Tắc nghẽn mạch máu nên ăn gì? Qua đời vì nhồi máu não

Ông Lý năm nay 47 tuổi, không hút thuốc, không uống rượu, có thời kì thì đi chơi bóng rổ, người có thói quen sinh hoạt tốt. Nhưng mới đây ông đã qua đời vì nhồi máu não. Những người quen biết đều cảm thấy khó hiểu, không thể ngờ rằng ông Lý còn trẻ, thể chất tốt như vậy nhưng lại đột ngột ra đi.

Hôm xảy ra sự việc, ông Lý đang sẵn sàng nấu bữa tối như mọi ngày. Vừa vào bếp thì ông té xuống đất trong bóng tối. Khi nghe tiếng động, đàn ông ông vội chạy vào xem thì thấy ông Lý té xuống đất hôn mê ngất và vội vàng đưa tới bệnh viện cấp cứu. Khi vợ ông Lý tới bệnh viện thì chưng sĩ cho biết ông đã trong tình trạng nhồi máu não cấp tính nguy kịch, sau 4-5 giờ cấp cứu, ông Lý đã không qua khỏi.

Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ thở dài: Có tuổi rồi mà vẫn còn ăn kiểu này - Ảnh 1.

Ông Lý bị nhồi máu não cấp tính nguy kịch, sau 4-5 giờ cấp cứu, ông đã không qua khỏi.

Theo tìm hiểu của chưng sĩ, hóa ra ông Lý bị bệnh mỡ máu nhiều năm. Ông cũng bị nhồi máu não và phải nhập viện cách đây một năm, nhưng thời kì sau đã hồi phục tốt hơn. Ông cũng lưu ý tới cơ chế ăn uống của mình và không hút thuốc, không uống rượu, rất ít ăn đồ mập. Tuy nhiên, chỉ có thói quen thích ăn mặn của ông là không thay đổi. Và không ngờ, đây lại là thói quen khiến ông bị nhồi máu não. Ăn mặn khiến các ion natri trong đó liên tục kích thích thành mạch bên trong và gây sưng tấy các cơ trơn thành mạch, lâu ngày mạch máu bị thu hẹp liên quan tới quá trình lưu thông máu.

READ  Thêm 11 người ĐN khỏi Covid-19

không chỉ có thế, ông Lý còn có mức lipid trong máu cao. Quá nhiều chất thải lipid tích tụ và lắng đọng trên thành trong của mạch máu làm cho mạch máu co bóp dữ dội và rơi ra thành mạch máu tạo thành huyết khối mỗi khi bị kích thích. Khi máu lưu thông tới động mạch não dễ gây nhồi máu não.

Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ thở dài: Có tuổi rồi mà vẫn còn ăn kiểu này - Ảnh 2.

Ăn mặn khiến các ion natri trong đó liên tục kích thích thành mạch bên trong và gây sưng tấy các cơ trơn thành mạch, lâu ngày mạch máu bị thu hẹp liên quan tới quá trình lưu thông máu.

thân thể có 2 bộc lộ thất thường, đó là tiền đề của bệnh nhồi máu não

1. Lưỡi cứng

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, các mô thần kinh của não dễ bị mềm và hoại tử do thiếu máu tổng thể, thiếu oxy gây liên quan tới dây thần kinh vận động của người bệnh. Lúc này người bệnh sẽ bị mất kiểm soát cơ mặt, và bệnh nhân sẽ cảm thấy cứng đầu lưỡi, nói không rõ ràng, chảy nước dãi…

2. Thường xuyên ngáp

80% bệnh nhân nhồi máu não sẽ có hiện tượng ngáp thường xuyên trước khi mở màn nhồi máu não, vì khi mạch máu ngày càng bị tắc nghẽn, oxy tới các dây thần kinh não ngày càng ít đi. Khi đó não sẽ bị khó chịu nghiêm trọng và hệ thống thần kinh lãnh đạo hệ thống hô hấp hít thở oxy bằng cách ngáp để giảm cảm giác thiếu oxy.

READ  4000 công nhân, viên chức nhà hàng xét nghiệm sàng lọc Covid-19
Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ thở dài: Có tuổi rồi mà vẫn còn ăn kiểu này - Ảnh 3.

lưu ý 3 điểm trong cuộc sống hàng ngày, lipid máu có thể giảm từ từ

trước tiên, hãy uống nhiều nước

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải hình thành thói quen uống nhiều nước, vừa có thể làm loãng độ nhớt của máu, xúc tiến quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của máu. Uống nhiều nước vừa xẻ sung chất dinh dưỡng vừa có thể ức chế sản sinh cholesterol trong thân thể, nhũ hóa và phân hủy các đốm lipid trong máu, thông tắc, loại bỏ các chất thải lipid ở thành trong của mạch máu, giảm năng lực tắc nghẽn mạch máu, tránh xảy ra các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Thứ nhì, một cơ chế ăn uống thăng bằng

Tắc nghẽn mạch máu nên ăn gì? Thông thường, hãy nỗ lực ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, ngô và các loại ngũ cốc thô khác. Ở một mức độ nhất định, nó có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và tắc nghẽn mạch máu. song song ăn ít thức ăn có hàm lượng chất mập cao, cholesterol cao và nhiều đường, lưu ý tới các thức ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng trong cơ chế ăn uống của quý khách.

Lúc tầm thường vẫn phải tiếp tục vận động, các bài tập aerobic thích hợp có thể xúc tiến tuần hoàn máu trong thân thể, tăng véc tơ vận tốc tức thời trao đổi chất, giảm nguy cơ nhồi máu não.

Thứ ba, đảm bảo ngủ đủ giấc

Vì sức khỏe của quý khách dạng thân, chúng ta phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, giấc ngủ có thể giúp duy trì sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ nhồi máu não. Điều này là do thân thể chúng ta cần một khoảng thời kì nhất định mỗi ngày để tự phục hồi. Thức khuya trong thời kì dài sẽ liên quan tới quá trình tự sửa chữa của thân thể và gây ra những tổn thương nhất định cho mạch máu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

12 thực phẩm trị mỡ máu, Việt Nam luôn có sẵn

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần …