Trung Quốc giúp Indonesia xây cơ sở sinh sản vaccine

Trong cuộc điện đàm ngày 20/4 với Tổng thống Joko Widodo, chủ toạ Tập Cận Bình cam kết giúp Indonesia xây dựng cơ sở sinh sản vaccine Covid-19.

Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ làm việc với Indonesia để “thu hẹp khoảng cách trong chương trình tiêm chủng” khi nguồn cung vaccine AstraZeneca tới nước này bị chậm chạp trễ.

“Trung Quốc và Indonesia đều ưu tiên an toàn và sức khỏe đồng đội, song song phản đối ‘chủ nghĩa dân tộc vaccine’”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Tổng thống Widodo mô tả vaccine Covid-19 chính là phép thử cho ý thức hợp tác quốc tế.

Indonesia là quốc gia có số ca nhiễm nCoV cao nhất Đông Nam Á. lúc đầu, nguồn cung vaccine AstraZeneca của nước này phụ thuộc phần lớn vào Ấn Độ. Tuy nhiên, sau khi chính quyền ông Narendra Modi hạn chế xuất khẩu, để dành vaccine tiêm cho người dân trong nước, Indonesia tìm kiếm sự trợ giúp từ Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc đã vận chuyển đủ vật liệu để sinh sản 47 triệu liều vaccine Sinovac. Indonesia dự kiến nhận thêm hơn 20,2 triệu liều vaccine Sinopharm và Moderna trong những tháng tới. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi cho biết nước này đã tiêm 22 triệu liều vaccine.

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở Bali, ngày 21/4. Ảnh: AFP

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở Bali, ngày 21/4. Ảnh: AFP

Tính tới ngày 21/4, Indonesia ghi nhận hơn 1,6 triệu ca nhiễm nCoV và gần 44.000 người chết. Đây là nước có nhiều ca mắc và tử vong vì Covid-19 nhất khu vực Đông Nam Á. Đầu tháng này, Bộ trưởng Gunadi cho biết chính phủ đã thảo luận trực tiếp với người đứng đầu Liên minh Vaccine Gavi và AstraZeneca về các lô vaccine chậm chạp phân phối.

READ  Tiêm silicon tăng kích thước dương vật

Theo các chuyên gia, trì hoãn cung ứng vaccine tại các nước thu nhập thấp và trung bình có thể để lại hậu quả cho phần còn lại của toàn cầu. Các nhà dịch tễ học tin rằng khi người dân những khu vực này chưa được tiêm phòng trọn vẹn, virus có thời cơ tốt hơn để đột biến và lan sang các nước phát triển.

Thục Linh (Theo SCMP)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …