Bệnh ung thư máu có chữa được không:Nướu răng sưng phù, chảy máu

Tiểu Chu (32 tuổi) sống tại Đài Bắc, Đài Loan, xuất hiện tình trạng nướu lợi sưng phù, chảy máu. Nghĩ rằng do căng thẳng công việc nên cô đã tới phòm khám răng điều trị. Khi phát hiện phía sau chiếc răng khôn là một mô thịt phù nề, nha sĩ đã nghi ngờ tình trạng của Tiểu Chu không đơn giản nên khuyên cô tới bệnh viện chuyên khoa National Taiwan University Hospital khám.

Nướu răng sưng phù, chảy máu, cứ ngỡ do áp lực công việc, cô gái được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu  - Ảnh 1.

Tiểu Chu (32 tuổi) sống tại Đài Bắc.

Sau một ngày tiến hành xét nghiệm máu, Tiểu Chu nhận được chưng sĩ Điền Huệ Phân thông tin mắc bệnh bạch huyết cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML). Nếu Tiểu Chu không tiếp nhận điều trị, cô sẽ chỉ có thể sống thêm 3 tháng.

Tiểu Chu san sẻ: “Ngày có kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu, tôi có cảm giác như mây mù giăng lối. Nha sĩ chính là quý nhân vì đã khuyên tôi tới bệnh viện chuyên khoa khám, và tôi cũng hàm ơn chưng sĩ Điền Huệ Phân đã trực tiếp điều trị cho tôi. ngày nay, tôi sẽ luôn có thái độ sáng sủa và tích cực để chống chọi với bệnh ung thư”.

Nướu răng sưng phù, chảy máu, cứ ngỡ do áp lực công việc, cô gái được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu  - Ảnh 2.

Tiểu Chu tiếp nhận điều trị sau khi được hội chẩn.

chưng sĩ Điền Huệ Phân, bệnh viện National Taiwan University Hospital, cho biết, bạch huyết cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương được xem là một trong số căn bệnh ung thư máu khó điều trị, diễn biến nhanh, triệu chứng không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu cảm lạnh, lão hóa, phần nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán đều ở thời đoạn cuối.

READ  Giả thiết nguyên nhân bùng phát Covid-19 đợt mới ở Hà Tĩnh

Các tế bào máu chưa trưởng thành tăng sinh và tích tụ trong máu và tủy xương, tế bào ung thư máu di căn khắp thân thể và thay thế các tế bào máu thông thường dễ dẫn tới trường hợp bệnh nhân có biểu lộ xanh xao, thở hổn hển, lượng kinh nguyệt của phụ nữ sẽ tăng lên và kéo vĩnh viễn hơn. Các tế bào máu thất thường tích tụ trong tủy xương có thể gây nhiễm trùng nặng do vi khuẩn, cũng có thể khiến người bệnh tử vong do sốc nhiễm trùng.

chưng sĩ khuyến cáo mọi người cần lưu ý triệu chứng thường gặp của bệnh AML là sắc mặt người bệnh nhợt nhạt, mỏi mệt, sốt, thân thể bầm tím, chảy máu và đau nhức xương. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên thì khách du lịch cần nhanh chóng tới bệnh viện khám và điều trị.

Mỗi năm có 800 bệnh nhân mắc mới bệnh bạch huyết cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), nhóm đối tượng dễ mắc bệnh là người già trên 65 tuổi, nhưng cũng không hiếm trường hợp là người trẻ tuổi. Trong số đó, khoảng 30% bệnh nhân trung niên từ 40 tới 65 tuổi và nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh bạch huyết cầu cấp tính dòng tủy

Mặc dù nguyên nhân gây bệnh bạch huyết cầu cấp dòng tủy chưa được biết rõ, nhiều yếu tố đã được xác định làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh, bao gồm:

READ  Cô gái 20 tuổi nổi mề đay, đầu ngón tay chuyển màu vàng vì dị ứng xoài

Tuổi: Bệnh bạch huyết cầu cấp tính dòng tủy phổ quát ở những người lớn tuổi và có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Hơn một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trên 65 tuổi.

Hút thuốc lá: Nguy cơ mắc bệnh bạch huyết cầu cấp tính dòng tủy tăng cao khi có phơi nhiễm với khói thuốc, ngay cả khi hít phải khói thuốc lá một cách thụ động.

Đột biến gen: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh bạch huyết cầu xuất hiện ở các thành viên trong cùng một gia đình do các đột biến gen có tính di truyền. AML xuất hiện phổ quát hơn khi có các thất thường có tính di truyền sau đây:

Hội chứng Down.

Hội chứng Li-Fraumeni.

Chứng thất điều – giãn mạch.

Thiếu máu Fanconi.

Hội chứng Wiskott-Aldrich.

Hội chứng rối loạn tiểu cầu có tính gia đình (Familial Platelet Disorder – FPD).

Tia xạ: Những người xúc tiếp với tia xạ liều cao có năng lực mắc bệnh bạch huyết cầu cấp dòng tủy cao hơn. smartphone di động không phải là yếu tố nguy cơ rõ ràng của bệnh.

Điều trị ung thư trước đó: Các phương pháp hóa trị và xạ trị điều trị các bệnh lý ác tính khác như ung thư vú, ung thư buồng trứng, và u lympho làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong nhiều năm sau điều trị.

Hóa chất: xúc tiếp lâu với các hóa chất chứa benzen cũng làm tăng năng lực mắc bệnh AML.

READ  Hà Nội phát hiện thêm ca dương tính nCoV

Các rối loạn tủy xương khác: Người mắc các thất thường liên quan tới tủy xương bao gồm cường huyết cầu do rối loạn tủy xương (myeloproliferative disorders) có tỷ trọng mắc bệnh cao hơn.

Theo Ettoday

About Mai Nguyen Anh

Check Also

12 thực phẩm trị mỡ máu, Việt Nam luôn có sẵn

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần …