Chàng trai bị tim la vú

Bệnh nhân nam 27 tuổi khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM với vết loét ở trên vú phải không đau, xoa thuốc ngoài da không bớt.

chưng sĩ Trình Ngô Bỉnh, Khoa Lâm sàng 3, ngày 24/4 cho biết vết loét kích thước khoảng 0,5 cm trên đầu vú bệnh nhân, không cứng, không có hạch nách kèm theo, thuộc dạng hiếm gặp. phụ thuộc kinh nghiệm, chưng sĩ Bỉnh tuần tự loại trừ các bệnh lý có thể gặp như viêm da cơ địa, chốc, nhiễm virus Herpes…

chưng sĩ Bỉnh nghi ngờ dấu hiệu bệnh lây truyền qua đường tình dục nên khai thác kỹ các yếu tố nguy cơ. Bệnh nhân cho biết có quan hệ bằng đường dương vật – vú với một khách du lịch tình là người đồng tính.

phẫu thuật bệnh và các test huyết thanh sau đó ghi nhận bệnh nhân mắc tim la ở vú. Sau ba tháng điều trị bằng kháng sinh, vết loét trên vú hoàn toàn hết, khỏi tim la hoàn toàn.

Theo chưng sĩ Bỉnh, tim la là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dấu hiệu thường gặp là da phát ban tại một hay nhiều vùng trên thân thể hoặc xuất hiện vết loét ở phòng ban sinh dục, lỗ đít…

“Trường hợp này ngoài vết loét trên đầu vú phải thì thân thể bệnh nhân hoàn toàn chung, vì vậy rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da”, chưng sĩ Bỉnh phân tích.

READ  Hà Nội và 5 tỉnh phát hiện 72 ca nghi Covid-19

Hiện y văn trái đất chỉ ghi nhận chưa tới 13 ca tim la vú.

tim la là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn tim la xâm nhập trực tiếp vào thân thể qua các vết xước trên da và niêm mạc khi xúc tiếp với dịch tiết từ tổn thương tim la, hay khi quan hệ không an toàn qua đường âm đạo, lỗ đít hay mồm… Bệnh còn lây qua đường máu.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum. Ảnh: sciencephoto

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh tim la. Ảnh: sciencephoto.

Bệnh tim la chia làm nhiều thời đoạn, nhiều biểu thị nhiều chủng loại như săng tim la, tổn thương da và niêm mạc… Nếu không điều trị kịp thời, tim la có thể xâm nhập vào máu vận chuyển tới tất cả cơ quan trong thân thể, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho da, niêm mạc, mắt, các cơ quan nội tạng như tim, gan, não… tim la bẩm sinh có thể gây quái gở nghiêm trọng hoặc thậm trí mạng vong cho thai nhi.

Để phòng ngừa tim la cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng giải pháp bảo vệ thích hợp như bao cao su. Khi có các dấu hiệu nguy cơ như tổn thương da niêm, khách du lịch tình bị mắc tim la… cần tới khám ngay tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lê Phương