Bộ trưởng Y tế: ‘Đợt dịch sau thường thảm khốc hơn lần trước’

“Trong 24 giờ qua, nhìn bức tranh tổng thể Covid-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực, chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ tình hình dịch lây truyền vào VN”, ông Long nói sáng 25/4. Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene các ca nhiễm nhập cảnh từ Campuchia gần đây, kết quả 85,7% mẫu mang biến thể B1.1.7 và 14,3% mẫu mang biến thể B.1.351.

Tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua phát hiện 340.000 ca nhiễm mới. Tình hình và bối cảnh Covid-19 tại Ấn Độ được Bộ Y tế tiến công giá là “khôn cùng đáng quan ngại”. Tại Campuchia, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm trên 600 ca nhiễm. Tại Lào, cũng trong 24 giờ, số nhiễm mới vượt qua số cao nhất từ trước tới nay của VN. Ngày ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất ở VN là hôm mở đầu đợt dịch liên quan Hải Dương, với 82 ca ngày 28/1.

Điều lo lắng nữa khi dịch xâm nhập là các biến chủng kép nCoV tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia. Đây là những biến chủng được cho là mang ít nhất nhì đột biến (còn gọi là đột biến kép) có tài năng lây truyền nhanh hơn, tử vong nhiều hơn so với các biến chủng trước. vì vậy khi lây truyền số đông, từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn rất nhanh chóng.

“Tình hình lây truyền hiện nay trên trái đất cho thấy tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và thảm khốc hơn lần trước”, ông Long tiến công giá.

READ  Nhật phê duyệt thuốc mới chữa Covid-19

Trong thời kì qua, Ban lãnh đạo chống dịch quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở VN. Nguy cơ lây truyền từ nước ngoài vào VN hiện hữu, cộng thêm việc một phòng ban người dân lơ là, mất cảnh giác.

“Ngành y tế đã sẵn sàng các kịch phiên bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất ngày nay địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ”, Bộ trưởng nói.

Tây Nam bộ là khu vực trung tâm vì tình hình lây truyền Covid-19 ở Campuchia, tài năng xâm nhập vào ViệtNam. công việc kiểm soát biên giới đường bộ đã được tiến hành tốt, song kiểm soát biên giới trên đường đại dương là thử thách đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này, theo Bộ trưởng.

Hồi nửa đầu tháng 4, khi khảo sát Kiên Giang, không giống nhau Hà Tiên, Bộ Y tế quyết định xây dựng bệnh viện dã chiến khu vực này để chủ động ứng phó khi tình huống xấu xảy ra. Lý do là từ Hà Tiên về TP Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100 km, việc đi lại phức tạp, Hà Tiên lại đang điều trị nhiều ca Covid-19. Bệnh viện dã chiến giúp công việc cách ly điều trị bệnh nhân tiện lợi hơn.

“Chúng tôi đã sẵn sàng kịch phiên bản cho các tình huống: Xuất hiện ca nhiễm số đông; Có ca lây truyền trong số đông nhưng mà chúng ta không biết; Xuất hiện lây truyền mạnh trong số đông”, ông Long nói.

READ  Hở van tim gây ho
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh một trong những bài học thành công trong trận tiến công chống dịch ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Tuy nhiên một tháng qua, VN chưa ghi nhận ca mắc mới tại số đông nên người dân lơ là, chủ quan mất cảnh giác. Nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện giải pháp 5K của Bộ Y tế.

“Người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó nhì yếu tố quan yếu có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây truyền là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay”, ông Long mời gọi.

Bộ Y tế đang triển khai công việc tiêm chủng vaccine Covid-19. Ông Long khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm ưu tiên hãy thực hiện tiêm chủng toàn vẹn. Tất cả tỉnh, TP, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, không giống nhau là nhập cảnh trái phép. Người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần tức khắc báo với chính quyền địa phương.

“Chúng tôi cũng đề xuất tất cả địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nhiễm. sẵn sàng các kịch phiên bản như dịch lan tràn trong số đông trong thời kì rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, thụ động”, ông Long nhấn mạnh.

READ  Lý do Covid-19 tái bùng phát ở châu Á

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …