chưng sĩ thú y tiêm vaccine của chó cho người

Chilenhì chưng sĩ thú y đang bị điều tra vì tiêm vaccine ngừa virus corona ở chó cho ít nhất 75 người.

Theo cáo buộc của giới chức y tế ngày 20/4, cả nhì đã sử dụng vaccine virus corona của chó (corona ở chó là bệnh truyền nhiễm liên quan tới đường ruột), không phải vaccine ngừa nCoV, cho người dân TP Calama, phía bắc Chile. Những người được tiêm chủng bao gồm viên chức y tế và thợ mỏ.

Nghi ngờ về vụ việc dấy lên hồi tháng 9 năm ngoái. Khi tới thăm một cơ sở thú y ở Calama, chính quyền địa phương ghi nhận nhiều viên chức y tế không đeo khẩu trang. Họ cho biết đã được một chưng sĩ tiêm vaccine Covid-19, trong khi liều vaccine trước tiên phải tới tháng 12 mới có mặt ở Chile. Sau khi điều tra, cơ quan tính năng phát hiện một chưng sĩ thú y khác cũng tiêm vaccine của chó cho nhiều người.

“Điều này rất nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy vaccine cho chó có thể gây kích ứng toàn cục hoặc toàn thân ở người”, Rossana Diaz, quan chức y tế của vùng Antofagaste, nhận định.

Nhân viên y tế tại trường công lập Salvador Sanfuentes ở Santiago, Chile chuẩn bị một liều vaccine CoronaVac. Ảnh: AP

viên chức y tế tại trường công lập Salvador Sanfuentes ở Santiago, Chile sẵn sàng một liều vaccine CoronaVac. Ảnh: AP

Vụ việc được đưa ra ánh sáng vào tuần này, khi quan chức y tế công bố với công tố viên rằng nhì chưng sĩ thú y không trả mức tiền phạt theo quy định.

tới nay, khoảng 7,7 triệu người Chile đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Mục tiêu của quốc gia là tiêm đủ cho 15,2 triệu người. Dù sở hữu chiến dịch tiêm phòng Covid-19 nhanh chóng và quy mô nhất trái đất, số ca nhiễm nCoV tại nước này vẫn tăng thêm.

READ  Bệnh nhân Covid-19 tự giận mình vì từng từ chối tiêm vaccine

Dữ liệu của Our World in Data cho thấy số người mắc Covid-19 theo ngày đạt kỷ lục hôm 9/4, lần đầu cao hơn 9.000 trường hợp. Theo lý giải của các chuyên gia y tế, nguyên nhân một phần là do biến thể nCoV lây lan nhanh và việc nới lỏng giải pháp y tế công cộng. tới ngày 21/4, Chile ghi nhận tổng cộng 1,12 triệu ca nhiễm và hơn 25.000 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Thục Linh (Theo AFP)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …