Bị bướu mỡ có cần phẫu thuật?

Trên phần xương đòn của tôi có khối thịt nhô lên, tôi đi khám được chẩn đoán là đa bướu mỡ đối xứng, cho hỏi bác bỏ sĩ, bệnh có nguy hiểm không, tôi có cần phẫu thuật? (Tâm, 52 tuổi)

Trả lời:

“Đa bướu mỡ đối xứng” (Multiple Symmetric Lipomatosis), hay còn gọi là bệnh Madelung, ngoài ra còn cách gọi khác là “bướu mỡ lành tính đối xứng – Benign Symmetrical Lipomatosis”. Căn bệnh được mô tả trước tiên bởi vì Benjamin Brodie vào năm 1846 và tiếp theo đó là công bố của Madelung, Launois và Bensaude vào năm 1898.

Bệnh thường gặp ở nam giới, gặp ở tuổi trung niên, khoảng 30-50 tuổi. Nguyên nhân của bệnh thì chưa rõ, nhưng thường gặp ở người thường xuyên uống rượu bia, bệnh có liên quan tới chuyển hóa chất mỡ.

bộc lộ của bệnh rõ ràng nhất là có khối bướu mỡ tương xứng nhị bên cổ, vai, gáy, lưng, ngực, bụng. Thường không gây đớn đau, nhiều lúc có đau nhẹ tại bướu. Các bướu này không có vỏ bao như các loại bướu mỡ nhưng mà thông thường, đây là điểm mấu chốt để các phẫu thuật viên cân nhắc khi chọn lựa có nên phẫu thuật hay không.

Bệnh “đa bướu mỡ đối xứng” là bệnh hiếm gặp của chuyển hóa mỡ, rất hiếm khi chuyển dạng ác tính. Các biến chứng gây ra do khối bướu mỡ chèn lấn vào các cấu trúc cạnh cổ như khó nuốt, nuốt đau, hoặc khàn tiếng cũng rất ít khi xảy ra. Các bướu ở trung thất hay sau phúc mạc có thể gây chèn lấn đường thở hoặc mạch máu.

READ  Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV

Tuy nhiên, người bệnh cần tới các bệnh viện chuyên khoa, để bác bỏ sĩ thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp hình ảnh… để phân biệt đa bướu mỡ đối xứng với một số bệnh lý khác như hội chứng Cushing, bướu mỡ-mạch máu, bướu sợi, bướu sợi thần kinh, sarcôm mỡ niêm, bệnh lý tuyến nước miếng mang tai.

Với đa bướu mỡ đối xứng, phẫu thuật vẫn là phương pháp được chọn lựa duy nhất, nhưng tỉ lệ tái phát trên 63%. bởi vì vậy, khi hiểu rõ về căn bệnh này và tùy tình trạng mức độ khối u mỡ, người bệnh có thể cân nhắc phẫu thuật hoặc không theo tư vấn bác bỏ sĩ.

Khối bướu mỡ hình thành trên hai vai của nam bệnh nhân.

Khối bướu mỡ hình thành trên nhị vai của nam bệnh nhân.

bác bỏ sĩ Huỳnh Kiến Thành

(Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …