Nhiều bệnh nhân Ấn Độ chết trước cửa bệnh viện

Shayam Narayan chết trên cáng cứu thương trước cửa một bệnh viện New Delhi. Anh không được nhập viện hay đưa tới nhà xác, và không có trong thống kê tử vong.

Anh là một trong những trường hợp tử vong mới nhất trong làn sóng Covid-19 thứ nhị quét qua giang sơn hơn 1,3 tỷ dân. Narayan được bằng hữu trai đưa tới bệnh viện lần đầu lúc 6h sáng ngày 23/4. tới nơi, viên chức y tế nói anh đủ khoẻ để trở về nhà. 10 tiếng sau, tình trạng của anh xấu đi, họ quay lại viện. Song đã quá muộn. Narayan chết trên chiếc cáng cứu thương ngay trước cổng bệnh viện nhưng mà không được ai trợ giúp.

“Hệ thống y tế sụp đổ rồi”, em trai anh, Raj Narayan, nói.

Shayam Narayan tử vong nhưng mà không được nhập viện hay đưa tới nhà xác. Như vậy, cái chết của anh khó có thể xuất hiện trong dữ liệu chính thức của TP.

Covid-19 tại Ấn Độ ngày một nghiêm trọng. nhị ngày liên tục, tổng số ca nhiễm mới của quốc gia cao hơn bất kỳ nước nào trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngày 23/4, khoảng 2.000 người chết, hơn 300 người trong đó sinh sống ở Delhi.

Bệnh viện Guru Teg Bahadur (GTB) là một trong những cơ sở phải vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế, thiếu giường bệnh. Nhiều người chết bên ngoài cáng, xe đẩy, giống như Narayan.

READ  'Hãy tiêm bất kỳ loại vaccine Covid-19 có sẵn khi tới lượt'

Một phát ngôn viên của chính quyền Delhi cho biết: “Do các ca nhiễm nCoV tăng thêm theo cấp số nhân, tất cả các bệnh viện đều quá tải. Tại bệnh viện GTB, xe cấp cứu ra vào liên tục dù không có sẵn giường nằm. Dù vậy, chính phủ đang nỗ lực khôn xiết đề tất cả bệnh nhân đều được điều trị”.

Một người chết trên xe đẩy bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4. Ảnh: Reuters

Một người chết trên cáng bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4. Ảnh: Reuters

400 giường hồi sức tích cực (ICU) dành cho người mắc Covid-19 của chính phủ đã được sử dụng hết. Song bệnh nhân vẫn được chuyển tới bằng xe cứu thương và cáng tự động, hổn hển vì không thở được.

Hàng chục người kì vọng trên xe đẩy. Những người khác, như Narayan, chết trước khi được nhập viện.

“viên chức y tế làm việc khôn xiết mình nhưng không có đủ oxy”, Tushar Maurya, người dân tại Delhi, cho biết. Mẹ của cô đang được điều trị Covid-19.

Tại một bệnh viện, sau khi bị khu hồi sức tích cực từ chối, một người đàn ông loạng choạng khi nỗ lực quay trở lại xe đẩy. Vài phút sau, anh ngất xỉu, được đưa lên một chiếc cáng, cánh tay đập mạnh vào cửa khu ICU khi bị viên chức bảo vệ kéo đi. Người đàn ông khác đớn đau, quằn quại, nằm một mình trên chiếc xe cấp cứu đang lao nhanh với cửa sau mở toang. Trong một cơ sở y tế khác, bệnh nhân nằm phơi nắng ngoài trời, bình oxy y tế sắp hết, gia đình vội vàng đi thay.

READ  Ung thư gan dẫn đầu các bệnh ung thư ở VN

Tại nhiều bệnh viện, nhị bệnh nhân ngồi chung một giường. Gia đình và người thân họ đứng kín trong phòng.

“Họ giống như những con gia súc bị nhồi nhét ở đó”, một người nói sau khi đi ra ngoài.

Dù thiếu giường, điều kiện hạn chế, nhiều người không có lựa chọn nào khác. Họ nhiều lần trở lại sau khi đã bị bệnh viện từ chối vì quá tải, cầu xin viên chức tiếp nhận người thân của mình. tới nay, chỉ Delhi còn 22 giường trống trong tổng số 4.500 chiếc được quốc gia phân xẻ.

“Chúng tôi đã đi lang thang ba ngày để tìm giường”, một người đàn ông tên Irfan cho biết. Bên cạnh, vợ ông vô vọng ngồi bất động trên vỉa hè.

Thục Linh (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …