Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu gram thịt?

Một nữ thanh niên 20 tuổi trong điều kiện thể chất chung cần tiêu thụ khoảng 170 tới 210 gram thịt cá mỗi ngày.

Kỹ sư Lê Thị Mai Linh, khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi, nam nữ, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Lượng đạm một người cần xẻ sung từ 1,1 tới 1,3 g trên mỗi kg trọng lượng một ngày, trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13-20% nhu cầu năng lượng (calo) hàng ngày.

Có nhị nguồn đạm chính là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật bao gồm các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…, vật phẩm từ đậu như giá đỗ, đậu phụ; yến mạch, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt mè, các loại rau xanh đậm… Đạm động vật bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua…

Tuy nhiên, theo kỹ sư Mai Linh, khi nói tới đạm, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay tới thịt, cá, đạm động vật.

“Đạm động vật tối đa chỉ nên chiếm 50% lượng đạm cả ngày”, kỹ sinh dinh dưỡng cho biết.

Ví dụ, một người nữ 20 tuổi, cao 1,6m, nặng 56 kg, điều kiện sức khỏe chung, không mang thai hay cho con bú, không có bệnh thì lượng đạm được tính với công thức: 56 x (1,1-1,3) tức khoảng 63 g – 73 g. Trung bình cần khoảng 68 g đạm mỗi ngày.

READ  Bệnh nhân Covid-19 thứ 54 tử vong

Trong đó lượng đạm động vật chiếm 50%, tức cần xẻ sung 34g đạm động vật. Để có 10g đạm động vật thì cần tiêu thụ 50 g thịt. Vậy người này sẽ cần khoảng 170 – 210 g thịt cá mỗi ngày.

Lượng thức ăn từ đạm động vật hay thực vật nên được thay thế trong cùng một nhóm, không nên thay thế khác nhóm. Ví dụ ở nhóm đạm động vật, thay vì ăn 50 g thịt có thể thay bằng 60 g trứng, tức 1 quả trứng công nghiệp lớn, 2 quả trứng gà ta. Hoặc có thể thay bằng 50g cá nục, khoảng 1 con cá nhỏ, hay 55g tôm, cỡ 4 con tôm trung bình, 55 g cá lóc, tương đương 1 lát cá vừa.

“Nếu ăn quá nhiều protein động vật sẽ dễ dẫn tới bệnh gout, các axit uric lắng đọng gây nên bệnh khớp, tim mạch. Ngoài ra, các axit to trong thịt dưa thừa tạo thành mỡ gây to phì và loãng xương. Tuy nhiên nếu ăn quá ít đạm động vật thì sẽ gây suy giảm hệ miễn nhiễm, suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất khác lạ là với thanh thiếu niên tuổi mới lớn”, kỹ sư Linh cho biết.

Ăn 50g thịt sẽ cung cấp cho cơ thể 10g protein. Ảnh:

Ăn 50g thịt sẽ cung ứng cho thân thể 10g protein. Ảnh: Flickr

Mỗi người nên ăn nhiều chủng loại các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm (đạm động vật, đạm thực vật), chất to, vitamin và khoáng vật.

“Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nên xẻ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn để nhiều chủng loại nguồn đạm”, kỹ sư Linh khuyến cáo.

READ  Cắt gan giữ tính mệnh cho tí hon xíu trai 14 ngày tuổi

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu gam thịt?

Người Việt san sớt đã ăn thịt như thế nào. Video: Lê Cầm.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …