Nguy cơ ung thư ruột già từ polyp

Các polyp ruột già phần nhiều lành tính, khi tiến triển có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu tiêu hóa, tắc ruột, thậm chí ung thư.

Giáo sư Đào Văn Long, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tập huấn tiêu hóa, gan mật, cho biết polyp ruột già là một tổn thương có dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc ruột già và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Theo thời kì, một số polyp có thể tăng kích thước, thay đổi cấu trúc, tiến triển thành ung thư hoặc gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột.

Hiện, số người mắc polyp ruột già tại VN chiếm 10-12%, phổ thông trên 40 tuổi. Số liệu thống kê polyp tiến triển thành ung thư chưa có cụ thể, song các chuyên gia ước tính có khoảng một nửa trường hợp ung thư ruột già tiến triển từ polyp. Trong khi đó, mỗi năm VN ghi nhận gần 15.000 ca mắc ung thư ruột già mới.

Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản lừ thừ, không gây triệu chứng. Vì vậy cần tầm soát các polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Đây là một trong những giải pháp dự phòng ung thư hiệu quả.

Nội soi ruột già là phương pháp tốt nhất hiện nay để phát hiện polyp. Qua nội soi, nếu phát hiện polyp, bác bỏ sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ trong lúc soi. Nội soi ruột già cũng cho phép bác bỏ sĩ tiến hành sinh thiết tìm tế bào ung thư nếu nghi ngờ người bệnh bị ung thư ruột già. Đây là cách kiểm tra vừa đủ vì người bệnh thường có nhiều hơn một polyp và bất kỳ polyp nào cũng có thể tiến triển thành khối u ác tính.

READ  Thanh niên nhập cảnh trái phép về TP HCM khỏi Covid-19
Các bác sĩ nội soi đại tràng cho bệnh nhân. Ảnh: Thu Trang.

Các bác bỏ sĩ nội soi ruột già cho bệnh nhân. Ảnh: Thu Trang.

Theo Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ trọng bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa rất đáng ngại. Với ung thư ruột già tỷ trọng bỏ sót tổn thương tiền ung thư (polyp/adenoma) 20-47%.

Các chuyên gia Viện nghiên cứu và tập huấn tiêu hóa, gan mật VN cùng các đơn vị mới đây đã xây dựng ứng dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa. Ứng dụng góp phần nâng cao tỷ trọng phát hiện, tránh bỏ sót tổn thương cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực y tế.

“Nếu phát hiện polyp, bác bỏ sĩ sẽ cảnh báo bệnh nhân tái khám định kỳ, thay vì bỏ bẵng 5-10 năm, lúc đó một polyp chung có thể tiến triển thành nguy cơ ung thư”, bác bỏ sĩ Hằng nói.

bác bỏ sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, tầm soát ung thư ruột già tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nếu một người trong gia đình mắc đa polyp ruột già, ung thư ruột già thì người thân ruột thịt như bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột phải đi khám sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt.

Lê Nga