng của chính phủ ít nhất 50 lần, nhưng không ai tới phát thuốc hay đưa chúng tôi đi bệnh viện. Vì vậy, vợ tôi đã chết vào sáng nay”, ông viết.

Ông Vimal Kapoor, người dân vạn thọ năm ở TP Varanasi, cho biết: “Tôi đã thấy quá nhiều người chết trên xe cứu thương. Bệnh viện từ chối bệnh nhân vì không có giường, hết thuốc và khan hiếm oxy y tế”.

READ  Một phòng khám bị đình chỉ hoạt động do không an toàn Covid-19

Người mẹ 70 tuổi của ông cũng vừa qua đời vì Covid-19. Khi đưa mẹ tới nhà hỏa táng, ông Kapoor bắt gặp “hàng đống thi hài khác”. phung phí gỗ cho giàn thiêu tăng gấp ba lần. Các gia đình phải hy vọng từ 5-6 tiếng mới có thể đăng ký hỏa táng cho người thân.

“Tôi chưa từng thấy điều tương tự xảy ra trước đây. Nhìn đâu cũng thấy xe cứu thương và thi hài”, ông nói.

Những câu chuyện đau thương về các nạn nhân của Covid-19 ngày càng nhiều khi tỷ trọng nhiễm bệnh tăng vọt. Ngày 18/4, bang Uttar Pradesh ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước tới nay.

Một gia đình tại Gauhati làm lễ khâm liệm cho người thân qua đời vì Covid-19. Ảnh: AP

Một gia đình tại Gauhati làm lễ khâm liệm cho người thân qua đời vì Covid-19. Ảnh: AP

Dù vậy, các chính trị gia chưa đưa ra thống kê cụ thể, trung thực về quy mô của đại dịch. Nhiều chuyên gia cáo buộc chính phủ giữ số ca tử vong ở mức thấp bằng cách không thử nghiệm, không ghi nhận dữ liệu từ các phòng khám tư nhân.

Nhiều người cho biết kết quả xét nghiệm của họ không được tải lên trang web của chính quyền liên bang. Theo Ajay Singh, 62 tuổi, ông và vợ đã xét nghiệm dương tính nCoV từ lâu, song không nằm trong danh sách bệnh nhân của bang.

Anshuman Rai, giám đốc Bệnh viện Di sản, mô tả tình hình vô cùng “hỗn loạn”. Ông nói: “Dịch vụ y tế không thể phục vụ nhu cầu người dân là bởi vì có quá nhiều y bác bỏ sĩ, viên chức phòng xét nghiệm và kỹ thuật viên đổ bệnh. Ở thời khắc đáng lẽ nên làm việc với 200% công suất, chúng ta còn chẳng đạt nổi 100%, vì y tế là ngành phụ thuộc hoàn toàn vào nhân lực”.

READ  Ô tô 7 chỗ va chạm với xe tải, 4 người nhập viện

Giới chuyên môn cho rằng chính phủ không lường trước được làn sóng Covid-19 thứ nhì. quốc gia đã có thể cải tổ hệ thống y tế, té sung nguồn cung thuốc và oxy vào khoảng thời kì dịch tạm lắng, từ tháng 9 tới tháng 2, song họ phung phí thời cơ. Khi virus lây lan ngày một nhanh chóng, tình hình khó có thể trở thành sáng sủa hơn trong tương lai gần.

Thục Linh (Theo BBC)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …