Chữa khỏi chứng mất ngủ nhờ y khoa cổ truyền

Nam thanh niên 31 tuổi là trưởng phòng bán hàng đơn vị xuất nhập khẩu, tới Bệnh viện y khoa cổ truyền TP HCM khám với đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ.

Anh cho biết nhiều đêm gần như thức trắng, có đêm ngủ được khoảng 1-2 tiếng, rất khó vào giấc. Buổi sáng dậy, anh rất mỏi mệt, không muốn đi làm. Dù cố “vực người dậy để đi làm” nhưng hiệu quả công việc thấp. Người thân trong gia đình cũng bị xúc tiến vì anh cáu gắt, khó chịu hơn. Anh cảm giác tim đập nhanh, dễ hồi hộp nên lo lắng bị bệnh tim.

Công việc của anh năm qua gặp nhiều xáo trộn vì Covid-19. Nửa đầu năm ngoái, nhiều nước “đóng cửa” để phòng dịch, xuất nhập khẩu bị ngưng trệ. tới cuối năm, “cước tàu mở màn tăng chóng mặt”, gấp 5-10 lần nhưng mà không có tàu chạy, không có container đóng hàng. căng thẳng doanh số, thu nhập giảm, trong khi phải trả nợ nhà băng tiền vay mua nhà mỗi tháng khiến anh căng thẳng.

bác bỏ sĩ Đỗ Tân Khoa, Giám đốc Bệnh viện y khoa cổ truyền TP HCM, cho biết bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ, đo điện tim không ghi nhận thất thường. “Việc hồi hộp chỉ là những xúc tiến do thần kinh kinh, không phải do bệnh tim”, bác bỏ sĩ Khoa nói.

Các bác bỏ sĩ xoa bóp bấm huyệt, phối hợp nhĩ châm (châm vào tai), châm những huyệt an thần điều trị rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh nhân còn được sử dụng bài thuốc, vị thuốc có tác dụng chống nóng trong thân thể, chống mất ngủ, chống lo lắng như lạc tiên tây, lạc tiên ta, lá sen, tâm sen, vông nem… khác lạ, anh dành thời kì đi tản bộ mỗi ngày khoảng 30-45 phút, tức đi với véc tơ vận tốc tức thời vừa phải, không nhanh không chậm chạp, trong đầu xoá đi các tạp niệm, không nghĩ tới công việc.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm lên 621

Sau 10 tuần điều trị, các rối loạn trở về chung. Anh ngủ kéo dài 4-6 tiếng, không còn cảm giác hồi hộp, lo lắng, sợ sệt. “Tôi không bị bệnh tim như mình lo ngại”, anh san sớt.

Theo bác bỏ sĩ Khoa, những nan giải về kinh tế do xúc tiến của Covid-19, căng thẳng công việc, cuộc sống, khiến số người tới khám rối loạn giấc ngủ thời kì gần đây tăng cao hơn so với trước. Nhiều người bị gián đoạn công việc, khi quay trở lại thì công việc tổ chức, phối hợp thực hiện khác hoàn toàn lúc trước, dẫn tới stress, khác lạ là nhóm ngành dịch vụ.

Mới đây, một giám đốc nhà băng, sinh năm 1979, tới khám vì mất ngủ, hay mộng mị, gặp ác mộng. Anh còn hay quên những việc vừa mới xảy ra, biểu thị hay hồi hộp, đổ mồ hôi thủ công. bác bỏ sĩ tư vấn, phân tích, xác định rõ nguyên nhân bệnh, chẩn đoán suy nhược thần kinh.

Trường hợp này, bác bỏ sĩ chú trọng phương pháp sinh dưỡng, tập luyện thích hợp, thăng bằng quá trình hưng phấn và ức chế của vỏ não, giúp trở lại trạng thái quân bình. Bệnh nhân cũng ứng dụng vệ sinh ý thức, loại bỏ những lo lắng, tạp nhiễu, cơ chế thực dưỡng với thực phẩm được khuyến cáo ăn nhiều là các loại đậu, hạt sen… Không sử dụng chất kích thích, không ăn quá no vào buổi chiều tối.

READ  Công an khẩn tìm những người tới 9 vị trí

Điều trị chuyên sâu gồm xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, thuốc giúp chống rối loạn giấc ngủ, châm cứu những nhóm huyệt giúp thăng bằng thân thể (huyệt thần đường), giúp ý thức ý chí vững vàng (huyệt chí thất), giúp ý thức thanh thoát (huyệt bửa tâm). Bệnh nhân cũng được sử dụng gối trộn lẫn thảo dược giúp dễ ngủ.

Sau 4-6 tuần điều trị, từ gần như không ngủ, phải sử dụng thuốc ngủ, bệnh nhân mở màn ngủ được 1-2 tiếng, không cần sử dụng thuốc ngủ. Sau 12 tuần, giấc ngủ bệnh nhân trở về chung, cải thiện trí tưởng.

bác bỏ sĩ phân tích, quá trình mất thăng bằng của thân thể, của hoạt động hệ thống thần kinh thực vật, dẫn tới rối loạn các cơ quan, tim, tiêu hóa, không phải bệnh gốc từ những cơ quan này. vì vậy, khi điều trị thành công rối loạn giấc ngủ, các triệu chứng của các cơ quan khác sẽ cải thiện.

Theo bác bỏ sĩ Khoa, suy nhược thần kinh biểu thị với tư dấu hiệu nổi trội, gồm đau đầu âm ỉ vùng đỉnh đầu hoặc vùng chỏm sau gáy; hay quên, khác lạ những việc xảy ra gần đây như quên tên người, quên lịch hứa, quên chìa khoá; rối loạn giấc ngủ, khó vào giấc, ngủ ít, hay nằm mơ, mộng mị, mỏi mệt khi tỉnh giấc; kém tập trung. Trường hợp nặng có thể gây xúc tiến thần kinh thực vật, hay hồi hộp, ăn không ngon, ra mồ hôi thủ công, rối loạn sinh dục như rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, rối loạn cương ở nam giới, giảm thèm muốn.

READ  Ý tưởng món ăn mới và văn hóa ăn uống thân thiện với sức khỏe
Xoa bóp ấn huyệt chữa mất ngủ tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Xoa bóp ấn huyệt chữa mất ngủ tại Bệnh viện y khoa cổ truyền TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Để ngừa tái phát, cần duy trì sinh dưỡng, vệ sinh ý thức, tập luyện thích hợp. Nên đi tản bộ hàng ngày, thỉnh thoảng có những đợt đi chơi giữa nơi có không gian hài hoà giữa nhân loại và tự nhiên, hoặc đi bơi, đạp xe đạp, yoga, thiền… ứng dụng cơ chế thực dưỡng với nguyên tắc “thực phẩm cũng là dược phẩm, nhưng mà dược phẩm cũng là thực phẩm”, chọn lựa thực phẩm thích hợp, tốt cho sức khoẻ, tốt cho bệnh lý vào bữa ăn hàng ngày, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự quan yếu.

Phòng tránh rối loạn giấc ngủ bằng cách điều chỉnh lối sống thích hợp, giữ thái độ sáng sủa, trân quý ngày nay, tập luyện sinh hoạt chủ động, thích hợp, hạn chế sử dụng chất kích thích, không khuyến khích thói quen uống trà, uống cà phê vào đêm hôm. Nên ăn nhiều đậu, mè đen, hạt sen, tâm sen, củ sen, dâu tằm…

Khi có biểu thị mất ngủ, cần khám, tư vấn vì bác bỏ sĩ có chuyên môn, tránh rối loạn kéo dài gây xúc tiến tới nhiều cơ quan trong thân thể.

Lê Phương