Ấn Độ khủng hoảng oxy y tế

Các bệnh viện cầu cứu do lượng oxy dự trữ chỉ còn đủ sử dụng cho vài giờ, trong khi người thân bệnh nhân tìm cách tiến công cắp bình dưỡng khí.

Bệnh viện Guru Teg Bahdur, phía Bắc New Delhi, mắc kẹt trong tình trạng thiếu bình dưỡng khí và giường bệnh. Nhiều bệnh nhân phải chịu kết cuộc thương tâm là chết trên xe kéo hoặc cáng ngay trước cổng bệnh viện vì không có giường điều trị.

Trong các phòng bệnh đông nghẹt, nhì người phải chung nhau một giường. Dù không còn chỗ, nhiều gia đình vẫn vô vọng kéo tới bệnh viện, cầu xin bác bỏ sĩ tiếp nhận người thân của họ.

“Chúng tôi đã tìm giường trong suốt ba ngày”, một người tên Irfan cho hay, trong khi vợ anh ngồi bất động trên vỉa hè.

“Các viên chức y tế đang nỗ lực hết mình nhưng bệnh viện không có đủ oxy”, Tushar Maurya, một người thân của bệnh nhân, nói.

Bệnh viện Ganga Ram ở New Delhi, đang điều trị cho 500 bệnh nhân Covid-19, thông tin vào sáng 23/4: “Chúng tôi chỉ còn đủ oxy cho nhì giờ nữa”. Bình dưỡng khí đã được đưa tới viện kịp thời, tạm xoa dịu tình hình.

Cho tới tối 23/4, một số cơ sở y tế khác vẫn chưa nhận được oxy. Trung tâm Chấn thương Cột sống Ấn Độ, đang chăm sóc cho 160 bệnh nhân Covid-19, thông tin lúc 6h chiều cùng ngày rằng bệnh viện chỉ còn lượng oxy đủ sử dụng trong 30 phút. Họ đã chờ từ tối 22/4.

READ  Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè
Bệnh nhân Covid-19 nằm chen chúc trong bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân Covid-19 nằm chi chít trong bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Cô Haleem Khan, sống tại bang Uttar Pradesh, chạy qua nhiều bệnh viện công và tư để tìm giường cho người mẹ 76 tuổi. “Ở khắp nơi, nhiều người như chúng tôi đang vật lộn vì thiếu bình dưỡng khí. Họ đã cầu cứu lãnh đạo bệnh viện nhưng chẳng được lắng tai. Nhiều cơ sở y tế thông tin nếu muốn có giường, người thân bệnh nhân phải tự kiếm bình oxy”, Khan cho biết.

Khan liên hệ với các nhà cung ứng tư nhân nhưng không mua được. Mẹ của cô chết vào tối 22/4, bảy ngày sau khi bà lên cơn sốt.

Thảm kịch tiếp nối nhau. Tại Maharashtra, một trong những bang chịu thiệt hại nặng nề nhất, 13 người đã chết trong vụ cháy nổ ra tại một bệnh viện vào sáng 23/4. Vào đầu tuần, 22 bệnh nhân Covid-19 phải thở máy chết vì sự cố rò rỉ đường ống dẫn dưỡng khí.

Trước tình hình căng thẳng, ngày 22/4, Tòa án vô thượng yêu cầu Thủ tướng Narendra Modi lập kế hoạch quốc gia về cung ứng oxy và thuốc điều trị Covid-19. Các nhà máy cho biết họ có oxy nhưng đang cách xa các bệnh viện bị tác động nặng nhất.

“Chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ sinh sản, nhưng phức tạp lớn nhất là vận chuyển oxy tới những nơi cấp bách”, theo Saket Tiku, chủ toạ Hiệp hội sinh sản Khí Công nghiệp Ấn Độ.

READ  Trùng tu nhan sắc tuổi xế chiều

Do đặc tính dễ cháy nổ của oxy y tế, chúng đều phải vận chuyển trong các bồn chứa đặc chủng và phải lên kế hoạch vận chuyển cụ thể để đảm bảo giao hàng đúng hứa. Tuy nhiên, New Delhi hiện nhận được 177 tấn oxy tinh khiết vào ngày 21/4, thay vì 378 tấn như được phân bửa. Nguyên nhân là các nhà máy sinh sản đặt tại các bang khác, quá xa thủ đô. Ngoài ra, khi các bệnh viện tại New Delhi hết sạch bình dưỡng khí thì các địa phương khác cũng rơi vào tình trạng tương tự nên họ có động thái ưu tiên mọi nguồn lực để cứu mình trước tiên, hơn là tương trợ thủ đô.

Một người chết trên cáng bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4. Ảnh:Reuters

Một người chết trên cáng bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4. Ảnh:Reuters

Chính phủ đang hành động thần tốc để khắc phục tình trạng thiếu bình dưỡng khí tại những điểm nóng. Ngành đường sắt tổ chức các chuyến tàu “oxy tốc hành” để giải cứu nhiều địa phương trên cả nước.

Hôm 24/4, không quân Ấn Độ đã chở 4 container gồm các bình oxy đông lạnh từ Singapore. Ngày 23/4, Bộ Quốc phòng cho biết 23 nhà máy tạo oxy di động đang được đưa từ Đức về bằng đường hàng không. Các nhà máy di động sẽ được triển khai ở các bệnh viện Khoa học Y khoa Lực lượng Vũ trang đang điều trị bệnh nhân nhiễm virus.

READ  tí xíu xíu gái chào đời trong khu cách ly

Trong khi đó, các nhà sinh sản kim loại của Ấn Độ chuyển oxy công nghiệp cho chính quyền các bang. đơn vị Anil Agarwal chuyên cung ứng oxy cho các nhà máy sinh sản kẽm và thép đã phát động cơ sở oxy tại khu liên hợp Tamil Nadu. Nhà máy có thể cung ứng 1.000 tấn oxy mỗi ngày. Các nhà máy thép Tata Steel, JSW Steel và Jindal Steel cũng đang chuyển oxy công nghiệp dự trữ sang sử dụng cho mục tiêu y tế khi nhu cầu leo thang.

Hiện, số ca mắc Covid-19 mới của Ấn Độ đã tăng 346.786 ca trong ngày 23/4, nâng tổng số ca nhiễm lên khoảng 16,6 triệu, đưa nước này trở thành vùng dịch lớn thứ nhì trái đất. Số người chết hiện nay là 189.544 sau khi ghi nhận thêm 2.624 trường hợp, con số cao nhất Ấn Độ từng lên tiếng.

Mai Dung (Theo Reuters, Guardian, AFP)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …