Sốc phản vệ sau khi thái hành

Phú ThọSau khi thái một củ hành để nấu bếp tối, nam thanh niên 25 tuổi phù nề toàn mặt, nhì mắt không thể mở, tức ngực, không thở được.

Bệnh nhân được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu, ngày 21/4. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng, cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Bệnh nhân được tiêm thuốc chống sốc phản vệ adrenaline đường bắp thì có dấu hiệu giảm không thở được, nhưng mặt, nhì mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Các bác bỏ sĩ cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, rất sớm hay nhiều lúc muộn hơn sau một vài giờ và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó thuốc là nguyên nhân hàng đầu, tiếp tới là thức ăn, nọc sâu bọ. Một số trường hợp có thể xác định được nguyên nhân gây ra sốc phản vệ nhưng một số khác lại rất khó để có thể xác định vì nguyên nhân gây ra có thể là có sự phối hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, việc chẩn đoán càng trở thành phức tạp hơn.

Các triệu chứng sốc là mỏi mệt, hoa mắt chóng mặt, không thở được, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm trí mạng vong.

READ  Tiêm vaccine vẫn nhiễm nCoV 'là chung'

Các bác bỏ sĩ khuyến cáo khi thân thể có dấu hiệu thất thường sau khi xúc tiếp với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… người dân cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng.

Thúy Quỳnh